Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Cần cân nhắc thấu đáo…
16-8-2019
“Cần phải cân nhắc cho thấu đáo…” là quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, khi phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xung quanh việc đề nghị khung thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời giờ làm thêm sẽ được tăng tối đa 400 giờ/năm thay vì 300 giờ/năm như hiện nay theo đề nghị của Chính phủ (trong dự án Bộ luật Lao động sửa đổi).
Đề nghị trên xuất phát từ việc bà từng là Bộ trưởng Bộ Lao động -  thương binh và xã hội, đã nghiên cứu nhiều về vấn đề này ở những lần sửa đổi Bộ luật Lao động trước đây và nhất là phân tích thực tiễn tình hình lao động Việt Nam và xu hướng tiến bộ của thế giới.

Thực ra, việc người lao động, nhất là những người lao động xa quê có nhu cầu tăng ca, làm thêm giờ để tăng thu nhập trong tình hình đồng lương tối thiểu chưa đáp ứng mức sống tối thiểu là một thực tế. Vì một bộ phận người lao động này, sau giờ làm việc, trở về nhà trọ không có điều kiện giải trí, phải sống trong cái nóng hầm hập của những căn phòng chật hẹp, ẩm thấp, nên làm thêm sẽ có thu nhập lại được ăn giữa ca không phải mất tiền là điều họ cần một cách bất đắc dĩ.

Nhưng không vì thế mà chúng ta lại quyết định nới khung giờ làm thêm 100 giờ so với hiện tại, bởi đây là một việc làm không hợp lý, mặc dù trong chừng mực nào đó người lao động muốn tăng ca là hợp tình. Bởi nếu nâng khung thời gian làm thêm tối đa lên như thế, tất nhiên mức tối đa đối với một số ngành nghề sẽ do Chính phủ quy định, nhưng làm như vậy về lâu dài, người lao động sẽ bị vắt kiệt sức, nhất là lao động nữ. Theo Tổng cục Thống kê, nước ta có hơn 26 triệu lao động nữ, chiếm 48,7% lực lượng lao động của Việt Nam và ở các khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp, lao động nữ chiếm hơn 60%. Nhiều người trong số họ phải sống trong các nhà trọ chật chội, thiếu tiện nghi, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo nên cuộc sống không thoải mái, lại phải làm việc trong môi trường bị ô nhiễm không khí, tiếng ồn, các hóa chất độc hại… Chính vì vậy, nhiều người trong số họ bị các bệnh nghề nghiệp, bởi thế nên khi được hỏi ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu, công nhân lao động không hào hứng tán thành mà họ đều mong muốn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay.

Một thực tế khác cũng đáng suy nghĩ là hiện nay mấy triệu cán bộ công chức, viên chức khu vực Nhà nước làm việc 5 ngày/tuần, 40 giờ/tuần, giảm 8 giờ so với trước. Nhưng người lao động làm việc trong các doanh nghiệp vẫn phải làm việc 48 giờ/tuần như quy định mà thực tế cường độ lao động của họ rất căng thẳng. Vấn đề đặt ra là tại sao không rút ngắn thời gian lao động của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp xuống còn 44 giờ/tuần để họ có thời gian học tập, vui chơi, giải trí… nhằm tái sản xuất sức lao động để tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp trong thời gian lao động tiếp theo. Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thiết bị công nghệ ngày càng tiên tiến, tay nghề của người lao động ngày càng được nâng cao thì sao lại tăng khung giờ làm thêm tối đa? Có ý kiến cho rằng, do năng suất lao động Việt Nam còn thấp, nhưng nếu năng suất lao động  còn thấp thì phải tìm cách cải tiến quản lý, đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất lao động một cách căn cơ lâu dài. Nếu cần kéo dài thời gian làm thêm giờ trong một thời điểm nào đó, có thể phát động phong trào thi đua yêu nước để tăng năng suất lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế. Tất nhiên, tăng thời gian làm thêm giờ thì phải trả tiền công theo lũy tiến như đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)