Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Ca cao mất mùa, sụt giá
25-12-2017
Không những bị mất mùa vì ảnh hưởng của thời tiết, ca cao niên vụ 2017 - 2018 còn bị sụt giá do giá ca cao trên thị trường thế giới sụt giảm.
Từ chuyện mất mùa ca cao vì… mưa thất thường

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Thanh Phước, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đang tập trung hết nhân lực cho việc thu hoạch ca cao tại vườn của gia đình. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, gia đình ông Phước kém vui hơn vì vườn ca cao bị mất mùa. Theo tính toán của ông Phước, năm nay, 4 ha ca cao của gia đình dự tính chỉ cho khoảng 80 tấn trái, giảm khoảng 20% so với mọi năm. “Năm nay thời tiết bất thường, mưa kéo dài nên năng suất vườn ca cao giảm”, ông Phước cho hay.

Theo ông Phước, khoảng tháng 7 vừa qua, đúng thời điểm “lấy” trái trên cây ca cao thì trời liên tục có mưa khiến trái non bị thối. Đặc biệt, trong 2 tháng tiếp theo, lại liên tiếp xảy ra mưa vào ban đêm khiến cây ca cao không thể chuyển hóa được chất dinh dưỡng để nuôi trái nên số trái còn lại trên cây cũng bị rụng rất nhiều. “Có thời điểm trái rụng xanh gốc cây”, ông Phước cho hay.

6.JPG
Sơ chế hạt ca cao tại Công ty TNHH ca cao Trọng Đức

Mưa nhiều không những khiến năng suất ca cao giảm mà còn làm cho nhà vườn tốn thêm chi phí đầu tư phân bón và thuốc diệt nấm. Theo ông Phước, lúc đầu vụ, trái non đậu rất nhiều nên các nhà vườn hy vọng sẽ trúng mùa. Tuy nhiên, một thời gian sau trái bắt đầu rụng, nhiều nhà vườn cho rằng cây thiếu chất nên tăng lượng phân bón. Mặc dù vậy, hiện tượng rụng trái vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, mưa cũng khiến các loại nấm phát triển mạnh, do đó, các nhà vườn lại phải tăng cường phun xịt các loại thuốc trừ nấm. “Tính sơ sơ mỗi ha cũng mất thêm khoảng gần 10 triệu đồng tiền phân và thuốc ngừa nấm”, ông Phước nhẩm tính.

Cũng khổ sở vì mưa, ông Nguyễn Quý Tuân, Giám đốc HTX ca cao - điều Định Quán cho hay, nhiều vườn ca cao của các hộ nông dân trong HTX cũng rơi vào tình cảnh sụt giảm năng suất do thời tiết năm nay bất lợi. Theo đó, những hộ trồng nếu chủ động “lấy” trái sớm, vào khoảng tháng 6 thì tránh được mưa nên năng suất vẫn ổn định như mọi năm. Tuy nhiên, đối với các hộ “lấy” trái muộn hơn thì năng suất giảm do trái non gặp mưa, bị rụng.   

Đến nỗi lo sụt giá

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT), toàn tỉnh hiện có khoảng 430 ha ca cao, tăng gần gấp 4 lần so với năm 2014, thời điểm người nông dân đua nhau chặt bỏ cây trồng này do ảnh hưởng dịch bệnh và giá thấp. Nguyên nhân diện tích ca cao tăng nhanh trong vài năm trở lại đây là nhờ giá ca cao liên tục ổn định với mức khá cao do thị trường cung không đủ cầu.

Đặc biệt, phần lớn diện tích ca cao của người trồng hiện đều tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ được doanh nghiệp bao tiêu trái tươi với giá ca cao hơn thị trường, đảm bảo nông dân có lãi. Trong đó, dự án cánh đồng lớn trên cây cao của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (Công ty Trọng Đức), huyện Định Quán chiếm hơn 50% diện tích ca cao toàn tỉnh với khoảng 277 ha.

Tuy nhiên, thời gian qua, do giá ca cao thế giới liên tục sụt giảm nên người nông dân dù tham gia vào chuỗi liên kết vẫn không thể tránh được vòng xoáy sụt giá.

Cụ thể, nếu như niên vụ ca cao 2016 - 2017, Công ty Trọng Đức thu mua ca cao của nông dân với giá 6.300 đồng/kg thì niên vụ 2017 - 2018 này, giá được điều chỉnh về mức 5.100 đồng/kg. Nguyên nhân là do giá ca cao thế giới hiện đang ở mức thấp.

Dù giá có sụt giảm, tuy nhiên, phần lớn người trồng ca cao trong chuỗi liên kết này vẫn đang cảm thấy khá an tâm. Bởi dù giá có giảm so với vụ trước nhưng so với giá thị trường, giá mua trong chuỗi vẫn đang cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg trái ca cao. “Người trồng chỉ buồn vì năng suất giảm do thời tiết thất thường, chứ giá bán thì vẫn đang đảm bảo có lời với người trồng. Chỉ những hộ không tham gia vào chuỗi liên kết mới chịu ảnh hưởng nặng”, ông Tuân cho hay.

Diện tích cây ca cao cả nước giảm 56%

Tại hội nghị tổng kết hoạt động Ban điều phối phát triển cây ca cao Việt Nam năm 2017 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại Đồng Nai vào giữa tháng 12 vừa qua, Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT cho biết, hiện cả nước có gần 11.600 ha ca cao, tăng gần 1.500 ha so với năm 2016. Trong đó, tập trung chủ yếu ở 15 tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu tính từ năm 2012 đến nay, diện tích ca cao lại giảm hơn 10.000 ha, tương ứng với giảm 56%. Nguyên nhân khiến diện tích ca cao giảm là do giá cả biến động, có thời điểm xuống thấp, hiện nay chỉ còn từ 4.500 - 5.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, do tác động của biến đổi khí hậu khiến năng suất giảm chỉ còn trung bình khoảng 7,5 tạ hạt khô/ha; ngoài ra do doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu ca cao chưa xây dựng mối liên kết với nông dân nên người dân chưa yên tâm trồng ca cao.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/12/2018 10:08:46 CH
  Theo Cục Thống kê, tổng diện tích cây lâu năm trên toàn tỉnh hiện đạt gần 179.000 ha, tăng gần 2.000 ha so với năm ngoái. Trong đó, diện tích cây ăn trái hơn 52.000 ha, t...
 • 06/12/2018 11:04:35 CH
  Theo thông báo từ liên Bộ Công thương - Tài chính, từ 15 giờ chiều qua 6-12, giá xăng dầu bán lẻ trong nước tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, xăng E5 RON92 giảm 1.446 đồng/lít, ...
 • 06/12/2018 10:22:08 CH
  Theo Công ty TNHH MTV Ðiện lực Ðồng Nai (Ðiện lực Ðồng Nai), hiện nay trên 50% trong tổng số hơn 800.000 khách hàng của công ty đã sử dụng phương thức thanh toán tiền điệ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp