Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Lo dịch, người nuôi bắt đầu ồ ạt bán heo
13-3-2019
Lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập cộng với việc giá heo bắt đầu giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi đã ồ ạt bán heo để “chạy dịch, chạy giá”.
Cùng với việc bán bớt heo thì người chăn nuôi hiện cũng đã ngưng nhập heo con để thả nuôi lứa mới.

Bán heo “chạy dịch, chạy giá”

Khoảng một tuần qua, anh Đỗ Văn Thuận, chủ một trại heo tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất liên tục gọi thương lái để bán heo. Đàn heo nái của gia đình anh Thuận từ chỗ có 70 con hiện chỉ còn 20 con. Tương tự, hơn 300 con heo thịt thì hiện nay, anh Thuận cũng chỉ giữ lại nuôi chưa đến 100 con.

Chia sẻ về lý do giảm đàn, anh Thuận cho hay, cả tháng nay, cứ nghe tin dịch bệnh ASF nên lo lắng. Những ngày qua, nghe thông tin bệnh lây lan nhanh nên càng lo lắng hơn. “Tôi nghe nói bệnh này không có thuốc chữa, heo mắc bệnh chỉ trong vòng 10 ngày là chết, thiệt hại 100%, nên thấp tha thấp thỏm như lũ tới. Do đó, quyết định bán bớt heo đi cho đỡ lo”, anh Thuận cho biết.

Cũng theo anh Thuận, trước đây, đối với heo thịt, ít nhất người nuôi cũng phải để heo đạt trọng lượng 90kg/con trở lên mới bắt đầu xuất bán. Tuy nhiên, thời điểm này, heo khoảng 70 - 80kg cũng đã bị người nuôi “bán đổ, bán tháo” vì lo dịch bệnh.

6.JPG
Lo dịch bệnh và giá giảm, hiện người chăn nuôi đang ồ ạt bán heo

Bán bớt heo, kể cả heo nái và ngưng nhập heo con là cách mà nhiều hộ chăn nuôi đang lựa chọn để “đối phó” với ASF. Anh Nguyễn Minh Quyền, chủ trại nuôi ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho hay, hiện nhiều người nuôi đang bán cả heo nái là do heo con không biết bán cho ai. “Giờ ai cũng lo dịch, bán bớt còn không được nên không ai nghĩ đến chuyện mua heo con thả lứa mới cả”, anh Quyền cho biết.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, hiện người dân đang bán heo một cách ồ ạt. Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là do lo ngại dịch bệnh ASF có thể xâm nhiễm gây thiệt hại. Ngoài bán “chạy dịch”, theo ông Đoán, người nuôi còn bán heo để “chạy giá”. “Giá heo đang càng ngày càng xuống do tâm lý lo ngại tiêu dùng thịt heo vì dịch bệnh. Sau Tết, giá heo còn ở mức trên 50.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 44.000 - 45.000 đồng/kg. Dự đoán giá heo còn giảm nữa nên người chăn nuôi cũng đua nhau bán heo để vớt vát”, ông Đoán cho hay.

Cũng theo ông Đoán, chung “số phận” với heo thịt, heo giống hiện cũng đang trên đà rớt giá vì không ai thả nuôi lứa mới ở thời điểm hiện tại. “Hiện heo giống loại dưới 20 kg/con giá còn khoảng 90.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây nửa tháng. Giá giảm mà bán không được vì không ai dám thả heo nuôi thời điểm này”, ông Đoán cho biết thêm.

Khó như ngăn ASF

Trong khi người chăn nuôi lo lắng thì tình hình dịch bệnh ASF cũng diễn biến hết sức phức tạp. Với tốc độ lây lan nhanh, đến ngày hôm qua (12-3), đã có 13 tỉnh, thành trên cả nước bùng phát ổ dịch và nguy cơ lây lan vẫn còn tiếp diễn.

Đứng trước tình hình đáng lo ngại nói trên, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) tạm thời cho cấm vận chuyển heo từ các tỉnh miền Bắc vào miền Nam, kể từ đèo Hải Vân trong thời gian có dịch. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần ngăn chặn các nguồn lây khác từ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thông qua việc tăng cường kiểm soát.

Tuy nhiên, theo nhận định của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang, việc cấm vận chuyển vào thời điểm này cũng rất khó thực hiện. Mặc dù vậy, ông Quang cũng cho biết, lượng heo từ miền Bắc vận chuyển vào miền Nam tiêu thụ những ngày qua đã giảm đáng kể. Nguyên nhân là do chênh lệch giá heo giữa 2 miền không còn cao nên thương lái giảm vận chuyển vì không còn thu được lợi nhuận. “Nếu giá heo còn giảm thì việc vận chuyển heo tiêu thụ sẽ còn giảm thêm”, ông Quang cho biết.

Nói về khó khăn trong công tác phòng, chống dịch ASF, ông Quang cho biết, việc đề xuất cấm vận chuyển heo chỉ là một cách phòng tránh mà thôi. Bởi, nguồn lây ASF rất nhiều và rất khó kiểm soát chặt chẽ. Dẫn chứng cho điều này, ông Quang cho biết, theo kết quả thống kê nguồn lây tại Trung Quốc - quốc gia ghi nhận dịch ASF bùng phát trước Việt Nam cho thấy 40% nguồn lây là từ các phương tiện vận chuyển heo, thức ăn, các vật tư liên quan đến chăn nuôi heo; 30% nguồn lây đến từ việc sử dụng thức ăn chăn nuôi thừa và 19% là lây trực tiếp từ heo bệnh sang heo lành. “Như vậy, có thể thấy nguồn lây nhiễm dịch bệnh rất nhiều, khó kiểm soát hết được”, ông Quang cho hay.

Cũng theo ông Quang, theo công điện của Bộ NN-PTNT, đối với các vùng có dịch thì việc vận chuyển heo ra khỏi vùng dịch bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, đối với các cơ sở an toàn dịch bệnh, heo được chứng nhận âm tính ASF và các bệnh khác thì được vận chuyển. Mặc dù vậy, theo ông Quang, ghi nhận tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh cho thấy, tất cả các xe vận chuyển heo hiện không xuất trình được giấy chứng nhận heo âm tính với ASF. “Điều này cũng gây khó khăn rất lớn và gây mất thời gian đối với công tác kiểm tra của lực lượng chức năng”, ông Quang cho hay.

Kiến nghị hỗ trợ tính theo đầu heo khi xảy ra dịch

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh về các giải pháp phòng, chống ASF. Trong đó, nội dung hỗ trợ khi dịch xảy ra được Hiệp hội đề xuất nên áp dụng biện pháp đếm số lượng đầu con thay vì tính theo trọng lượng để dễ kiểm soát, vừa thuận tiện trong công tác hỗ trợ.

Cụ thể, hỗ trợ cho heo bị dịch nên chia ra 4 mức gồm: hỗ trợ 1 triệu đồng/con heo từ 20kg trở xuống; heo từ 20 - 50kg hỗ trợ 2 triệu đồng/con; heo thịt trên 50kg hỗ trợ 4 triệu đồng/con và heo nái, heo nọc đang khai thác là 6 triệu đồng/con.

Cũng theo Hiệp hội, việc được nhận hỗ trợ sớm và thuận lợi cũng góp phần rất lớn để người chăn nuôi chủ động báo dịch và không bán tháo heo bị bệnh ra thị trường. Về thời gian được nhận tiền hỗ trợ là 15 ngày sau khi xảy ra dịch và phải có quy trình giám sát, công khai, minh bạch trong công tác hỗ trợ để tránh gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/05/2019 9:14:36 CH
  Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng trái cây tươi Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng đã chính thức áp dụng thêm các quy định mới về truy xuất ngu...
 • 09/05/2019 9:41:07 CH
  Từ ngày 1-6 tới, tất cả các loại gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp tại Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ðó là nội dung đáng chú ý tại Hiệp định Ðối tác...
 • 05/05/2019 10:30:34 CH
  Trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông lâm, thủy sản của Đồng Nai giảm hơn 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, các mặt hàng nông sản xuất khẩu c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)