Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Bưởi da xanh trúng mùa, được giá
Ban Mai
Người dân xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đang phấn khởi khi bưởi vừa được mùa, vừa được giá như năm nay.
Đốn cà phê, trồng bưởi

Gia đình ông Trần Ngọc Thành, xã Hưng Lộc có vườn bưởi thuộc loại lớn của xã. “Trước đây, cả khu vườn này trồng toàn cà phê nhưng thu nhập bấp bênh. Tình cờ, chỉ một lần ghé thăm nhà ông bạn thân bên Long Khánh, thấy có vườn bưởi da xanh cây đeo đầy trái to đều, giá bán lúc nào cũng cao ngất ngưởng nên mê quá. Thế là khi về, tôi quyết định đốn hết cà phê để chuyển qua trồng giống bưởi này đấy!”, ông Thành cho biết.

Tổng diện tích vườn của gia đình ông Thành khoảng 1,5 ha. Ðốn hết cà phê xong, ông Thành dọn sạch vườn, đầu tư cải tạo lại đất rồi bắt đầu đặt mua cành bưởi chiết về trồng thử nghiệm trên 1 ha. Lúc đầu thấy ông đốn bỏ cả vườn cà phê đang cho thu hoạch, gia đình cũng xót và lo lắng. Tuy nhiên, do đã tham khảo thực tế một số vườn trong xã trồng giống bưởi da xanh cho kết quả tốt nên ông càng tin tưởng và quyết tâm chuyển đổi cây trồng.

“Ðể có đồng ra đồng vào chi tiêu mọi sinh hoạt trong gia đình, tôi trồng xen bầu, bí, dưa leo... bên cạnh những cây bưởi da xanh”. Ông tâm sự: “Mình quyết tâm trồng bưởi, nhưng cũng lo nhỡ cây không hợp thổ địa hoặc do mình chăm sóc chưa đúng cách mà cây chết thì coi như mất trắng. Cả gia đình không biết trông vào đâu nữa”.  

Ðến nay, vườn của gia đình ông Thành đã trồng được hơn 200 gốc bưởi da xanh (4 năm tuổi). Ðầu năm 2014, một số cây bưởi da xanh trong vườn đã cho bói trái và ông bán giá 40.000 đ/kg, thu được 20 triệu đồng. Theo ông Thành, thời điểm giáp Tết Nguyên đán giá bưởi da xanh còn cao chót vót tới gần trăm ngàn đồng/kg.

Bước đầu thành công với vườn bưởi, ông Thành lại mày mò học thêm kỹ thuật chiết cành, tự nhân rộng hết diện tích vườn còn lại lại tiết kiệm được một khoản chi phí giống. Ðồng thời, ông còn vận động thêm nhiều hộ dân xung quanh cùng trồng giống bưởi này và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con. Theo ông, “để đạt hiệu quả cao, ngoài chọn giống còn phải có kỹ thuật chăm sóc tốt và đúng quy trình. Thời điểm xuống giống tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa, cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. So với các loại cây khác, bưởi da xanh ít bị bệnh, chủ yếu là do sâu vẽ bùa ăn hại lá non, sâu hồng hại trái, nên ngoài bón phân thì kết hợp phun thuốc trừ sâu. Ðến khi cây có bông phải phun thuốc dưỡng bông, dưỡng trái”.

trang6_220914_1.jpg
Những cây bưởi sai quả trong vườn của gia đình  ông Vương Văn Hậu

Một trường hợp khác là hộ gia đình ông Vương Văn Hậu, trên diện tích 8.000m2, ông trồng khoảng 200 cây, với khoảng cách từ 6 - 8m/cây. Ông Hậu cho biết, trồng thưa cây để giúp cây phát triển tốt không bị chen lấn, cho năng suất cao. Cây 6 - 7 năm tuổi cho khoảng 100 trái, năng suất khoảng 170kg/cây. Năm 2012, ông đã bán được khoảng 11,6 tấn bưởi.

Riêng năm 2013, cây bưởi da xanh phát triển khá tốt, thị trường tiêu thụ mạnh, ông tiếp tục xử lý cho cây ra trái quanh năm. Trung bình từ 20 ngày đến 1 tháng, thương lái đến mua bưởi một lần từ khoảng 800kg đến 1 tấn trái. Giá bán năm nay khá cao, dao động từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, tùy thời điểm trái cây trên thị trường nhiều hay ít.

Mở ra hướng đi mới

Ông Hậu cho biết, sở dĩ vườn bưởi nhà ông đạt hiệu quả, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng mua với giá cao, không bị ép giá là do trong quá trình chăm sóc loại phân dùng cho bưởi da xanh được ông sử dụng là phân hữu cơ đồng thời kết hợp phân vô cơ nên trái ngon, bóng và đẹp mắt.

Kinh nghiệm nhà nông, ông cho biết: “Một năm với 8.000m2 trồng bưởi da xanh, sử dụng khoảng 500 - 600 bao phân chuồng (phân bò, phân dê) rải cho khoảng 200 gốc bưởi mỗi năm từ 2 đến 3 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa, mỗi cây bón một bao phân. Khi rải phân chuồng xong qua ngày sau rải phủ vôi bột nhằm mục đích diệt khuẩn, phòng trừ nấm cho cây bưởi”.

trang6_220914_2.jpg
Ông Hậu đang dọn cỏ cho những gốc bưởi

Anh Bùi Minh Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Trước đây, diện tích bưởi trên địa bàn xã Hưng Lộc chỉ có khoảng 10 ha. Vài năm gần đây, giá bưởi cao nên nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng bưởi da xanh. Ðến nay, có hơn 40 hộ trồng bưởi da xanh theo hình thức chuyên hoặc xen canh với diện tích khoảng 50 ha. Do giá bán luôn ổn định, cây bưởi da xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế khá hấp dẫn cho người trồng. 

“Nhiều năm trước, người dân trong vùng không ai nghĩ có thể trồng được bưởi da xanh ở đây. Tuy nhiên, nhiều hộ trong xã mạnh dạn chọn bưởi da xanh để chuyển đổi cây trồng, mở ra hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình”, anh Phương nói.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)