Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Xuất khẩu nông sản gặp khó
6-5-2019
Trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông lâm, thủy sản của Đồng Nai giảm hơn 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như hạt điều, cà phê… đều giảm cả về sản lượng và giá trị.
Nông sản xuất khẩu thế mạnh mất giá

Hồ tiêu, hạt điều và cà phê là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Đồng Nai những năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, giá trị xuất khẩu của nhóm mặt hàng này ghi nhận sự đi xuống cả về sản lượng lẫn giá trị.

Cụ thể, theo Sở Công thương, trong 4 tháng đầu năm, Đồng Nai xuất khẩu gần 65.000 tấn cà phê, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Về giá trị, xuất khẩu cà phê từ đầu năm đến nay mang về gần 99 triệu USD, giảm hơn 37% so với cùng kỳ. Đối với mặt hàng hạt điều nhân, trong 4 tháng qua, Đồng Nai xuất khẩu khoảng 10.600 tấn, giảm gần 3% so với cùng kỳ. Về giá trị, xuất khẩu hạt điều đạt gần 82 triệu USD, giảm hơn 24% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, mặt hàng hồ tiêu ghi nhận sự gia tăng về sản lượng xuất khẩu nhưng giá trị vẫn giảm so cùng kỳ. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, Đồng Nai xuất khẩu hơn 3.300 tấn hồ tiêu, tăng 15% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, về giá trị, xuất khẩu hồ tiêu chỉ mang về 9,4 triệu USD, giảm gần 16% so với cùng kỳ.

7.JPG
Xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục gặp khó do giá thấp. Trong ảnh: Đóng gói hồ tiêu xuất khẩu tại Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San, huyện Cẩm Mỹ

Nguyên nhân khiến nhóm hàng nông sản xuất khẩu thế mạnh của Đồng Nai giảm cả về sản lượng và giá trị chủ yếu vẫn do tình trạng mất mùa và giá bán trên thị trường thế giới giảm. Theo đó, giá hồ tiêu bình quân trong những tháng qua ước đạt khoảng 2.750 USD/tấn, giảm hơn 23 % so cùng kỳ; giá hạt điều xuất khẩu đạt 7.543 USD/tấn, giảm hơn 22% so cùng kỳ; giá cà phê xuất khẩu bình quân ước đạt 1.501 USD/tấn, giảm hơn 15% so cùng kỳ.

Ông Trịnh Xuân Toàn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trịnh Phong Giang (xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ), doanh nghiệp chuyên chế biến hạt điều xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước châu Âu cho hay, những tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều gặp khó cả về thị trường và giá nguyên liệu. Theo đó, thị trường châu Âu vốn mang đến những hợp đồng dài hạn, kéo dài cả năm thì từ đầu năm đến nay nhu cầu nhập khẩu hạt điều nhân chế biến giảm sút.

Trong khi đó, đối với thị trường Trung Quốc, dù nhu cầu vẫn ổn định nhưng chủ yếu là những hợp đồng ngắn hạn nên gây khó cho các doanh nghiệp trong việc chủ động nguồn nguyên liệu chế biến. Ngoài ra, theo ông Toàn, giá nguyên liệu hạt điều thô từ các nước châu Phi cũng đang tăng cao khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn vì nếu cứ nhập để chế biến thì không có lợi nhuận. “Các nước châu Phi họ đưa ra giá sàn để xuất khẩu hạt điều thô. Trong khi giá điều thô trên thị trường chỉ vào khoảng 970 USD/tấn thì các nước này quy định mức giá sàn lên đến hơn 1.000 USD mới cho xuất khẩu”, ông Toàn cho hay.

Trong khi đó, do giá hồ tiêu ở mức thấp nhiều năm qua khiến nhiều nông dân trong tỉnh không còn đầu tư, chăm sóc nhiều. Điều này cũng khiến sản lượng hồ tiêu có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đối với mặt hàng này, giá trị xuất khẩu đạt thấp chủ yếu vẫn đến từ việc giá hồ tiêu trên thị trường thế giới vẫn đang ở mức thấp do nguồn cung hiện vẫn vượt cầu. Tương tự, mặt hàng cà phê cũng gặp phải sự canh tranh gay gắt do sự cạnh tranh của các nước sản xuất cà phê, nhất là Brazil. 

Vẫn còn nhiều khó khăn

Nhận định về thị trường xuất khẩu hạt điều thời gian tới, ông Trịnh Xuân Toàn cho hay, dù có những khởi sắc nhưng nhìn chung vẫn sẽ gặp khó vì giá nguyên liệu. “Hiện doanh nghiệp đã ký được 10 hợp đồng xuất khẩu trong tháng 5 này, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu là do chúng tôi đã nhập từ trước với giá rẻ chứ như giá hiện tại thì cũng rất khó để có lãi”, ông Toàn cho hay.

Đối với mặt hàng hồ tiêu, tình hình khó khăn sẽ còn tiếp tục kéo dài. Giám đốc Hợp tác xã hồ tiêu Xuân Thọ (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) Trần Hữu Thắng cho rằng, giá hồ tiêu nhiều năm nay vốn đã ở mức thấp, nay nông dân vừa mới thu hoạch xong niên vụ mới, sản lượng dồi dào nên việc tăng giá là điều khó xảy ra.

Trong khi đó, theo Sở Công thương, hiện nay Brazil - một trong những nước sản xuất cà phê lớn của thế giới cũng đang bước vào vụ mùa mới do đó nguồn cung cà phê trên thị trường toàn cầu cũng bắt đầu gia tăng. Ngoài ra, do đồng tiền của quốc gia Nam Mỹ này đang giảm giá nên đã thúc đẩy người trồng cà phê tăng bán trong khi thị trường cà phê thế giới thiếu sức đầu cơ trong trung và dài hạn nên giá mặt hàng này cũng khó có “đột biến”.

Trung Quốc “siết” điều kiện nhập khẩu nông sản Việt Nam

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (thuộc Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn), từ 1-5-2019, Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một số quy định mới đối với một số loại trái cây nhập khẩu từ Việt Nam; đồng thời chặt chẽ hơn trong việc truy xuất nguồn gốc, đăng ký mã số vườn trồng, cải tiến chất lượng, bao bì...

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)