Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Vụ thu hoạch xoài ở Định Quán: Mất mùa do thời tiết thất thường và canh tác tận thu
7-3-2016
Hiện nay, các hộ trồng xoài tại huyện Định Quán đang bước vào thời điểm thu hoạch xoài trái vụ năm 2015 - 2016. Tuy giá xoài ở mức khá cao, song do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, hầu hết các vườn xoài ở đây đạt năng suất thấp, không đủ cho nhu cầu thị trường.
Anh Nguyễn Đình Mười, ngụ khu phố Hiệp Thuận, thị trấn Định Quán có 2 ha xoài 3 mùa hay còn gọi là xoài bưởi. Năm ngoái, anh thu lời gần 300 triệu đồng từ 2 ha xoài này. Thế nhưng năm nay, dù đã kích thuốc ra bông nhiều lần nhưng cây xoài vẫn không đậu trái. Hiện tại anh chỉ mới bán được 1 đợt với tổng số tiền gần 80 triệu đồng. Nhìn số trái còn lại trên cây, anh chỉ hy vọng thu lại được số tiền đã đầu tư.

Không riêng gì anh Mười, năm nay hầu hết các nhà vườn trồng xoài tại huyện Định Quán đang phải đối mặt với cảnh xoài mất mùa. Dù giá xoài ở mức khá cao (cao hơn vụ trước từ 6.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại), thương lái hỏi mua liên tục nhưng xoài không có để bán. “Mấy ngày nay, thương lái gọi điện hỏi mua liên tục nhưng vườn nhà hết rồi. Năm nay ai cũng đều thất. Chỉ có một vài người gỡ lại tiền thuốc thôi, còn lại thì không đạt yêu cầu như mọi năm”, anh Nguyễn Văn Đông, một nhà vườn trồng xoài bưởi ở ấp Hòa Thuận, xã Ngọc Định chia sẻ.

7.jpg
Anh Nguyễn Đình Mười bên vườn xoài gia đình


Trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật liên huyện Định Quán - Tân Phú cho biết, năm nay, do thời tiết thất thường, lượng mưa ít, thời tiết lạnh đến trễ làm tỷ lệ ra hoa thấp, tỷ lệ trái non cũng bị rụng nhiều. Cũng do thời tiết thất thường, sáng sớm có sương mù, ngày nắng nóng cũng là điều kiện thích hợp cho một số loài nấm bệnh phát triển, do vậy mà năng suất xoài giảm đáng kể. Đáng lo ngại là do thói quen canh tác của nhiều nhà vườn sản xuất 2 vụ/năm làm cho cây xoài mất sức, không đủ điều kiện sinh trưởng để cây xoài ra hoa đậu trái. Chính vì vậy, không chỉ thất thu vụ xoài trái vụ mà khả năng mùa xoài chính vụ sắp tới cũng sẽ mất mùa. “Do những năm trước đây, nông dân tập trung thu hoạch liên tục, có những năm từ 2 đến 3 vụ. Tức là nông dân làm trái vụ xong rồi làm chính vụ tiếp theo khiến nhiều vườn xoài mất sức. Cùng với đó, nhiều nông dân lạm dụng hóa chất để kích xoài ra hoa liên tục nên đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của vườn xoài. Tất cả những yếu tố đó, cộng với thời tiết mùa khô năm nay khắc nghiệt cho nên xoài ra bông kém, nhất là xoài trái vụ hầu hết không ra bông, xoài chính vụ ra bông không đáng là bao”, ông Nguyễn Quý Thắng, Trạm trưởng Trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật liên huyện Định Quán - Tân Phú cảnh báo về tình trạng mất mùa xoài năm nay ở Định Quán.

Huyện Định Quán là địa phương có diện tích xoài lớn nhất tỉnh với hơn 5.700 ha, tập trung ở các xã Phú Ngọc, La Ngà, Túc Trưng, Thanh Sơn. Các giống xoài được trồng nhiều gồm: xoài bưởi, cát Hòa Lộc, Đài Loan, Thái… Trong đó, chiếm số lượng lớn là xoài bưởi.

Tuyết Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)