Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Chữ Hiếu thời đại Hồ Chí Minh
14-8-2019
Ngày mai 15-8 trùng với ngày rằm tháng 7 của năm Phật lịch 2563 - ngày mà hầu hết các ngôi chùa tiến hành Đại lễ Vu Lan, mở đầu mùa báo hiếu cho Phật tử của mình.
Đại lễ Vu Lan gắn với câu chuyện kính hiếu của Bồ Tát Mục Kiền Liên đối với thân mẫu Thanh Đề, vốn là một người đã gieo nghiệp quá nặng nên bà phải trả nghiệp lâu dài nhưng nhờ sự kính hiếu của người con nên người mẹ này sớm được siêu thoát. Suốt mấy ngàn năm qua, câu chuyện hiếu thảo của Mục Kiền Liên được các chức sắc của đạo Phật truyền giảng, vận dụng và liên tục phát triển cho phù hợp với từng thời đại và nội dung “Kính ân báo hiếu” luôn là một thành tố của văn hóa Phật giáo. Mà không chỉ Phật giáo, các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Tin Lành… đều răn dạy tín đồ phải giữ đạo hiếu. Bởi đã là con người sống trên thế gian này, ai cũng được cha mẹ sinh thành, dưỡng dục mới nên thành người. Tuy nhiên, do đặc điểm xã hội, hoàn cảnh sống nên quan niệm và thực hiện chữ hiếu ở mỗi nơi mỗi khác. Phương Tây khác phương Đông và ở phương Đông, do truyền thống văn hóa, lịch sử của mỗi nước nên nhận thức, hành xử về sự hiếu đạo cũng khác nhau. Song đã là con người thì ai cũng có tấm lòng hiếu kính đối với cha mẹ, nhất là người mẹ - người đã mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng, dạy dỗ cho mỗi chúng ta, từ khi mở mắt chào đời đến lúc lớn khôn.

Riêng đối với người Việt Nam nói chung và Phật tử nói riêng, chữ hiếu được đặt lên hàng đầu trong chuẩn mực sống, vì ông bà ta quan niệm “Trăm nết thiện chữ hiếu đặt lên hàng đầu”. Chữ hiếu phải đặt lên hàng đầu, vì ông bà ta đã răn dạy: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ, kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”, “Tu đâu cho bằng tu nhà/Thờ cha kính mẹ mới là chân tu”...

Còn đạo Phật đánh giá rất cao về vai trò của cha mẹ: “Trong thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật” (Kinh Đại Tập), “Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh” (Kinh Tứ Thập Nhị Chương).

Chính vì vậy, trong ngày Vu Lan báo hiếu, không nhất thiết phải là Phật tử mà mỗi người chúng ta hãy thành tâm nghĩ về cha mẹ, ông bà, tổ tiên, quê hương, đất nước với tất cả lòng thành kính, biết ơn. Ơn ở đây là ơn cưu mang, sinh thành, dưỡng dục; ơn nghĩa đồng bào; ơn đất nước nặng sâu, đến mức mỗi người chúng ta không thể nào báo đáp hết được. Bởi là người Việt, nhất là người Phật tử thì chữ hiếu phải được xem là giới hạnh cao nhất.

Đó là văn hóa truyền thống Việt Nam, văn hóa Phật giáo Việt Nam từ  trước đến nay và sau này vẫn luôn như thế. Nhân dân và người Phật tử Việt Nam vẫn luôn giữ trọn tấm lòng kính hiếu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tầm tư duy mang tính thời đại, Người đã nâng cao đạo hiếu bằng những suy nghĩ mới, khi năm 1948, Người viết thư cho cụ Võ Sĩ Liêm, có nội dung: “Sự dân nguyện tận hiếu/Sự quốc nguyện tận trung”, nghĩa là “Thờ dân trọn đạo hiếu/Thờ nước nguyện tận trung”.

Ở đây, chúng ta thấy Hồ Chí Minh xem đạo hiếu, trước hết là hiếu với nhân dân, trong đó có cha mẹ của mình. Một khi đã hiếu với dân thì phải kính dân, thân dân, gần dân, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân theo tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, hết lòng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Đó là đạo hiếu lớn nhất của con người thời đại Hồ Chí Minh. Đạo hiếu này, có ý nghĩa sâu sắc và tầm cao hơn nhiều so với quan niệm đạo hiếu trước đây.

Vì thế, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, mỗi chúng ta, dù là người theo đạo Phật hay không theo đạo nào, hãy tĩnh tâm suy nghĩ về nhân dân và Tổ quốc, để: Nếu là cán bộ công chức, viên chức hãy phấn đấu toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân theo tinh thần “Sự dân nguyện tận hiếu”, phấn đấu góp phần thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc như ông bà, cha mẹ của mình hằng mong muốn. Nếu là những người làm ngoài khu vực Nhà nước, một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế quốc gia, hãy lắng lòng để suy nghĩ mình đã làm gì cho nước nhà, cho cộng đồng xã hội, từ đó có những hành động cụ thể theo khả năng vốn có của mình. Ông bà, cha mẹ ai cũng muốn con cháu của mình hướng thiện, hành thiện. Mà trăm điều thiện, điều đầu tiên là thể hiện chữ hiếu, hiếu với nhân dân, cũng là hiếu với cha mẹ như tư tưởng Hồ Chí Minh đã trao truyền cho chúng ta.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)