Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Khởi động thị trường hàng Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả sẽ ít biến động
5-1-2018
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này các doanh nghiệp, siêu thị đã có kế hoạch tăng lượng hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm để phục vụ nhu cầu gia tăng của người dân.
Theo dự báo, do nguồn cung dồi dào và được chuẩn bị trước nên thị trường sẽ ổn định, không có nhiều đột biến.

Đa dạng hàng hóa

Những ngày này, siêu thị Big C Đồng Nai đang triển khai chương trình khuyến mãi mang tên “Chào năm mới 2018” với mức giảm giá đến 50% với trên 1.000 sản phẩm hàng hóa phục vụ cho dịp mua sắm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Chương trình khuyến mãi tập trung vào những sản phẩm vệ sinh nhà cửa, đồ dùng gia đình, quần áo, giày dép, quà tặng,…
 
Big C Đồng Nai cũng đã bắt đầu cung cấp 33 chủng loại giỏ quà Tết đã được bao gói sẵn (gấp đôi dịp Tết Nguyên đán 2017) với các sản phẩm đặc trưng ngày Tết như bánh, mứt, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói, trà, rượu,… Các sản phẩm bên trong giỏ được chọn lựa kỹ lưỡng, chất lượng và đẹp mắt. Các giỏ quà được trưng bày bắt mắt tại khu vực riêng, dễ lựa chọn. Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng có nhu cầu chọn giỏ quà riêng theo ý thích, siêu thị sẽ hỗ trợ bao gói miễn phí hoặc tặng túi đựng quà được thiết kế sẵn phục vụ cho Tết Mậu Tuất. “Ngoài giỏ quà thì các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo mứt, hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống đã được hệ thống siêu thị Big C chủ động chuẩn bị nguồn cung đầy đủ, đáp ứng đủ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Chúng tôi cũng tăng cường nhân viên tại các bộ phận thu ngân, an ninh, nhân viên siêu thị nhằm phục vụ khách hàng mua sắm, nhất là trong những giờ cao điểm”, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ công chúng hệ thống siêu thị Big C cho hay.


Người tiêu d6.jpgùng mua sắm tại Siêu thị Big C Đồng Nai

Tương tự, Giám đốc Co.opmart Biên Hòa Nguyễn Thị Hồng Khanh cho biết, siêu thị đã có kế hoạch tăng khoảng 10% sản lượng hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán 2018 so với Tết năm 2017, tương đương nguồn hàng dự trữ khoảng 100 tỷ đồng. Co.opmart Biên Hòa cũng cam kết với Sở Công thương tham gia chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu từ trước, trong và sau Tết Mậu Tuất.

Ở các doanh nghiệp cung cấp hàng thực phẩm, theo ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom), dịp Tết này công ty sẽ tăng lượng gà ta và gà lông màu thêm khoảng 15 - 20%. Theo đó, mỗi ngày công ty cung ứng ra thị trường từ 17.000 - 18.000 con gà thịt tam hoàng và gà ta, trong đó riêng gà ta là 4.000 con.

Đối với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, mỗi ngày các hệ thống trang trại của công ty ở các tỉnh sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 14.000 con heo thịt, 220 tấn thịt gà và 1,9 triệu trứng gà. Là một trong những đơn vị chủ lực chăn nuôi heo, gà nên lượng hàng của công ty cung ứng sẽ đáp ứng nhu cầu người dân và góp phần bình ổn thị trường.

Giá cả sẽ ít biến động

Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết tăng cao, Sở Công thương đã phối hợp và vận động các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Hiện tổng giá trị hàng hóa phục vụ trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 của các doanh nghiệp là gần 1.360 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với dịp Tết Đinh Dậu 2017. Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Mậu Tuất sẽ tăng từ 10 - 15% so với kết quả thực hiện Tết Đinh Dậu. Dự báo nhiều nhóm hàng Tết năm nay đủ khả năng chi phối từ 15 - 20% nhu cầu thị trường. Một số mặt hàng như: thịt; trứng gia cầm; rau, củ, quả; dầu ăn; gạo; bia; nước giải khát... được các doanh nghiệp lên kế hoạch sớm để tổ chức sản xuất và phân phối, do đó sản lượng dự trữ dồi dào, nhiều lô hàng mới, chất lượng cao sẽ được phục vụ trong dịp Tết. “Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã chuẩn bị được nguồn thịt gia cầm chiếm hơn 57% thị phần trong 2 tháng cao điểm dịp Tết; trứng gia cầm (47,1%); thực phẩm chế biến (39,1%); thịt gia súc (35,5%); dầu ăn (34,5%); gạo (29,3%)... Như vậy, dịp Tết Mậu Tuất sắp tới sẽ khó xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, giá tăng cao. Đặc biệt, các siêu thị sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại lớn để thu hút người dân mua sắm Tết”, ông Phan Văn Dân, Trưởng phòng Kế hoạch Sở Công thương nhận định.

Ở góc độ trực tiếp chăn nuôi, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, năm nay chăn nuôi cả nước cũng như Đồng Nai gặp khó khăn, người nuôi đang hy vọng vào thị trường dịp Tết nhưng giá cả nhìn chung sẽ không tăng cao. Thống kê hiện nay, tổng đàn gà của Đồng Nai khoảng 16 triệu con, cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 100.000 con/ngày; thịt heo cung ứng mỗi ngày 9.000 con. Những doanh nghiệp cung ứng heo gà, các sản phẩm từ heo, gà cũng đã đặt hàng với các trang trại để có nguồn cung ổn định sản xuất các sản phẩm bán trong dịp Tết. “Dịp cuối năm dù nhu cầu thịt rất cao nhưng sẽ không xảy ra chuyên khan hiếm thịt vì cán cân cung cầu hiện vẫn đang rất chênh lệch, nguồn cung hiện vẫn dư thừa so với nhu cầu. Do đó, giá heo hơi, heo thịt cũng sẽ khó tăng đột biến mà có thể chỉ tăng nhẹ”, ông Đoán lý giải.


3 tỷ đồng từ ngân sách cho vay phục vụ bình ổn giá Tết Mậu Tuất

Để tạo nguồn hàng dự trữ ổn định, kịp thời can thiệp khi thị trường có biến động lớn và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Mậu Tuất, UBND tỉnh đã quyết định dành 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách dành cho các đơn vị vay để dự trữ hàng Tết. 8 nhóm mặt hàng thiết yếu bình ổn giá được vay vốn gồm: gạo; đường; dầu ăn; trứng gia cầm; thịt heo; thịt gà; bột ngọt và bột nêm; nước chấm. UBND tỉnh cũng quyết định dành hơn 597 triệu đồng hỗ trợ chi phí đối với các chuyến bán hàng lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên đán cho các hợp tác xã. Riêng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các trung tâm thương mại, siêu thị thì sử dụng vốn tự có của đơn vị và các nguồn vốn hợp pháp khác để dự trữ hàng phục vụ Tết. Thời gian vay vốn dự trữ hàng hóa phục vụ Tết sẽ kéo dài trong 2 tháng từ ngày 1-1-2018 đến ngày 2-3-2018.

Lê Văn

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 10:34:25 CH
  Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề và hiện nhu cầu mua quà biếu Tết của người dân, doanh nghiệp gia tăng đột biến. Ðây cũng là thời điểm, các siêu thị, cửa hàng tung ra...
 • 15/01/2019 8:56:55 CH
  Những ngày này, ở nhiều làng nghề, cơ sở sản xuất đã bắt đầu nhộn nhịp không khí chuẩn bị hàng phục vụ Tết.
 • 15/01/2019 8:52:13 CH
  Kể từ ngày 14-1, Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Trong khi nhiều ngành hàng sẽ đón nhận những cơ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)