Chủ đề dư luận
Thể thao
Bình luận
Câu hỏi cần được trả lời minh bạch: Công Phượng bao nhiêu tuổi?
Xác định tuổi vận động viên: Có gì khó đâu...
Trị An
Công Phượng bị nghi gian lận tuổi. Tuổi của Công Phượng trên giấy tờ là 19 (sinh ngày 21-1-1995), nhưng hiện đang có những nghi vấn về tuổi thật của cầu thủ này. Theo đó, Công Phượng già hơn hai tuổi và ngày sinh thực tế là 21-1-1993. Có tờ báo còn cả quyết, Công Phượng bị khai tụt tuổi từ năm sinh 1993 thành 1995 là để Công Phượng thi đấu ở giải Hội khỏe Phù Đổng huyện Đô Lương năm 2004 trong màu áo đội Tiểu học xã Mỹ Sơn và Giải Thiếu niên nhi đồng Báo Nghệ An 2006 trong màu áo đội Thiếu niên Đô Lương, chứ không phải để thi tuyển vào lớp Năng khiếu của Sông Lam Nghệ An hay Học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG.
Dù ông chủ Đoàn Nguyên Đức trưng ra bằng chứng dấu đỏ của cơ quan hộ tịch Nghệ An là Công Phượng sinh năm 1995 nhưng nghi ngờ là quyền của mọi người, trừ khi có sự tham gia và khẳng định của cơ quan khoa học. Việc giấy tờ khai không đúng tuổi sinh đâu có hiếm. Trong hệ thống các đơn vị của Tổng cục Thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch có Viện Khoa học Thể dục thể thao do Phó tổng cục trưởng Lâm Quang Thành kiêm chức Viện trưởng. Viện đang có kế hoạch nâng lên thành học viện và có khả năng đào tạo đến bậc tiến sĩ.

Nghe tên cũng đủ biết Viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và ứng dụng. Vậy thì việc xác định tuổi của VĐV hoàn toàn không khó khăn gì xét về mặt khoa học. Vấn đề là có nên làm và cần làm hay không mà thôi. Tuổi độ nào, xương phát triển đến đâu, dễ thôi mà... Chuyện gian lận tuổi không lạ gì đối với các VĐV thể thao, nhất là bóng đá. Trước đây còn có cả chuyện nghi ngờ về giới tính. Chưa biết vụ việc diễn tiến tới đâu nhưng xem ra chuyện Công Phượng gian lận tuổi có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.

Trong thể thao, người ta đề cao tinh thần cao thượng trong thi đấu, nhưng giả sử chuyện gian lận về tuổi tác là có thật, có nghĩa là đã đụng đến những chuẩn mực và giá trị đạo đức trong thể thao.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 10:26:35 CH
  Trận cầu tâm điểm vòng 2 Ngoại hạng Anh giữa Man City - Tottenham diễn ra mãn nhãn với phần đông người hâm mộ trung lập. Hấp dẫn, kịch tính đến phút cuối và được thêm gia...
 • 13/08/2019 11:06:37 CH
  Trận Siêu cúp châu Âu toàn Anh đầu tiên nhiều khả năng sẽ thiếu hấp dẫn vì đang có khoảng cách quá lớn giữa ÐKVÐ Champions League Liverpool  và nhà vô địch Europa Le...
 • 04/08/2019 10:22:33 CH
  TP. Hồ Chí Minh mất ngôi đầu về tay Hà Nội sau khi bất ngờ bị đội cuối bảng Khánh Hòa đánh bại 2-1 ngay trên sân Thống Nhất tối qua. Còn ở trận cầu tâm điểm vòng 19 trên ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)