Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Xuất khẩu tăng trưởng thấp
17-6-2019
Năm 2018, Đồng Nai xuất khẩu 18,6 tỷ USD hàng hóa, tăng 11,7% so với 2017. Trên cơ sở đó, tỉnh đặt mục tiêu xuất khẩu 2019 tăng trưởng từ 9 - 11% so với 2018, tuy nhiên 5 tháng đầu năm, xuất khẩu chỉ tăng 3,4% so với cùng kỳ cho dù vẫn xuất siêu 1,2 tỷ USD. Điều này đặt ra những khó khăn trong việc điều hành kinh tế.
Cũng như Đồng Nai, xuất khẩu cả nước đang tăng trưởng chậm lại. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, tác động của cuộc thương chiến Mỹ - Trung được đánh giá có nhiều ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu.

Đồng Nai và cả nước đều giảm mạnh

Theo Bộ Công thương, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 5-2019 ước tính đạt 21,5 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 6,7 tỷ USD, tăng 3,9%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI (kể cả dầu thô) đạt 14,7 tỷ USD, tăng 5,8%. Đáng chú ý, xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu trong 5 tháng đầu năm tiếp tục giảm về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 100,7 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 19% và 17,5% của 5 tháng đầu năm 2017 và 2018.
Đối với Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt gần 1,7 tỷ USD, tính chung 5 tháng đạt trên 7,7 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, khu vực kinh tế nhà nước 119,8 triệu USD; khu vực kinh tế ngoài nhà nước 1,1 tỷ USD và khu vực FDI đạt 6,4 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Đức…

7.jpg
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai

Với mức tăng chỉ 3,4% trong 5 tháng đầu năm của Đồng Nai cho thấy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đã có dấu hiệu chậm lại. Đồng thời, kết quả này khiến việc đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm 2019 tăng từ 9 - 11% theo Nghị quyết của HĐND tỉnh càng thêm khó khăn.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đánh giá, so với các năm trước, rõ ràng năm nay tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đã sụt giảm rõ rệt. Nguyên nhân là do nền kinh tế thế giới đang có nhiều bất ổn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới giảm, trong khi xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào khu vực FDI. Khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khối FDI giảm đã kéo theo việc mức tăng xuất khẩu của Việt Nam không được như mong muốn, mặc dù vẫn tốt hơn mức tăng trưởng âm của rất nhiều nước trong khu vực. Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu còn chịu tác động của các nhân tố khác, đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cùng nhận định trên, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng bổ sung:  “Xuất khẩu giảm là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các nước trên thế giới áp dụng chính sách tài khóa dẫn đến tỷ giá USD quy đổi ra đồng Việt Nam tăng lên làm cho giá cả hàng hóa xuất khẩu tăng so với hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó, nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn giảm do sức ép phải điều chỉnh giảm giá của khách hàng”.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng trường xuất khẩu

Trước tình trạng giảm tốc của xuất khẩu, tại cuộc họp giao ban kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm tổ chức vào ngày 10-6 vừa qua, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng đề xuất tỉnh giao Sở Kế hoạch - đầu tư phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn, các chi hội doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh để cùng tìm ra nguyên nhân, tháo gỡ các khó khăn.

Theo ông Dũng, những năm gần đây, Đồng Nai thực hiện chuyển hướng thu hút đầu tư, chọn lọc các dự án thân thiện môi trường và công nghệ, kỹ thuật cao. Qua 5 năm thực hiện cũng đã đến lúc đánh giá lại hiệu quả của công tác này, đặc biệt là những đóng góp của các doanh nghiệp FDI  thu hút được trong thời kỳ chuyển đổi đối với tăng trưởng xuất khẩu. Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp trong nước cần xác định lại vai trò, vị thế và năng lực, khả năng sản xuất, chiếm lĩnh thị trường… Đây là cơ sở để tỉnh hoạch định chiến lược phát triển cho những năm tới, trong đó có vấn đề xuất khẩu.

Cũng trong nỗ lực tăng nguồn thu cho xuất khẩu địa phương, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, vừa qua, Cục Hải quan tỉnh đã mời gọi 102 doanh nghiệp ở các địa phương khác về làm thủ tục Hải quan tại Đồng Nai. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này chủ yếu trong diện được hưởng ưu đãi về thuế. Ngày 20-6 tới, Cục Hải quan dự kiến sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về hoạt động xuất nhập khẩu nhằm ghi nhận những vướng mắc, kiến nghị liên quan, tiếp tục cải cách thủ tục Hải quan tạo môi trường thông thoáng, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.

Liên quan đến đề xuất của Sở Công thương, tại hội nghị nói trên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường yêu cầu UBND tỉnh sớm tổ chức hội nghị để làm rõ nguyên nhân tăng trưởng xuất khẩu thấp nhằm tìm hướng tháo gỡ. Đối với lĩnh vực Hải quan, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, dư địa để thu thuế xuất, nhập khẩu của Đồng Nai vẫn còn nhiều bởi hiện nay doanh nghiệp được quyền khai xuất nhập khẩu tại những nơi thuận lợi. Do đó, để tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp không chỉ ở Đồng Nai mà các địa phương lân cận thì những vấn đề về cải cách thủ tục, hành chính trong lĩnh vực Hải quan cần phải được thực hiện tốt hơn nữa.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)