Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Đưa nông dân xuất ngoại học… làm nông
19-9-2018
Lần đầu tiên, 22 nông dân sản xuất giỏi đã được Hội Nông dân (HND) tỉnh đưa sang Thái Lan để học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Chuyến xuất ngoại cuối năm 2017 dù ngắn ngủi nhưng đã mang đến cho các nông dân nhiều trải nghiệm quý giá, cùng với đó là những hướng đi mới để làm giàu từ nghề nông.
Nông dân “du học” nghề nông

Đầu năm 2018, ông Võ Hữu Thời, một nông dân ở xã Lộc An, huyện Long Thành đã quyết định xuất bán toàn bộ 1.000 con heo tại trại nuôi của gia đình, qua đó khép lại “hành trình” gắn bó hằng chục năm với con heo. “Muốn làm du lịch sinh thái vườn thì mình phải thôi nuôi heo, chứ làm du lịch mà nuôi heo thì ô nhiễm khách nào đến”, ông Thời cho hay.

Theo ông Thời, ý tưởng về phát triển du lịch sinh thái vườn đã được ông ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên, ý tưởng đó chỉ được ông hiện thực hóa sau chuyến đi tham quan các mô hình làm nông nghiệp ở đất nước Thái Lan cuối năm 2017 do HND tỉnh tổ chức. “Đó là chuyến đi không chỉ tôi mà các nông dân khác đã thực sự được mở tầm mắt trước cách làm nông của nông dân nước bạn”, ông Thời chia sẻ.

Trang trại Supatra Land thuộc tỉnh Rayong của Thái Lan, một trong những mô hình được lựa chọn để đoàn nông dân Đồng Nai học tập là nơi đã tiếp thêm động lực cho ông Thời quyết tâm thay đổi theo hướng làm du lịch sinh thái vườn. Theo ông Thời, đây là trang trại rộng đến 380 ha, trong đó, một phần diện tích được trồng rất nhiều loại cây ăn trái như: sầu riêng, măng cụt, bưởi, xoài, chôm chôm... Phần còn lại được phát triển thành rừng cao su và nuôi ong lấy mật. Trang trại được thiết kế theo từng lô, có đường nhựa rộng uốn khúc để xe chở khách du lịch tham quan vườn. Ngoài ra, ở đây còn có khu vực riêng để khách thưởng thức trái cây các loại. “Những cây ăn quả họ trồng thì ở vùng mình cũng có. Tuy nhiên, nguồn thu của họ không chỉ đến từ vườn cây mà phần lớn đến từ khách du lịch. Nhờ đó, nông dân bạn có thu nhập cao”, ông Thời cho hay.

6.JPG
Đoàn nông dân Đồng Nai nghe ông Lek Suanpheung (bìa trái), chủ trang trại trồng hoa lan Suanpheung Orchids (Thái Lan) trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan

Trở về sau chuyến xuất ngoại, ngoài quyết định bỏ nghề nuôi heo, ông Thời cho chặt luôn gần 2 ha rừng tràm để trồng cây ăn quả. Không dừng lại ở đó, hiện ông Thời đang vận động thêm một số nông dân trong vùng cùng tham gia làm du lịch với mình. “Gia đình tôi chỉ có 5 ha đất, với diện tích đó muốn làm du lịch như họ thì chưa đủ nên tôi đang vận động thêm. Cũng khó, vì “dự án” còn khá mơ hồ nên chưa ai dám tham gia. Nhưng mình là người được đi “học” nước ngoài, được thấy mà không dám làm trước thì ai dám làm theo mình”, ông Thời quả quyết.

Cũng là thành viên được tham gia chuyến đi, chị Đỗ Thị Minh Thơm, xã Bình Sơn, huyện Long Thành lại học được nhiều kinh nghiệm đơn giản nhưng lại rất bổ ích từ những người nông dân Thái Lan.

Là người lựa chọn con đường làm nông nghiệp sạch, vườn sầu riêng của gia đình chị Thơm rất hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, chị Thơm thường xuyên “đau đầu” với nỗi lo bị dịch bệnh, đặc biệt là sâu đục thân tấn công vườn sầu riêng. Sau chuyến đi, chị đã có ngay lời giải. “Bên Thái Lan, người ta dùng lưới giăng cao khoảng nửa mét xung quanh thân cây từ gốc trở lên đến cành để ngăn con xén tóc (biến thể của một loại sâu đục thân) trưởng thành đẻ trứng. Đơn giản vậy nhưng nếu không được đi, không được thấy thì mình không nghĩ ra”, chị Thơm chia sẻ.

Ngoài ra, theo chị Thơm, một kinh nghiệm khác mà chị học được sau chuyến đi chính là việc trồng ghép 2 cây sầu riêng vào một hố trồng để tránh cây non bị đổ ngã. “Một hố, họ trồng một cây sầu riêng ghép và một cây trồng từ hạt. Với cách làm này cây ghép sống và phát triển vững hơn”, chị Thơm cho biết.

Lựa chọn mô hình phù hợp để áp dụng

Theo HND tỉnh, đây là lần đầu tiên Hội tổ chức đưa nông dân ra nước ngoài học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Thái Lan được lựa chọn bởi quốc gia này có đặc điểm và điều kiện sản xuất nông nghiệp tương tự với Việt Nam.

Theo Chủ tịch HND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, để chuyến đi mang lại những kinh nghiệm thiết thực cho nông dân, việc lựa chọn các mô hình, nội dung học tập đã được thảo luận kỹ lưỡng, phù hợp với nguyện vọng của các thành viên và nhất là có thể  áp dụng, nhân rộng trên địa bàn tỉnh. “Các mô hình được lựa chọn chủ yếu là các mô hình sản xuất ra sản phẩm sạch, hữu cơ, có sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ; kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch, trồng hoa lan… Đây là những mô hình đang được phát triển nhiều trên địa bàn tỉnh nên các nông dân tham gia chuyến đi rất tích cực học tập kinh nghiệm, đặt nhiều câu hỏi với các chủ trang trại”, bà Hằng cho biết.

Cũng theo Chủ tịch HND tỉnh, sau chuyến đi, Hội đã tổ chức họp để lấy ý kiến các thành viên đoàn về các mô hình, kỹ thuật đã học tập và có khả năng áp dụng trên địa bàn tỉnh. Bởi, theo bà Hằng, sau khi được nhìn, được thấy, được nghe thì việc để chính người nông dân lựa chọn mô hình sẽ là phù hợp nhất. “Trên cơ sở những mô hình được lựa chọn, HND sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Liên minh hợp tác xã tỉnh nghiên cứu vận động và hỗ trợ hội viên nông dân áp dụng và nhân rộng một số mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp và một số kỹ thuật có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh”, bà Hằng cho hay.

6 mô hình, kinh nghiệm được lựa chọn

Theo Chủ tịch HND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, sau khi thống nhất ý kiến các thành viên trong đoàn, có 5 mô hình, kỹ thuật được lựa chọn để vận động nông dân trong tỉnh áp dụng và nhân rộng. Đó là mô hình, kỹ thuật trồng hoa lan; trồng rau hữu cơ; trồng sầu riêng; mô hình trồng cây ăn trái kết hợp du lịch; mô hình nuôi gà đẻ trứng tiêu chuẩn organic và kinh nghiệm giới thiệu sản phẩm tại chợ đầu mối.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/06/2019 10:26:50 CH
  Dù hàm lượng các kim loại nặng trong hàu nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn nằm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn cảnh báo việc sử dụng sản phẩm này làm t...
 • 13/06/2019 10:27:57 CH
  Chiều 13-6, lực lượng chức năng TP. Biên Hòa đã tiến hành trục vớt, tiêu hủy số heo chết do người dân vứt xuống suối Chùa, đoạn thuộc địa phận phường Long Bình.
 • 13/06/2019 10:28:13 CH
  Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh vừa có văn bản đề nghị các thành viên BCĐ 389 tỉnh và BCĐ 389 các địa phương tăng cường thực hi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)