Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Nhộn nhịp dịch vụ đổi tiền mới
7-2-2018
Càng gần Tết, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ càng đắt khách, nhất là tiền mệnh giá nhỏ. Cũng chính vì vậy, dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ những ngày này cũng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Đồng Nai, dịch vụ này là không hợp pháp.
Nhộn nhịp đổi tiền

Ở TP. Biên Hòa, chợ Tân Hiệp được xem là nơi có dịch vụ đổi tiền hoạt động nhộn nhịp nhất hiện nay. Xung quanh các gian hàng trước mặt khu chợ này, hiện có gần 10 quầy kinh doanh kiêm luôn dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ. Ngoài một số quầy hàng cố định mở thêm dịch vụ đổi tiền mới, nhiều gian hàng tạm chuyên bán đồ trang trí Tết, phong bao lì xì cũng kèm theo dịch vụ này. Trước các quầy hàng này đều có “bảng quảng cáo” bằng bìa các tông hoặc in trên giấy với nội dung “Đổi tiền”.

Ghé một điểm có bảng thông báo đổi tiền phía trước chợ, chúng tôi được một thanh niên cho biết mức phí đổi tiền mới, tiền lẻ hiện khoảng 10%. “Đổi 1 triệu đồng tiền mới, tiền lẻ thì em lấy thêm 100.000 đồng tiền phí”, thanh niên này nói và cho hay, mức phí này chỉ được áp dụng cho các loại tiền mệnh giá từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng. Với các loại tiền mệnh giá nhỏ hơn, mức phí đổi còn cao hơn, khoảng 15%. “Tiền nhỏ chủ yếu người ta đổi để đi chùa nhưng hiện nay khan hiếm nên phí cao hơn. Riêng tiền từ 10.000 - 50.000 đồng thì thường dùng để lì xì, khá dồi dào nên mức phí cũng chỉ như mọi năm”.

Trong khi đó, tại một quầy đổi tiền khác bên góc phải chợ, giáp với đường Phạm Văn Khoai, chủ một quầy đổi tiền cho hay, năm nay do NHNN không in thêm tiền lẻ mới mệnh giá dưới 5.000 đồng ra lưu thông dịp Tết khiến các loại tiền mệnh giá nhỏ này khan hiếm. Trong khi nhu cầu ngày càng cao nên phí đổi cũng tăng. Riêng các loại tiền từ 10.000 đồng - 50.000 đồng thì muốn đổi bao nhiêu cũng có và càng đổi nhiều, phí đổi sẽ càng giảm.

7.JPG
Một quầy bán đồ trang trí, phong bao lì xì Tết kiêm dịch vụ đổi tiền “đủ loại mệnh giá” tại chợ Tân Hiệp

Ngoài tiền đồng Việt Nam mới, tiền đô la Mỹ mệnh giá 2 USD cũng được nhiều quầy hàng được rao đổi công khai. “Giờ nhiều người họ dùng 2 USD để lì xì. Về giá trị nó cũng chỉ ở mức 45.000 - 50.000 đồng nhưng lạ nên nhu cầu đổi cũng cao”, chủ một quầy hàng đổi tiền cho biết.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên, đồng 2 USD đang được các cửa hàng “đổi” với giá 60.000 đồng, trong khi theo tỷ giá quy định chỉ tương đương khoảng 45.000 đồng tiền Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đổi với số lượng lớn thì sẽ được giảm giá. Theo đó, nếu khách hàng chỉ đổi một vài tờ, giá đổi sẽ là 60.000 đồng/tờ 2 USD, khoảng 10 tờ trở lên, giá còn 55.000 đồng. Nếu đổi số lượng lớn từ khoảng 100 tờ trở lên, mức giá “đổi” còn 50.000 đồng/tờ 2 USD.

Không chỉ sôi động tại các quầy đổi trực tiếp, hiện nay dịch vụ đổi tiền trên mạng cũng nhộn nhịp không kém. Chỉ cần gõ các cụm từ “đổi tiền mới Đồng Nai” hay “đổi tiền mới Biên Hòa” không ít các trang web có rao thông tin về đổi tiền sẽ hiện ra. Khi liên lạc tại địa chỉ các trang web này, khách hàng sẽ được thông báo mức phí đổi tiền cụ thể (dao động khoảng 10%). Sau khi thỏa thuận số lượng tiền đổi và phí, người đổi sẽ được thông báo địa điểm thực hiện giao dịch.

Sẽ kiểm tra

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai Trần Quốc Tuấn cho biết, năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết. Tuy nhiên cũng như mọi năm, dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. “Tiền mới hay cũ cũng đều có giá trị lưu thông như nhau. Việc phân biệt tiền mới, tiền cũ chỉ là do tâm lý và thói quen muốn lì xì tiền mới của một số người dân trong dịp Tết. Từ nhu cầu này, mỗi dịp cận Tết, dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ có thu phí lại phát sinh ở một số nơi. Đây là việc làm vi phạm pháp luật.”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, NHNN cũng vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Công an thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng. “Đây là chủ trương chung áp dụng cho cả nước, tuy nhiên tại Đồng Nai hiện không có tình trạng kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích, đền chùa, lễ hội nên đơn vị sẽ tập trung rà soát, xử lý các hình thức kinh doanh đổi tiền trên mạng”, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết thêm.

Ông Tuấn cũng khẳng định, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ kỷ luật cán bộ, nhân viên vi phạm lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Khi được phóng viên phản ánh về tình trạng đổi tiền mới đang diễn ra khá công khai tại khu vực chợ Tân Hiệp, ông Tuấn cho biết sẽ phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và cơ quan công an tiến hành kiểm tra xử lý.

Đổi tiền thu phí trái phép sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng

Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17-10-2014 quy định rõ mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Theo đó, người nào có hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng. Chánh thanh tra, giám sát NHNN chi nhánh ở địa phương có quyền xử phạt, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 10:33:23 CH
  Chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, nông dân TP. Biên Hòa đã trồng 10 ha hoa các loại, tập trung chủ yếu tại các phường, xã như: Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Bửu Long, Bửu Hòa, Tam Hiệp, Ta...
 • 17/01/2019 10:32:57 CH
  Theo Sở Công thương, trên cơ sở đăng ký của các hợp tác xã (HTX), Sở đã phối hợp với Sở Tài chính, Liên minh HTX tỉnh thẩm định, phê duyệt cho 9 HTX tổ chức 187 chuyến bá...
 • 17/01/2019 10:32:34 CH
  Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai Nguyễn Kim Ðoán cho biết, dịp Tết năm nay, nguy cơ “sốt” giá thịt heo sẽ không xảy ra do hiện nay nguồn cung sản phẩm này vẫn dồi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)