Chủ đề dư luận
Thể thao
Thể thao trong nước
Các em lớp năng khiếu bóng đá đang tập luyện
Trường phổ thông Năng khiếu thể thao Đồng Nai: Nơi đào tạo vận động viên có chất lượng
Phi Châu
Quy trình tuyển chọn vận động viên năng khiếu các môn thể thao vào Trường phổ thông Năng khiếu thể thao Đồng Nai rất chặt chẽ. Ở môn bóng đá, phải qua tuyển chọn từ 1.600 em, mới có 25 em vào lớp năng khiếu từ năm học 2014 trở đi ở lứa tuổi 13.
Hiện Trường phổ thông Năng khiếu thể thao Đồng Nai đang đào tạo vận động viên (VĐV) năng khiếu 10 môn thể thao là bóng đá, bóng bàn, điền kinh, cầu lông, bơi lội, cầu mây, bóng bàn, Vovinam, karatedo và taekwondo. Chính đây là nguồn VĐV để thành lập các đội tuyển trẻ và đội tuyển của tỉnh tham dự các giải khu vực và toàn quốc. Mỗi môn có lộ trình phát triển riêng. Chẳng hạn như môn bóng đá, sau khi nhà trường đào tạo và có đào thải, đến sau tuổi 15, các em được chuyển giao cho Trung tâm Thể dục - thể thao tiếp tục đào tạo. Đến hết cấp học phổ thông sẽ được chuyển giao cho Công ty CP bóng đá Đồng Nai để đào tạo tuyển trẻ, sẵn sàng bổ sung cho đội tuyển của tỉnh. Nguồn VĐV này là lực lượng tham gia các giải U15, U19 và U21 vừa qua. Các môn khác cũng có lộ trình tương tự, nhưng chỉ dừng lại đội trẻ và đội tuyển của trung tâm, khác với môn bóng đá là tiếp tục giao cho Công ty CP bóng đá Đồng Nai.

Tại nhà trường, ngoài học tập các môn năng khiếu thể thao, các em còn được học văn hóa do nhà trường trực tiếp tổ chức giảng dạy. Nguồn giáo viên là giáo viên cơ hữu các trường ở TP. Biên Hòa. Học viên Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật cũng học ghép tại đây. Hầu hết các em đều tốt nghiệp trung học phổ thông và tùy theo bộ môn, các em tiếp tục thi vào Trường đại học Thể thao trung ương 2 hoặc Trường đại học Sư phạm thể dục thể thao. Bà Văn Thị Hải Yến, hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi hết tuổi thi đấu chuyên nghiệp, học viên nhà trường hoàn toàn có thể hoạt động trên lĩnh vực thể dục - thể thao như là một nghề sinh sống như mở các câu lạc bộ, phòng tập. Số thi vào Trường đại học Sư phạm thể dục thể thao sẽ trở thành giáo viên giáo dục thể chất tại các trường hiện đang có nhu cầu cao.

Vận động viên được đào tạo từ nhà trường tham gia nhiều giải trẻ, giải vô địch thể thao toàn quốc, giải cụm, khu vực và lập được thành tích cao, nhiều vận động viên đoạt huy chương vàng. Như ở nội dung bơi đường dài, VĐV Nguyễn Ngọc Huynh đoạt huy chương vàng nội dung 6km nam. Môn karatedo, VĐV Phạm Phi Long đoạt huy chương vàng giải vô địch. Môn Vovinam, VĐV Võ Thị Hậu và Nguyễn Thanh Nhung đoạt huy chương vàng giải vô địch toàn quốc. Môn điền kinh đoạt 2 huy chương vàng nội dung nhảy cao nữ do công của Trần Thị Duyên An và nội dung đẩy tạ của Mú Minh Tâm ở giải trẻ… Ngoài các môn thể thao có thế mạnh từ trước, nhà trường phát triển một số môn thể thao mới như bắn súng và tại giải súng hơi thanh - thiếu niên toàn quốc, Đồng Nai đoạt 1 huy chương vàng do công của Võ Thị Ngọc Dịu và 2 huy chương bạc nội dung đồng đội nữ lứa tuổi 16 và 18.

Học viên vào Trường phổ thông Năng khiếu thể thao là thực hiện niềm đam mê và phát triển năng khiếu để mang lại thành tích cao và vinh dự cho tỉnh nhà, đồng thời được giảng dạy văn hóa và có thể tiếp tục phát triển ở bậc học đại học.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)