Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Cuối năm, nhiều doanh nghiệp cần thêm lao động phục vụ sản xuất. Trong ảnh: Công nhân Công ty Taekwang Vina trong giờ sản xuất (Ảnh: Bích Phú)
Chuẩn bị cho làn sóng tuyển dụng vào cuối năm
Quế Trâm
Sắp sửa bước vào quý cuối cùng trong năm 2014, điểm lại thông tin về lao động - việc làm gần đây, thấy nổi lên một số thông tin đáng chú ý… Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 2, quý 2-2014, công bố ngày 1-7 ghi nhận đến hết quý 1-2014 đã có 52,5 triệu người lao động có việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cả nước cũng có 1,045 triệu người trong độ tuổi lao động (nhất là lứa tuổi 15 - 24) có tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Đặc biệt, có 21,2% thanh niên độ tuổi từ 20 - 24 có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp. Điều đó có nghĩa là, trong số hơn 1 triệu người bị thất nghiệp (cả nước) trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 200 ngàn người có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học.
PGS.TS. Nguyễn Bá Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TBXH) nhận định nguyên nhân của tình trạng trên là do chất lượng đào tạo trong các trường CĐ, ĐH chưa cao nên lao động mới tốt nghiệp không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp.Theo ông: “Sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cho cung và cầu trong lao động thay đổi, trong khi các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu công khai, minh bạch thông tin tuyển dụng phần nào hạn chế khả năng tiếp cận, tìm kiếm việc làm của nhóm lao động này”.

Theo Bộ LĐ-TBXH, số lao động có nhu cầu tuyển thêm năm 2014 trong cả nước khoảng 600 ngàn người. Riêng địa phương sát bên Đồng Nai là TP. Hồ Chí Minh thì Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại TP. HCM sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2014. Dự kiến nhu cầu số lao động có thể lên tới 150.000 người. Một cuộc khảo sát thị trường nhân lực Việt Nam do mạng tuyển dụng JobStreet.com tiến hành cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong quý 3-2014 tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số các doanh nghiệp đều có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhiều hơn năm trước. 

Các lĩnh vực sẽ tuyển dụng nhiều là: Sản xuất, kinh doanh - bán lẻ/bán sỉ và máy tính/công nghệ thông tin. Đặc biệt, riêng lĩnh vực máy tính/công nghệ thông tin dự đoán trong thời gian tới sẽ tuyển thêm nhiều nhân sự có kinh nghiệm do các công ty công nghệ thông tin nước ngoài đang mở rộng thị trường vào Việt Nam. Theo nhận định của PGS.TS. Nguyễn Bá Ngọc, trong năm 2014, kinh tế vĩ mô tiếp tục phục hồi sẽ tạo cơ hội cho thị trường lao động chuyển biến tích cực. Nhu cầu tuyển dụng lao động tiếp tục tăng, tập trung tại những địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Từ những thông tin nói trên, cho thấy khả năng tuyển dụng nhân sự, thị trường lao động - việc làm vào cuối năm nay có thể sẽ khá sôi động. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, Bộ LĐ-TBXH đã yêu cầu các địa phương tăng tần suất thực hiện các phiên giao dịch giới thiệu việc làm. Đây sẽ là cầu nối quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm cho người lao động từ nay đến cuối năm. Vấn đề đặt ra là, các cơ quan chức năng, trung tâm giới thiệu việc làm, trường nghề sẽ ứng phó ra sao để đón làn sóng tuyển dụng này?
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)