Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Gia tăng lắp đặt điện mặt trời
5-6-2019
Vừa giúp giảm bớt chi phí tiền điện hằng tháng trong bối cảnh giá điện tăng cao, lại vừa có thể bán đi lượng điện dôi dư nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.
Lợi đôi đường

Cuối tháng 4 vừa qua, gia đình anh Phạm Văn Vinh, khu phố 5, thị trấn Trảng Bom đã đầu tư 90 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Theo anh Vinh, ý định lắp đặt điện mặt trời của gia đình đã có từ lâu. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên còn lưỡng lự. Thế nhưng, từ khi giá điện tăng, sự “lưỡng lự” đó đã không còn. “Tôi cùng tìm hiểu lâu nhưng trước còn ngại vì giá cao nhưng giờ giá điện tăng thì gia đình quyết định lắp đặt”, anh Vinh cho biết.

Hệ thống điện mặt trời của gia đình anh Vinh được lắp đặt trên khoảng 18m2 mái nhà với công suất 5 kWp (kWp là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra thường sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời). Đến nay, sau hơn 1 tháng sử dụng, anh Vinh cho biết, việc lắp đặt điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Theo anh Vinh, gia đình anh thường xuyên sử dụng khoảng 2 máy điều hòa và các vật dụng sinh hoạt điện thông thường khác. Qua theo dõi đồng hồ điện, anh Vinh nhận thấy, vào những ngày nắng bình thường, lượng điện mà gia đình anh sử dụng đều được lấy từ hệ thống điện mặt trời mà không lấy từ điện lưới. Đối với những ngày nắng to, ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình vào ban ngày, hệ thống điện mặt trời của gia đình còn tải ngược lên lưới điện để bán. “Như tôi thấy thì từ khi lắp điện mặt trời, chỉ ban đêm thì mới dùng điện lưới”, anh Vinh chia sẻ.

6.JPG
Anh Phạm Văn Vinh, khu phố 5, thị trấn Trảng Bom kiểm tra hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà

Hiện nay, dù chưa có phiếu tính tiền điện trong tháng đầu tiên nhưng theo tính toán của anh Vinh, với hệ thống điện mặt trời mà gia đình lắp đặt, chi phí tiền điện của gia đình phải giảm hơn một nửa. Ngoài ra, lượng điện mà hệ thống điện mặt trời của gia đình phát lên lưới điện thì anh không tính toán được.

Tương tự, anh Trần Mạnh Hiến, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa cũng cho biết, kể từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ tháng 7-2018 đến nay, chi phí tiền điện hằng tháng giảm khoảng một nửa. Và, từ khi giá điện được điều chỉnh tăng thì việc sử dụng điện mặt trời lại càng lợi hơn. “Điện lưới tính theo mức bậc thang nên khi sử dụng điện mặt trời thì điện lưới mình không sử dụng đến các bậc thang giá cao. Do đó giảm được chi phí tiền điện rất nhiều”, anh Hiến cho biết.

Cũng theo anh Hiến, ngoài việc giảm chi phí tiền điện hằng tháng thì gia đình cũng còn có lượng điện dôi dư để bán ngược lại cho… ngành Điện. “Ngành Điện đã công bố mức giá mua rồi nhưng người dân vẫn chưa được chi trả tiền. Tuy nhiên, hằng tháng, ngành Điện vẫn theo dõi lượng điện của gia đình phát lên lưới để sắp tới chi trả hết. Nói chung, tôi thấy dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng lâu dài, điện mặt trời vẫn lợi cả đôi đường”, anh Hiến chia sẻ.

Lắp điện mặt trời tăng đột biến do giá điện tăng

Phó phòng Kinh doanh Điện lực Biên Hòa Phạm Văn Được cho biết, trên địa bàn quản lý hiện có 55 khách hàng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Cũng theo ghi nhận, số lượng lắp đặt tăng nhanh trong tháng 4 và 5 vừa qua. “Gần như đều được lắp đặt mới trong 2 tháng gần đây. Ngoài ra, hiện đơn vị cũng đang kiểm tra việc lắp đặt để đấu nối đối với 10 khách hàng khác”, ông Được cho hay.

Trên địa bàn toàn tỉnh, theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, tính đến hết tháng 4 vừa qua, toàn tỉnh đã có 164 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Trong số này, có đến 131 khách hàng lắp đặt phục vụ mục đích sinh hoạt.

Đáng nói, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tăng đột biến trong tháng 4 với 31 khách hàng lắp đặt mới. Con số này tăng gần gấp đôi so với bình quân 11 tháng trước đó (tính từ tháng 5-2018 đến tháng 3-2019).

Nguyên nhân khiến người dân đua nhau lắp đặt điện mặt trời trong 2 tháng gần đây được ngành Điện lý giải phần lớn là do việc điều chỉnh tăng giá bán điện vào cuối tháng 3 vừa qua. Người dân mạnh dạn đầu tư lắp đặt điện mặt trời để giảm chi phí tiền điện.

Phó giám đốc kinh doanh Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc cho biết, sở dĩ số lượng người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên địa bàn tỉnh tăng cao ngoài yếu tố giá còn đến từ tiềm năng sản xuất. Bởi do Đồng Nai có đến 2.500 - 2.700 giờ nắng/năm; tổng xạ trung bình khoảng 5,1 kWh/m2/ngày. “Đồng Nai là khu vực có tiềm năng phát triển điện mặt trời”, ông Quốc cho biết.

Ngoài ra, hiện đã có quyết định về giá thu mua điện mặt trời ở mức 2.134 đồng/kWh (năm 2019) cũng đã tạo thêm “sức hút” để người dân đầu tư lắp đặt.

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, việc chi trả tiền cho người dân vẫn chưa được thực hiện do còn hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục liên quan. Theo dự đoán, khi việc thanh toán tiền mua điện mặt trời được thực hiện, số lượng điện mặt trời được lắp đặt sẽ còn tăng cao.

Giá thành lắp đặt ngày càng rẻ

Theo một số doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời, hiện nay dù nhu cầu cao nhưng giá thành lắp đặt lại ngày càng rẻ. Nguyên nhân do có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường này nên có sự cạnh tranh về giá. Theo bảng giá của một số cơ sở lắp đặt, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có công suất 200 Wp có giá khoảng 20 triệu đồng, đây là hệ thống điện mặt trời sử dụng cho gia đình. Giá trước đó từ 50 triệu đồng trở lên. Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có công suất đến 14 KWp có mức giá từ 600 triệu đồng trở lên, dùng cho các doanh nghiệp, các văn phòng làm việc vừa và nhỏ.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)