Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Nguy cơ thiếu thịt heo trong ngắn hạn
10-4-2019
Nguồn cung giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến nguy cơ thiếu thịt heo trong ngắn hạn. Do đó, theo dự báo, giá heo hơi thời gian tới sẽ có thể tăng cao.
“Hụt” nhẹ nguồn cung do dịch bệnh

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện nay, bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 23 tỉnh, thành trong cả nước. Trong hơn 1 tuần qua, tình hình lây lan dịch bệnh đã được hạn chế khi không có thêm tỉnh, thành nào phát sinh thêm ổ dịch. Ðặc biệt, có 3 địa phương gồm phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội; xã Hợp Ðức, huyện Kim Ðộng, tỉnh Hưng Yên và xã Ðại Ðồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã công bố hết dịch ASF (không phát sinh thêm ổ dịch mới sau 30 ngày).

t6_100419_1.jpg
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung thịt heo có thể hụt nhẹ trong ngắn hạn

Dù tình hình dịch bệnh ASF đã được khống chế nhưng ảnh hưởng đến đàn heo trên cả nước cũng rất lớn. Theo thống kê đến thời điểm này, đã có khoảng 85.000 con heo phải tiêu hủy vì dịch ASF. Ngoài ra, các dịch bệnh khác cũng bùng phát ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi heo như dịch lở mồm long móng, heo tai xanh.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang khiến tổng đàn heo trên cả nước cũng như ở Ðồng Nai có xu hướng giảm. Tại Ðồng Nai, trước thời điểm xuất hiện dịch ASF ở trong nước, tổng đàn heo của tỉnh đạt hơn 2,5 triệu con. Ðến nay, theo ngành Nông nghiệp, tổng đàn có xu hướng giảm, nhất là ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do người chăn nuôi nhỏ lẻ lo ngại dịch bệnh và giá xuất chuồng giảm nên có xu hướng “bán chạy” đàn heo đồng thời cũng ngưng tái đàn nuôi mới. Việc giảm đàn cũng khiến nguồn cung thịt heo giảm sút. Ðiều này được thể hiện khi giá heo hơi ở các tỉnh khu vực Nam bộ và ở Ðồng Nai có xu hướng tăng mạnh trong hơn 1 tuần qua.

Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo hơi đã nhích dần lên và hiện đã đạt mức 46.000 - 47.000 đồng/kg, tăng 7.000 - 8.000 đồng/kg so với thời điểm thấp nhất vào cuối tháng 3 vừa qua.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai Nguyễn Trí Công cho rằng, giá heo hơi thời gian tới còn có thể tiếp tục tăng. Theo ông Công, thời gian qua, tổng đàn heo giảm sút trên quy mô cả nước do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, một số thị trường tiêu thụ heo của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia cũng rơi vào cảnh “hụt” nguồn cung do dịch bệnh ASF. Ngược lại, nhu cầu của thị trường hiện đang có xu hướng tăng, nhất là thị trường Campuchia do hiện đang là dịp Tết Chol Chnam Thmay nên nhu cầu thịt heo tăng.

Trong khi đó, để có thể phục hồi được nguồn cung ổn định trở lại, cần thời gian từ 3 - 5 tháng. Do đó, theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai, thời gian tới có nguy cơ sẽ thiếu hụt nhẹ nguồn cung heo trong ngắn hạn.

Tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt heo

Trước thực trạng nguồn cung thịt heo có khả năng thiếu hụt sau dịch, mới đây Sở Công thương phối hợp với Sở NN-PTNT đã có đợt khảo sát nắm sản lượng chăn nuôi, tình hình kinh doanh và kế hoạch phòng chống dịch bệnh của các công ty chăn nuôi lớn trên địa bàn như: Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri chi nhánh Ðồng Nai; Công ty Anco; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam chi nhánh Ðồng Nai.

Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho biết, thời gian qua, tổng đàn heo có giảm nhưng chủ yếu giảm ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong khi đó, tại các công ty chăn nuôi lớn tổng đàn cũng như lượng heo tiêu thụ vẫn đảm bảo. Cụ thể, như tại Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Ðồng Nai vẫn duy trì đàn heo với 85.000 con heo nái và 450.000 con heo thịt. Hiện tổng đàn heo của doanh nghiệp này vẫn ổn định và đang chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ heo toàn tỉnh. Tại các doanh nghiệp khác cũng đang duy trì ổn định đàn heo với khoảng 49.000 con heo nái và 378.000 con heo thịt.

Do đó, theo ông Lộc, sau dịch nếu nguồn cung thiếu, Sở Công thương sẽ đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn hỗ trợ nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường. “Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Ðồng Nai cam kết sẽ thực hiện các chủ trương chính sách của Nhà nước, đặc biệt sẽ cùng với tỉnh thực hiện bình ổn giá thị trường thịt heo. Nếu sau dịch bệnh, heo khan hiếm thì giải pháp trước mắt của công ty sẽ cho xuất chuồng heo có trọng lượng nhỏ hơn (heo từ 80 - 90kg/con) so với trọng lượng heo xuất chuồng mà công ty đang áp dụng hiện nay (heo từ 100 - 110kg/con) để tăng lượng heo cung cấp ra thị trường”, ông Lộc cho biết thêm.

Ðặc biệt, theo ông Lộc, riêng Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Ðồng Nai hiện cũng đang mong muốn có hệ thống dự trữ thịt heo an toàn để đảm bảo nguồn cung ra thị trường. Theo đó, doanh nghiệp này sẵn sàng phối hợp cùng Nhà nước để đầu tư hệ thống này.

Trung Quốc tăng cường thu mua heo con
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, thương lái Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua heo con giống tại các tỉnh phía Bắc nước ta. Nguyên nhân có thể do thời qua vì ảnh hưởng của dịch bệnh ASF nên lượng heo giống của Trung Quốc giảm sút, đến nay, khi nước này đã khống chế được dịch bệnh thì nhu cầu tái đàn tăng cao nên họ đẩy mạnh thu mua heo con của Việt Nam.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 9:44:32 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản của Ðồng Nai đạt gần 1,2 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2018. ...
 • 16/07/2019 5:07:47 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ ước đạt 688 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018.
 • 11/07/2019 9:08:24 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, xuất siêu của Đồng Nai đạt kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2018.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)