Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Tìm “visa” đưa nông sản vào Nhật
23-2-2018
Nhật Bản được đánh giá là thị trường nhập khẩu tiềm năng đối với nhiều loại nông sản Việt. Thế nhưng, đi kèm với tiềm năng lớn đó là những đòi hỏi vô cùng khắt khe về chất lượng sản phẩm, nhất là yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy, để có được tấm “visa” cho nông sản Việt vào Nhật là cả một hành trình đầy gian nan.
Muôn nẻo kiếm “visa” cho nông sản vào Nhật

Năm 2006, doanh nhân Jame Khưu Nhơn Hiếu, một Việt kiều Úc về nước đầu tư nhà máy gia công giết mổ, chế biến gia cầm Unitek Enterprise tại KCN Long Bình, TP. Biên Hòa. Với công nghệ hiện đại và tầm nhìn xa, mục tiêu của Unitek lúc đó không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước về sản phẩm thịt gà chế biến mà còn hướng đến xuất khẩu …đi Nhật Bản. Mục tiêu đầu, Unitek nhanh chóng đạt được nhưng phải mất hơn 10 năm sau, tháng 9-2017, lô sản phẩm thịt gà chế biến đầu tiên mới được xuất qua xứ sở mặt trời mọc. Lúc này, cái tên Unitek không còn khi năm 2014, họ đã “hợp hôn” với Koyu, tập đoàn thực phẩm hàng đầu Nhật Bản để thành lập Công ty Koyu& Unitek. Koyu& Unitek vinh dự trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến vào thị trường khó tính nhất thế giới. “Người Nhật luôn đề cao và ủng hộ các sản phẩm trong nước, đây là rào cản lớn đối với những sản phẩm của các nước muốn đưa vào đây”, ông Jame Khưu Nhơn Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Koyu& Unitek chia sẻ.

Liên kết với tập đoàn Koyu là bước đi khôn ngoan để tiếp cận thị trường Nhật Bản, thế nhưng dù trở thành “người nhà”, Koyu & Unitek cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn 3 năm, mới đưa được lô hàng đầu tiên vào Nhật.

6.JPG
Để xuất khẩu được vào thị trường Nhật, Công ty Koyu & Unitek phải đáp ứng các yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm

Theo ông Jame Khưu Nhơn Hiếu, đối với các mặt hàng thực phẩm, để xuất được vào Nhật đòi hỏi phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất khắt khe, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi, đây là điểm yếu “cố hữu” của ngành chăn nuôi Việt Nam. Bởi vậy, Koyu & Unitek đã phải mất 3 năm để liên kết và xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi gà nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ chuẩn phục vụ cho việc chế biến xuất đi Nhật. “Người Nhật không theo bất cứ tiêu chuẩn chung nào, chỉ có một tiêu chuẩn riêng của họ, tiêu chuẩn riêng dành cho thị trường Nhật Bản”, ông Jame Khưu Nhơn Hiếu chia sẻ.

Tiêu chuẩn Nhật, cũng là điều mà ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (Công ty Trọng Đức), huyện Định Quán thấm thía nhất trong hành trình đưa sản phẩm sôcôla vào Nhật. Do chất lượng thơm ngon và khác biệt, từ năm 2014, một đối tác từ Nhật Bản đã tìm đến tận Công ty Trọng Đức đặt vấn đề hợp tác nhập khẩu sôcôla vào thị trường này. Dù được người Nhật tự tìm tới để hợp tác, nhưng không vì thế mà con đường đưa sôcôla Việt vào Nhật trở nên “bằng phẳng” hơn. “Chúng tôi mới chỉ xuất được sôcôla đi Nhật từ năm 2016, nhưng số lượng vẫn rất ít, chỉ khoảng 100 đến 200kg mỗi tháng”, ông Khanh cho hay.

Cũng theo ông Khanh, từ năm 2015, sản phẩm sôcôla của công ty đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Singapo, những thị trường cũng yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, những tiêu chuẩn quốc tế mà công ty đã đạt được khi đưa ra “nói chuyện” với người Nhật đều bị từ chối. “Họ có một chuẩn riêng, không theo ai. Để đưa được sôcôla vào Nhật, chúng tôi phải làm theo quy trình mà họ đưa ra, không có cách nào khác”, ông Khanh nói.

Để đạt được tiêu chuẩn Nhật, phía đối tác Nhật Bản đã chuyển giao quy trình công nghệ cũng như cung cấp máy móc cho Công ty Trọng Đức để chế biến sôcôla. “Đến cái máy thổi bụi làm vệ sinh cho công nhân trước khi vào vị trí làm việc, cũng được họ mang từ Nhật sang”, ông Khanh nói về sự kỹ lưỡng và chặt chẽ của người Nhật.
Không chỉ đề cao chất lượng sản phẩm, để đưa được nông sản vào Nhật, nhiều doanh nghiệp cũng phải chịu những bài “kiểm tra” không giống ai từ các nhà nhập khẩu nổi tiếng kỹ lưỡng.  

2 năm trước, Công ty CP thực phẩm GC (Công ty GC), huyện Trảng Bom tham dự một hội chợ triển làm tại Nhật Bản và được các đối tác đặt vấn đề nhập khẩu sản phẩm nha đam và thạch dừa. Phải mất ròng rã hơn 1 năm để thực hiện các yêu cầu về chất lượng, sản phẩm của công ty mới được lên đường sang Nhật.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Giám đốc Công ty GC cho biết, để có được đơn hàng đầu tiên, doanh nghiệp phải cùng khách hàng làm việc 3 tháng ngay tại nhà máy để kiểm tra toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm lưu kho và đóng container. Chưa hết, sau khi đặt hàng container đầu tiên, GC còn phải chờ thêm 3 tháng nữa để khách hàng chạy thử và bán thử sản phẩm trên thị trường.

Không những vậy, trước lúc “chốt” hợp đồng, phía đối tác Nhật còn đi khảo sát cả đời sống công nhân, môi trường làm việc và khuôn viên nhà máy. “Họ góp ý nên trồng nhiều cây xanh hơn để có cảnh quan đẹp giúp người công nhân có môi trường trong lành khi làm việc. Người Nhật không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà họ còn quan tâm đến việc tạo lập môi trường kinh doanh bền vững”, ông Thứ chia sẻ.

Những tấm “visa” danh giá

Xuất khẩu nông sản sang Nhật rất khó. Điều này đã được các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu vào quốc gia này khẳng định. Tuy nhiên theo họ, đi đôi với khó khăn là những cơ hội vô cùng lớn kèm theo.

Phải rất gian nan Công ty Trọng Đức mới đưa được sản phẩm sôcôla vào Nhật, thế nhưng ít ai biết được rằng, giá bán sản phẩm này tại Nhật hiện chỉ bằng một nửa giá bán trong nước. “Đòi hỏi cao, giá bán lại thấp, nhưng việc bán được sôcôla tại Nhật thì vẫn xứng đáng để đánh đổi”, ông Đặng Tường Khanh cho hay.

6a.JPG
Để xuất được sản phẩm sôcôla sang Nhật, Công ty ca cao Trọng Đức phải thay đổi quy trình sản xuất theo yêu cầu từ phía đối tác Nhật Bản


Theo ông Khanh, dù thiệt thòi về giá bán, nhưng cái lợi đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được chính là quy trình công nghệ chế biến sôcôla tiên tiến thuộc “top” đầu thế giới. Đặc biệt, do đòi hỏi quá khắt khe về chất lượng nên việc bán được sản phẩm cho người Nhật chính là sự bảo đảm để sản phẩm có thể dễ dàng đến với các thị trường khác. “Riêng mặt hàng thực phẩm mà xuất được vào Nhật thì xem như là một sự đảm bảo về chất lượng mang tính toàn cầu. Do đó, sản phẩm sẽ dễ dàng vào được các thị trường khác, dễ tạo thương hiệu hơn. Đó là những giá trị không thể tính được bằng tiền”, ông Khanh chia sẻ.

Cùng chung nhận định, ông Jame Khưu Nhơn Hiếu cho hay, ngoài thị trường Nhật Bản, mục tiêu sắp tới của Công ty Koyu& Unitek là xuất khẩu các mặt hàng thịt gà chế biến sang một số nước Đông Nam Á và châu Âu. “Người Nhật yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, xuất được vào thị trường này thì sản phẩm gần như đáp ứng những tiêu chuẩn chung của thị trường thế giới. Do đó, xuất được vào Nhật thì cũng rất rộng đường cho doanh nghiệp xuất sang các thị trường khác”, ông  Jame Khưu Nhơn Hiếu chia sẻ.

Người Nhật rất coi trọng chữ tín trong làm ăn

Theo ông Nguyễn Văn Thứ, Giám đốc Công ty CP thực phẩm GC, người Nhật rất kỹ và khó tính trong các yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, khi đã đáp ứng được các yêu cầu thì đây là những đối tác rất đáng tin cậy. “Sau khi chính thức ký hợp đồng bán hàng thì khách hàng Nhật lại rất trung thành và đặt hàng lâu dài. Mặc dù có các công ty khác của Việt Nam tiếp cận và chào giá thấp hơn nhưng khách hàng Nhật đều từ chối và chuyển thông tin đến cho chúng tôi tham khảo”, ông Thứ cho hay.


Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/12/2018 10:26:38 CH
  Theo Cục Thống kê Ðồng Nai, trong 11 tháng qua, chi phí nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh là 775 triệu USD, tăng gần 34% so với cù...
 • 15/11/2018 9:35:36 CH
  Tin từ Sở Công thương, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 10 vừa qua của Đồng Nai ước đạt 124 triệu USD, tăng khoảng 8,6% so với tháng 9 và tăng k...
 • 11/11/2018 6:56:21 CH
  Trong 10 tháng năm 2018, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp