Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Xuất khẩu sang thị trường châu Âu: Vẫn còn nhiều thách thức
14-8-2019
Ngày 30-6-2019, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (IPA) đã được ký kết. 2 sự kiện này khiến cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ vào các nước trong khối EU.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia và chủ doanh nghiệp, dù EU là thị trường lớn, giàu tiềm năng nhưng muốn mở rộng doanh số ở các nước này, doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua nhiều thách thức về hàng rào kỹ thuật cũng như chất lượng sản phẩm.

Kỳ vọng vào thị trường lớn

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam hiện nay, sau thị trường Mỹ. Việc EVFTA và IPA được ký kết dự kiến mang lại nhiều triển vọng để tăng tốc xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT), ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Việt Nam với gần 86% số dòng thuế, tương đương 75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Những mặt hàng còn lại trong vòng 7 năm sẽ giảm thuế trên 99%. Ở chiều ngược lại, phía Việt Nam cũng xóa bỏ ngay 65% các dòng thuế với hàng của EU và lộ trình trong 10 năm sẽ bỏ 99% số dòng thuế.

Từ lộ trình giảm thuế trên, Bộ KH-ĐT nhận định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025 và 44,3% vào năm 2030 so với không có hiệp định. Căn cứ vào năng lực sản xuất các ngành hàng chủ lực của Việt Nam và cam kết giảm thuế của EU trong EVFTA, bộ này cũng dự báo top 5 các sản phẩm xuất khẩu chủ lực có cơ hội tăng trưởng mạnh nhờ EVFTA là: thủy sản, rau quả, đồ gỗ, giày dép và dệt may.

7.JPG
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty May Đồng Nai

Ngoài những lợi ích có thể nhìn thấy từ gia tăng kim ngạch xuất khẩu, Chủ tịch Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, khi tham gia hiệp định, những cam kết về đổi mới thể chế, nhiều chính sách pháp luật của Việt Nam liên quan tới thương mại và đầu tư sẽ có những thay đổi theo hướng minh bạch hơn, thuận lợi hơn và phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều này giúp cho giá trị hàng hóa Việt Nam trong ngắn hạn và trung hạn sẽ ngày càng được nâng lên so với hàng hóa của các nước ASEAN trên thị trường EU.

Với Đồng Nai, EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 chỉ sau Hoa Kỳ. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vào EU hiện chiếm 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (tương đương 2,5 tỷ USD/năm). Những mặt hàng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang xuất khẩu vào thị trường EU là: giày dép, dệt may, sản phẩm từ gỗ, nông sản, máy móc thiết bị và phụ tùng, sản phẩm từ sắt thép, gốm sứ...

Vẫn còn nhiều rào cản

Trong khi chờ đợi Hiệp định được Hội đồng châu Âu và Quốc hội các nước thành viên thông qua để có thể biến những lợi thế về thuế quan có hiệu lực thì trước mắt, xuất khẩu vào EU 7 tháng đầu năm 2019 đang gặp nhiều khó khăn.

Số liệu thống kê của Bộ Công thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu vào EU chỉ đạt 20,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại Đồng Nai, một số mặt hàng xuất khẩu vào EU cũng chưa đạt như kỳ vọng. Đơn cử như dệt may, một trong 3 ngành hàng xuất khẩu lớn nhất của tỉnh thì trong 7 tháng vừa qua, giá trị xuất khẩu sang thị trường các nước EU như Pháp đạt 71 triệu USD, chỉ tăng 0,7%; thậm chí thị trường Hà Lan chỉ đạt 29,4 triệu USD, giảm tới 19% so với cùng kỳ 2018. Tương tự là ngành gỗ, 7 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh là 806 triệu USD thì thị trường Mỹ đã chiếm gần 500 triệu USD, Hàn Quốc 103 triệu USD, Nhật Bản trên 90 triệu USD nên thị trường EU vì thế chiếm tỷ lệ không cao.

Điều đáng nói, dệt may và gỗ là 2 trong 5 ngành được kỳ vọng sẽ có giá trị xuất khẩu vào EU tăng nhanh.

Theo các doanh nghiệp, hàng Việt Nam vào EU đang phải chịu cạnh tranh từ nhiều nước. Với lĩnh vực dệt may là các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Campuchia. Quy tắc xuất xứ từ vải trở đi đánh vào khâu yếu của dệt may Việt Nam, khi Việt Nam phải nhập đến 80% vải cho may xuất khẩu, trong đó khoảng 50% từ Trung Quốc, 18% từ Hàn Quốc, 15% từ Đài Loan.

Ông Bùi Thế Kích, Tổng giám đốc Tổng công ty May Đồng Nai (một trong những đơn vị dệt may chủ lực của Đồng Nai) cho hay, tỷ trọng xuất khẩu qua thị trường EU của doanh nghiệp chiếm khoảng 30%. Ông Kích nhận định: EVFTA là cơ hội rất tốt đối với các doanh nghiệp dệt may trong việc chủ động hội nhập một cách sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay đang có xu hướng một số doanh nghiệp dệt may từ Trung Quốc sang đầu tư tại Việt Nam theo hướng mua cổ phần các nhà máy để lợi dụng nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp dệt may nội địa. “Đây là vấn đề cần phải cân nhắc”, Tổng giám đốc Tổng công ty May Đồng Nai Bùi Thế Kích lưu ý.

Ông Kích cũng cho rằng, EU là thị trường khó tính, muốn cạnh tranh được bắt buộc doanh nghiệp phải đầu tư chiều sâu, nhất là thiết bị và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng suất lao động, mẫu mã hàng hóa. Điều này, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực lớn để đáp ứng.

Ở lĩnh vực đồ gỗ, Công ty TNHH Hoài Phú Long hiện mỗi tháng cung cấp ra thị trường các nước là 40 container nhưng thị trường EU vẫn còn bỏ ngỏ. “Thị trường Hàn Quốc chiếm khoảng 50% doanh số, còn lại là các thị trường khác như Nhật, Đài Loan, Mỹ… Thị trường EU, doanh nghiệp hầu như vẫn chưa chen chân được. Để vào được đây, doanh nghiệp phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật như đảm bảo truy xuất nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, an toàn lao động và môi trường. Muốn được cấp đạt các chứng nhận này thường rất khó và mất rất nhiều thời gian”, Giám đốc Công ty TNHH Hoài Phú Long Tạ Ngọc Hoài phản ánh.

Cũng ở ngành gỗ và đã đưa được hàng hóa vào EU nhưng Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam Phan Thị Trúc tỏ ra thận trọng khi đề cập đến thị trường tiềm năng này. Bà Trúc cho rằng, khách hàng ở EU đa số là những đối tác “lão luyện”, đã làm ăn với các thị trường Mỹ, Trung Quốc… nên không hiếm tình huống, các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường này đã nhận bài học quá nặng nề do thiếu thông tin. “Kinh nghiệm của chúng tôi là khi nhận đơn hàng từ đối tác quá mới mẻ mà chưa hiểu hết thì cần tham khảo kỹ các đơn vị đi trước, đồng thời tranh thủ sự trợ giúp về thông tin của các Hiệp hội ngành nghề, cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất quan trọng”, bà Phan Thị Thanh Trúc chia sẻ.

Về vai trò quản lý Nhà nước, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng cho hay, từ 3 năm nay, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo mời các chuyên gia uy tín về Đồng Nai nói về EVFTA, EVIPA để doanh nghiệp trên địa bàn có sự chuẩn bị trước nhằm tận dụng ngay khi có cơ hội. “Muốn được hưởng lợi, phải đạt được nhiều tiêu chí rất khắt khe nên sẽ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Do đó, yêu cầu bắt buộc là phải nâng cao được chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của hiệp định”, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng khuyến cáo. 

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)