Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Phát hiện 8 ổ dịch tả heo châu Phi
20-2-2019
Ngày 19-2, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chính thức thông tin việc bệnh dịch tả heo châu Phi (AFS) xuất hiện tại Việt Nam.
Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện có 8 ổ dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Cục Thú y cho biết, tại TP. Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã phát hiện vi rút gây bệnh ASF tại 2 hộ chăn nuôi. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tiêu hủy toàn bộ 33 con heo của 2 hộ này. Đồng thời, thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao. Ngành NN-PTNT tỉnh Hưng Yên đã khẩn cấp thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện có 6 hộ chăn nuôi có bệnh ASF. 123 con heo của các hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt heo vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn heo trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Virus AFS có khả năng gây chết đối với heo nhiễm bệnh rất cao lên đến 100%. Nguy hiểm hơn, hiện AFS chưa có vắc xin đặc trị. Đồng Nai hiện là địa phương có đàn heo lớn nhất nước với hơn 2 triệu con. Do đó, nếu dịch bệnh AFS xuất hiện thì thiệt hại xảy ra là rất lớn.

Lê Văn

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)