Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Nhựa gia dụng: Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường
Ban Mai
Kể từ khi cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai sâu rộng, người tiêu dùng (NTD) đã dần thay đổi thói quen chuyển sang dùng các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Lợi thế của hàng Việt Nam chính là giá thành rẻ hơn hàng ngoại nhập 20 - 30%. Bên cạnh đó màu sắc, mẫu mã phong phú, đa dạng.

Anh Nguyễn Văn Tám, tiểu thương ở khu phố 4, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) cho biết, hàng nhựa do anh bán có đến 90% là sản xuất trong nước. “NTD ngày càng kỹ tính hơn với đồ nhựa. Ngoài kiểu dáng, độ bền, khách hàng quan tâm nhiều đến sự an toàn. Ít ai chịu mua mua hàng tái chế do sợ phát sinh chất độc có hại cho sức khỏe. Nắm bắt tâm lý này, các nhà sản xuất trong nước đã nhanh chóng tung ra nhiều mặt hàng giá vừa phải, bảo đảm chất lượng, cạnh tranh hơn hàng ngoại nhập”, anh Tám nói.

do.JPG
Chị Mai Thu Hồng đang chọn đồ nhựa gia dụng tại siêu thị

Còn chị Đặng Thị Hường, ở chợ Tân Mai chia sẻ: “Trước đây, tôi thường mua các sản phẩm bằng nhựa ngoại nhập. Gần đây, tôi chuyển sang kinh doanh các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất như Việt Nhật, Đại Đồng Tiến, Long Thành. Những sản phẩm này có mẫu mã, màu sắc cũng như độ bền không thua kém hàng ngoại nhập, nhưng giá lại rất cạnh tranh”. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều NTD hiện nay đều có chung quan điểm như chị Loan. Chất lượng, giá cả, an toàn sản phẩm là vấn đề được NTD quan tâm hàng đầu.

Chị Đinh Thị Nguyệt, phụ trách nhóm hàng đồ dùng siêu thị Coop Mart (Biên Hòa) cho biết, so với vài năm trước, hàng gia dụng do Việt Nam sản xuất đã có sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng, mẫu mã, giá cả phù hợp. Chị Nguyệt dẫn chứng, thời gian qua, tỷ lệ hàng nhựa gia dụng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có mặt tại siêu thị chiếm 85 - 90%. Riêng mặt hàng đồ chơi trẻ em, trước đây, hàng Trung Quốc chiếm tới 80% thì nay, hàng Việt đã chiếm tới 90%. Nhiều đơn vị chuyên nhập khẩu đồ chơi Trung Quốc hiện đã chuyển sang sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Nếu trước đây, NTD quan tâm đến mẫu mã thì nay họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, độ an toàn. Vì vậy, nhà cung cấp phải có nhiều sáng tạo hơn mới đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Mặt khác, doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu có sự chuyên nghiệp hơn trong khâu hậu mãi, ghi nhận ý kiến phản hồi từ phía khách hàng. Trường hợp sản phẩm lưu thông trên thị trường gặp sự cố đều được nhà sản xuất kịp thời giải quyết. Hơn nữa, xét về giá cả thì hàng Việt Nam thấp hơn nhiều so với hàng nhập của Thái Lan, Trung Quốc.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)