Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Giá heo tăng nóng: Vẫn là ẩn số
18-5-2018
Chỉ trong khoảng 2 tháng, từ chỗ “rớt chạm đáy”, giá heo bất ngờ bật tăng mạnh trở lại. Hiện nay, với mức giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, giá heo đã tiệm cận với mức đỉnh đạt được hồi giữa năm 2016. Thế nhưng, nguyên nhân khiến giá heo tăng vọt thời gian qua vẫn chưa có câu trả lời chính xác.
Thương lái lùng sục mua heo

Cách đây hơn 2 tháng, mỗi ngày bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, một thương lái thu mua heo tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất nhận được không dưới 10 cuộc điện thoại chào bán heo từ người nuôi. Thời điểm đó, do giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ nặng nên nhu cầu bán heo cắt lỗ rất lớn. Tuy nhiên, do khả năng chỉ tiêu thụ khoảng 50 con heo/ngày nên bà Thúy buộc phải từ chối rất nhiều người bán. “Lúc đó, chỉ có heo đẹp, giá phù hợp tôi mới mua, chứ dân họ kêu bán nhiều lắm”, bà Thúy cho hay.

Thế nhưng khoảng hơn 1 tháng nay, nhất là trong 1 tuần trở lại đây, tình thế đã đổi chiều. Từ chỗ phải đau đầu để chọn mua, giờ đây bà Thúy lại phải lùng sục để mua được heo. “Giá heo tăng quá nhanh cộng với lượng heo bán ra ít nên để mua được mình phải đi hỏi từng hộ”, bà Thúy cho biết.

Dù đã phải đi tận từng hộ nuôi để hỏi mua heo, tuy nhiên, theo bà Thúy, để mua được heo hiện cũng là việc không dễ. “Lúc trước, mỗi ngày tôi mua khoảng 50 con, giờ bình quân chỉ được khoảng 20 con, có ngày còn không mua được con nào”, bà Thúy than.

6.jpg
Nguyên nhân khiến giá heo tăng nóng những ngày gần đây vẫn còn là ẩn số

Cũng rơi vào cảnh mất công đi lùng nhưng vẫn khó mua heo, bà Trần Thị Lê Lan, một thương lái mua heo ở TX. Long Khánh cho hay, khoảng một tuần nay, lượng heo bà mua được mỗi ngày cũng giảm gần phân nửa. “Trước mỗi ngày tôi mua khoảng 150 con thì giờ gom lắm cũng chưa đến 100 con mỗi ngày”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, việc khó mua được heo là do giá heo tăng quá nhanh, trong khi giá thịt heo bán tại chợ lại không lên. Do đó, tìm được heo có giá phù hợp để bán có lời là không dễ. Ngoài ra, việc giá heo tăng cũng khiến người nuôi giữ đàn chờ giá nên nguồn cung giảm. “Trừ những lái lớn mua hàng ngàn con mỗi ngày thì vẫn có nguồn cung khá ổn định từ các trại lớn. Còn lại những lái nhỏ mua trên dưới trăm con ngày như tôi hiện đều khó mua được heo”, bà Lan cho biết thêm.

Mù mờ nguyên nhân tăng giá

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh trong khoảng 2 tháng qua đã tăng liên tục. Đặc biệt trong khoảng vài ngày trở lại đây, giá heo tăng chóng mặt. “Vài ngày trở lại đây, giá heo lên “kinh hoàng”, tăng như chứng khoán với mức giá chung là khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg. Đặc biệt, 1, 2 ngày qua, có thương lái còn lùng sục mua với giá 50.000 đồng/kg”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết.

Việc heo tăng giá mạnh đã đem đến niềm vui cho người chăn nuôi. Bởi sau một thời gian dài thua lỗ vì rớt giá, hiện người nuôi đã thu lãi khủng từ con heo. Theo tính toán với mức giá hiện tại, mỗi con heo bán ra, người nuôi đang có lãi khoảng 1 triệu đồng.

Theo đánh giá, việc giá heo tăng nóng với mức độ chóng mặt như hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong đó, việc người dân có thể ồ ạt tái đàn (như trước đây) sẽ dẫn đến việc giá heo giảm trở lại. Đặc biệt, khi mà nguyên nhân khiến giá heo tăng đột biến như hiện nay vẫn còn rất mù mờ. Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), giá heo tăng cao trong thời gian qua là do thiếu hụt nguồn cung. Bởi trước đó, sau một thời gian dài “rớt giá” nhiều hộ nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ đã phải ngưng nuôi, treo chuồng vì thua lỗ. Trong khi, những hộ nuôi cầm cự được cũng buộc phải giảm đàn. Điều này, khiến cho lượng heo xuất bán giảm đẩy giá tăng.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang cho biết, vừa qua, Cục Chăn nuôi đã về khảo sát tình hình nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Chuyến khảo sát cho thấy rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Đồng Nai đã phải bỏ trống chuồng, tạm ngừng chăn nuôi heo sau một thời gian dài thua lỗ. Vì thế, heo thương phẩm hiện nay chủ yếu được cung cấp từ các công ty, trang trại lớn, là những nơi vẫn có điều kiện để duy trì đàn heo trong bối cảnh giá xuống thấp và kéo dài.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, việc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ “treo chuồng” chỉ là một trong những nguyên nhân và đây không phải là nguyên nhân chính khiến giá heo tăng nóng như hiện nay. “Số lượng heo của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là không lớn, bởi các trang trại lớn và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì đàn. Nguồn cung có giảm nhưng không khủng hoảng đến mức độ trầm trọng để giá có thể tăng nhanh như vây”, ông Công nhận định.

Theo một vị lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, có thể do giá heo tăng nhanh nên người nuôi cũng như các công ty chủ động “găm” hàng chờ giá. Điều này khiến giá heo đang “sốt ảo” như hiện nay. Tuy nhiên, thực hư việc giá tăng mạnh như hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân sâu xa là do đâu. “Chúng tôi cũng đã tìm hiểu, tham khảo các chuyên gia và công ty nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng”, vị này cho biết.

Lượng heo xuất bán vẫn ổn định

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang, hiện lượng heo xuất bán ở Đồng Nai vẫn khá ổn định. Bình quân mỗi ngày, các trang trại trên địa bàn tỉnh xuất bán khoảng 4.000 - 5.000 con heo ra ngoài tỉnh và khoảng 2.000 con giết mổ ngay trên địa bàn (một phần tiêu thụ nội tỉnh, một phần được đưa đi tiêu thụ ở các địa phương khác).

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 7:36:54 CH
  Theo các hộ chăn nuôi, khoảng 2 ngày trở lại đây, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại sau một thời gian dài liên tục giảm do tác động của bệnh d...
 • 24/03/2019 8:28:41 CH
  Thanh toán không dùng tiền mặt là mục tiêu hướng tới của Chính phủ nhằm hạn chế khối lượng tiền mặt lưu thông, minh bạch hóa các dòng tiền trong nền kinh tế. Theo Ngân hà...
 • 19/03/2019 9:09:56 CH
  Bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Đồng Nai, dù chưa xuất hiện ASF nhưng nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh là rất cao. Do đó, cùng vớ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)