Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Bấp bênh cây mít Thái
11-6-2018
Những năm gần đây, do hiệu quả kinh tế cao, cây mít Thái được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn để thay thế cho nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt loại cây trồng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi cũng giống như nhiều loại nông sản khác, đầu ra của trái mít Thái phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.
Giá “nóng,  lạnh” bất thường

Cuối tháng 3 vừa qua, người trồng mít Thái trên địa bàn tỉnh vui như “mở hội” khi giá bán loại nông sản này bỗng dưng tăng dữ dội. Thời điểm đó, mít Thái các giống lá bàng, viên linh đều có giá trên 10.000 đồng/kg, riêng mít Thái giống siêu sớm có giá lên đến 50.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn trồng mít, đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.

Không những được giá, việc bán mít cũng trở nên vô cùng dễ dàng với người trồng. Không cần phải chuyên chở đến vựa, các nhà vườn trồng mít Thái chỉ việc ngồi nhà chờ thương lái đến mua. “Lúc đó thương lái đi lùng dữ lắm, hễ nhà nào có mít chín là đến tận vườn mua. Mà mình bán cũng sướng, 1 trái 20kg là có ngay tiền triệu”, ông Nguyễn Văn Nghĩa, một nhà vườn trồng mít Thái ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh cho hay.

Ông Trần Tấn Quốc, Tổ trưởng Tổ hợp tác cây mít xã Bảo Quang, TX. Long Khánh cho biết, thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 4 vừa qua, mít Thái được các thương lái vào tận vườn lùng mua khiến giá tăng kỷ lục. “Giá mít tăng mạnh khiến các thành viên trong tổ rất phấn khởi. Lúc đó, mít Thái hái không kịp bán”, ông Quốc chia sẻ.

6.JPG
Thị trường Trung Quốc ngưng nhập nên các nhà vườn xã Bảo Quang, TX. Long Khánh phải lột múi để bán cho các cơ sở sấy mít thay vì bán mít trái như trước

Thế nhưng, niềm vui đến với người trồng mít không kéo dài được lâu. Đầu tháng 5, từ chỗ đang ở mức cao kỷ lục, giá mít Thái quay đầu lao dốc và chạm đáy. Mít Thái giống siêu sớm từ chỗ có giá 50.000 đồng/kg rơi xuống chỉ còn… 7.000 - 8.000/kg. Tương tự, mít Thái giống lá bàng và viên linh cũng đồng loạt giảm mạnh, từ mức trên 10.000 đồng/kg xuống chỉ còn từ 2.000 - 4.000 đồng/kg.

Theo anh Trần Ngọc Tư, một thương lái chuyên mua mít cho hay, mít Thái bán trái chủ yếu được xuất sang Trung Quốc. Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua, thị trường này tiêu thụ mạnh nên giá mít được đẩy lên cao. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau do nhu cầu sụt giảm, thị trường Trung Quốc ngưng nhập nên giá mít cũng vì thế mà “rớt” theo.

Giá “rớt”, mít không ai mua nên phần lớn nhà vườn thay vì bán trái buộc phải bán mít lột múi đễ gỡ gạc. “Mít bán trái mới lời chứ bán lột múi thì chủ yếu để gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó thôi”, bà Nguyễn Thị Ngọc, một người trồng mít Thái tại xã Bảo Quang, TX. Long Khánh cho hay.

Theo tính toán của bà Ngọc, 1kg mít lột bán cho các xưởng sấy mít hiện có giá khoảng 10.000 đồng. Tuy nhiên, để có được 1kg mít lột múi, người trồng phải mất 3kg mít trái. “Như vậy, nếu quy ra mít trái, giá chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg, nhưng đây là công nhà chứ nếu thuê người lột thì mỗi kg lại mất thêm 2.000 đồng tiền công. Vì thế nên ai cũng ráng bỏ công kiếm thêm đồng nào hay đồng đó”, bà Ngọc cho biết.

Nỗi lo đầu ra

Xã Bảo Quang, TX. Long Khánh là địa phương có diện tích mít Thái nhiều nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Theo nhiều nhà vườn tại đây, mít Thái được trồng từ khoảng 7 năm trước. Tuy nhiên, trong 2, 3 năm trở lại đây, diện tích tăng mạnh do giá bán ổn định. Nhiều nhà vườn trước đây trồng chôm chôm, tiêu cũng đã chặt bỏ các loại cây này để chuyển qua trồng mít Thái.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, một nhà vườn trồng mít Thái ở xã Bảo Quang,  lợi thế của cây mít Thái là cho thu hoạch nhanh và không quá phức tạp trong chăm bón. “Giống mít này trồng khoảng 18 tháng thì cho thu hoạch. Chăm sóc chỉ cần bón phân và tưới nước. Mít Thái cho quả quanh năm nhưng 2 vụ thu hoạch chính là vào tháng 9, 10 năm trước và tháng 2, 3 năm sau. Mấy năm trước giá bán ổn định thì mỗi ha mít Thái, mỗi vụ cho lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng”, ông Nghĩa cho hay.

Ngoài TX. Long Khánh, cây mít Thái hiện còn được trồng rải rác tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - bảo vệ thực vật (Sở NN- PTNT) Trần Lâm Sinh cho hay, những năm qua do được giá nên diện tích mít Thái trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện Chi cục vẫn chưa thống kê được diện tích loại cây trồng này trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo ông Sinh, trước thực trạng tăng trưởng nóng diện tích mít Thái, đơn vị này đã có kiến nghị Sở NN-PTNT khuyến cáo người dân thận trọng mở rộng diện tích. Bởi dù là loại cây dễ trồng nhưng hiện đầu ra cho trái mít Thái vẫn bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Do đó, nếu mở rộng ồ ạt có thể dẫn đến tình trạng bất ổn về giá bán.

Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cũng thừa nhận, đầu ra của trái mít Thái hiện vẫn là vấn đề khá “đau đầu” trong hướng giải quyết. Bởi, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa định hướng được thị trường ổn định cho sản phẩm này. Do đó, nếu diện tích tăng quá nhanh trong khi đầu ra phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc thì sẽ dễ dẫn đến những bất ổn trong tiêu thụ.

Nhiều lần sốt “nóng, lạnh”

Năm 2015, tại nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ, do nông dân đua nhau trồng nên mít Thái rớt giá thê thảm. Từ giá đỉnh 20.000 đồng/kg, khi thị trường Trung Quốc không “ăn” hàng, giá mít Thái rớt gần 10 lần chỉ còn 2.000 - 2.500 đồng/kg, thậm chí thương lái chẳng chịu thu mua. Cũng do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, trong khi chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, năm 2017, cũng tại các tỉnh ĐBSCL đã chứng kiến một đợt giảm giá mạnh của mít Thái khi có thời điểm giá chỉ còn khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng mít Thái siêu sớm lỗ nặng.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 10/03/2019 9:01:06 CH
  Ông Phan Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Ông Đồn, huyện Xuân Lộc cho biết, trong khoảng gần 1 tuần trở lại đây, lượng heo vận chuyển từ các tỉnh miền Bắc (Hà Nam, B...
 • 05/03/2019 9:32:23 CH
  Hôm qua 5-3, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 3 này, với mức độ điều chỉnh là 8,36% so với ...
 • 05/03/2019 9:32:03 CH
  Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 6 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) gồm Thái Bình, Tân Tiến, Thanh Bình, Dầu Giây, Quảng Tiến...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)