Chủ đề dư luận
Thể thao
Thể thao trong nước
Mã Thanh Hiền: Hơn 30 năm toàn tâm với võ cổ truyền
Trung Phi
Mỗi sáng, trên đường 30-4 (phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa) đoạn gần dốc Ngô Quyền có hai người đàn ông vóc dáng khỏe mạnh, rắn rỏi thường ngồi uống cà phê ở một quán bình dân và chuyện vãn. Một người đã ngoài 70 tuổi và một người đã quá tuổi trung niên. Ðó là võ sư Mã Thanh Hoàng (tên thật là Ðinh Quốc Hưng), 73 tuổi và đệ tử chân truyền của ông là Mã Thanh Hiền (tên thật là Tống Phước Hiền), năm nay tròn 50 tuổi. 
trang16_270415_2.jpg
Hai thầy trò Mã Thanh Hoàng và Mã Thanh Hiền

Những năm giữa thập niên 80 thế kỷ XX ở Ðồng Nai nói chung và Biên Hòa nói riêng, môn võ cổ truyền phát triển mạnh mẽ. Toàn tỉnh có trên 10 môn phái hoạt động. Trong số các võ đường, có một chi phái của Thiếu Lâm là Hồng Mi Ðạo Nhơn có võ đường ở phường Trung Dũng do võ sư Mã Thanh Hoàng làm chưởng môn hoạt động rất mạnh, có thể sánh với Bắc phái Tây Sơn Bình Ðịnh. Lúc đó, Mã Thanh Hiền là võ sĩ đoạt huy chương vàng ở nội dung đối kháng các hạng cân từ 45 - 51 kg tại giải vô địch tỉnh. Sau đó, anh trở thành HLV và đã nhiều lần dẫn đoàn võ sĩ Ðồng Nai đi thi đấu tại các giải khu vực, quốc gia với nhiều huy chương đoạt được qua các trận tỉ thí, trong đó có môn Wushu và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Chi phái Hồng Mi Ðạo Nhơn thuộc môn phái Thiếu Lâm do một người Hoa ở Ðài Loan có võ hiệu là Mã Thanh Khôn sáng lập. Một người Việt Nam ở Sài Gòn là ông Huỳnh Kim Hên đã qua Ðài Loan thọ giáo sư phụ Mã Thanh Khôn, về sau lấy võ hiệu là Mã Thanh Long. Học trò của võ sư Mã Thanh Long là ông Ðinh Quốc Hưng, mang võ hiệu là Mã Thanh Hoàng. Sau khi thầy Mã Thanh Long mất, chức chưởng môn được truyền cho Mã Thanh Hoàng và nay có Mã Thanh Hiền đang tiếp tục nghiệp võ của thầy.

“Theo nghiệp võ là ở cái tâm nhằm mục đích rèn luyện thể lực, trí lực và để tự vệ, chứ không phải để xưng hùng xưng bá”, anh Hiền tâm sự. Từ suy nghĩ này, anh mở phòng tập ở Trường mẫu giáo Thanh Bình, sau chuyển về Nhà thiếu nhi để dạy võ cho các em thiếu niên. Con trai anh là Tống Phước Thịnh, tức Mã Thanh Thịnh nay đã tốt nghiệp Ðại học Thể dục - thể thao, chuyên ngành võ cổ truyền. Theo nghiệp võ của cha, Mã Thanh Thịnh mở phòng tập võ ở phường Tân Tiến và xã Hiệp Hòa. Từ khi theo học võ, thi đấu, huấn luyện đến nay đã 32 năm, anh Mã Thanh Hiền có một ao ước là đưa võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Anh từng học Taekwondo, Judo, Wushu và nhận thấy võ cổ truyền Việt Nam có những tinh túy cần được chuẩn hóa để mang bản sắc võ đạo Việt Nam. Võ sư Mã Thanh Châu, điều hành môn phái Hồng Mi Ðạo Nhơn nhận xét: Mã Thanh Hiền là người có nhiều công sức trong việc phát triển môn võ cổ truyền, nhất là với các em thiếu nhi.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)