Chủ đề dư luận
Thể thao
Thể thao quốc tế
“Trọng tài video” VAR: Lợi ích và nghi ngại
13-6-2018
World Cup 2018 tại Nga sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử có sự xuất hiện của tổ trọng tài mới ở mỗi trận đấu mang tên VAR (Video Assistant Referees: trợ lý trọng tài qua video).
Tổ trọng tài này bao gồm 4 thành viên, trong đó có 1 trọng tài video chính và 3 trợ lý. VAR kết nối ba hệ thống camera khác nhau: Hawk Eye, gồm từ 7 đến 14 camera tốc độ cao gắn trên nóc SVÐ; GoalControl-4D gồm 14 camera đặt bên khung thành và GoalRef –hệ thống cảm ứng điện từ gắn lên xà ngang và cột dọc của khung thành. Ðội ngũ trọng tài video sẽ tập trung ở phòng xử lý video (VOR) được đặt tại Trung tâm Truyền thông quốc tế IBC ở Moscow. Tất cả những tín hiệu hình ảnh từ 12 SVÐ diễn ra các trận đấu sẽ được chuyển về phòng xử lý này thông qua hệ thống mạng cáp quang chuyên biệt.

Theo FIFA, VAR sẽ giúp cho quyết định của trọng tài chính trở nên chính xác hơn, nhờ việc ghi hình rõ nét các tình huống tranh cãi, tạo điều kiện cho các trọng tài được xem lại hình ảnh quay chậm trước khi đưa ra những quyết định có thể thay đổi cục diện trận đấu như xác nhận bàn thắng, phạt đền hay thẻ đỏ.

VAR đã được thử nghiệm trong 2 năm gần đây, khởi đầu là bản thử nghiệm ở Giải bóng đá nhà nghề Mỹ, rồi FIFA Club World Cup 2016, 2017 và giải đấu tiền Wolrd Cup cũng tại Nga, Confed Cup năm 2017 và được sử dụng trong 1 số trận đấu giao hữu quốc tế. Tháng 3-2018, FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này cho World Cup 2018.

Dù có nhiều lợi ích tạo ra sự công bằng nhưng ngay cả giới chuyên môn cũng còn không ít nghi ngại về công nghệ mới này. Bởi có khá nhiều trường hợp VAR bị trục trặc, “đứng hình”. Nhiều người cho rằng trận đấu sẽ bị xé vụn, mất đi tính hấp dẫn vốn có bởi việc các trọng tài mất đến vài phút cho mỗi lần xem xét tình huống qua VAR. “Nó là công nghệ, nó có thể thất bại”, người đứng đầu bộ phận công nghệ của FIFA ông Johannes Holzmueller bày tỏ hoài nghi trong 1 tháng trước đây khi FIFA bắt đầu tổ chức tập huấn. Trong khi đó, Chủ tịch UEFA Ceferin nhận xét: “Tôi ủng hộ dùng VAR, nhưng có vẻ nó vội vàng quá. Ngoài việc tập huấn thì nó cần phải trải thực nghiệm tại các giải đấu khác trước khi áp dụng cho VCK World Cup thì hợp lý hơn”.

Danh Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)