Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Vụ heo Tết: Tăng đàn, tăng nỗi lo
17-10-2018
Giá heo đang ở mức cao nên người chăn nuôi, nhất là các trang trại lớn, doanh nghiệp đang dồn dập tăng đàn đón vụ heo Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, ngoài sự bất ổn về giá, nguy cơ dịch bệnh cũng sẽ gây ra những ẩn họa tiềm tàng đối với người chăn nuôi.
Người nuôi tăng đàn, giá heo giống tăng phi mã

Cách đây hơn nửa tháng, gia đình anh Nguyễn Văn Chiểu, hộ chăn nuôi tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất đã quyết định thả nuôi thêm 200 con heo thịt. Loại heo mà anh Chiểu thả nuôi có trọng lượng khoảng 20kg/con. Như vậy, vào khoảng dịp Tết Nguyên đán 2019, lứa heo này của anh Chiểu sẽ đến tuổi xuất bán. “Trước đây, gia đình tôi luôn có đàn heo khoảng 1.000 con. Hơn 1 năm trước do giá xuống thấp quá nên phải giảm đàn. Giờ giá tốt trở lại nên tôi tăng đàn lên bằng với số lượng cũ, vừa để tận dụng chuồng trại, vừa có heo bán Tết”, anh Chiểu cho hay.

t6_171018_2.jpg
Nhiều người nuôi tăng đàn heo vụ Tết Nguyên đán 2019 nhưng luôn lo lắng dịch bệnh và sự bất ổn về giá

Không riêng gì anh Chiểu, nhiều hộ ở “thủ phủ” chăn nuôi của tỉnh - huyện Thống Nhất cũng đang tăng đàn heo trở lại sau một thời gian phải giảm đàn cắt lỗ do giá quá thấp.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai Nguyễn Kim Ðoán cho hay, thời gian qua, việc tăng đàn heo trong người chăn nuôi đã sôi động trở lại, trong đó không ít lượng heo tăng thêm được nhắm sẵn cho vụ Tết. Ðiều này được thể hiện qua việc giá heo giống đang tăng rất cao. Theo đó, chỉ hơn 1 tháng trước giá heo giống chỉ ở mức khoảng 90.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên mức 110.000 đồng/kg. “Giá tăng cao nhưng không dễ để mua được heo giống. Nhiều người tìm “đỏ mắt” vẫn không mua được do con giống khan hiếm”, ông Ðoán cho biết.

Cũng theo ông Ðoán, đàn heo hiện tăng mạnh nhất ở các trang trại và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Ðây là những đối tượng có nguồn vốn lớn, ít bị ảnh hưởng bởi cuộc “khủng hoảng” giá heo vừa qua nên có tiềm lực để tăng đàn. Trong khi đó, việc tăng đàn đối với người chăn nuôi nhỏ lẻ là không đáng kể. “Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu duy trì đàn chứ không dám tăng. Bởi, ngoài giá heo giống tăng, hiện cũng rất ít đại lý cám bán nợ cho người nuôi nên muốn tăng đàn phải có tiền để mua cám”, ông Ðoán cho hay.

Ðặc biệt, một hiện tượng mới được ghi nhận thời gian gần đây chính là việc nhiều chủ đại lý cám thay vì chỉ cung cấp cám cho người nuôi như trước đây thì nay cũng kiêm luôn việc nuôi heo. Theo ông Ðoán, sở dĩ có điều này là do những chủ đại lý cám hiện đã bị thu hẹp thị phần do số lượng người chăn nuôi nhỏ lẻ giảm, trong khi các trang trại lớn lại mua trực tiếp cám từ công ty. Mặt khác, việc bán chịu cho người nuôi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ “chết vốn”. Do đó, nhiều chủ đại lý đã chuyển sang kiêm luôn việc nuôi heo. “Họ có sẵn cám, nhiều người thu hồi công nợ cám cũ sau khi giá heo tăng trở lại nên có vốn mạnh, họ lại ký hợp đồng mua giống với số lượng lớn nên giá giảm. Do đó, họ tăng đàn tương đối mạnh”, ông Ðoán cho hay.

Bất an với giá, dịch bệnh

Phần lớn người chăn nuôi đều cho rằng, với mức giá như hiện nay, việc tăng đàn heo là điều “tất nhiên”. “Giá cao, có lãi thì phải tăng. Chăn nuôi không ai biết được giá cả như thế nào nên khi giá đang tốt thì tăng thôi, dù cũng có nhiều cái lo”, ông Nguyễn Văn Thuận, một hộ chăn nuôi ở xã Gia Kiệm cho hay.

Ông Nguyễn Kim Ðoán cho biết, 2 nỗi lo hiện hữu với người chăn nuôi hiện nay vẫn là bất ổn về giá và diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF).

Theo ông Ðoán, hiện Việt Nam chưa xuất hiện ổ dịch ASF. Tuy nhiên, nếu đặt trường hợp xảy ra dịch bệnh này, thị trường heo Tết sẽ nhanh chóng xuất hiện diễn biến giá ngược chiều: heo hơi bán tại trại sẽ giảm nhưng thịt heo bán cho người tiêu dùng sẽ tăng. Lý giải cho điều này, ông Ðoán cho biết, khi xuất hiện dịch, cơ quan chức năng sẽ phong tỏa vùng dịch cũng như các giao dịch mua bán, vận chuyển heo để dập dịch. Lúc đó, tất nhiên giá heo hơi sẽ giảm nhanh vì không thể xuất bán, ngược lại do thiếu nguồn cung heo hơi, giá thịt heo bán cho người tiêu dùng sẽ tăng.

Ngoài dịch bệnh, giá bán là nỗi lo lớn nhất với người chăn nuôi hiện nay. Theo đó, để có lợi nhuận, giá heo hơi dịp Tết phải duy trì ở mức trên 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây lại là mức giá quá cao so với mặt bằng chung của thế giới nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Xét mặt bằng chung của thế giới, giá heo trong nước hiện cao hơn gấp đôi. Ðiều này khiến giá heo rất khó giữ ở mức cao vì sẽ chịu sự cạnh tranh từ thịt nhập ngoại”, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai nhận định.

Trong trường hợp giá heo giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg, phần lớn người nuôi tăng đàn đón Tết sẽ khó thu lợi nhuận. Bởi, với giá heo giống ở mức 110.000 đồng/kg, một con heo giống nuôi Tết trọng lượng 20kg sẽ có giá hơn 2 triệu đồng. Chi phí thức ăn chăn nuôi trong 4 tháng ở mức 2,5 triệu đồng/con, cộng với các chi phí thuốc thú ý, giá thành sản xuất mỗi con heo đã xấp xỉ 5 triệu đồng/con (loại 100kg). “Như vậy giá heo phải trên mức 50.000 đồng/kg người nuôi mới có lời”, ông Ðoán cho biết.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 10/03/2019 9:01:06 CH
  Ông Phan Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Ông Đồn, huyện Xuân Lộc cho biết, trong khoảng gần 1 tuần trở lại đây, lượng heo vận chuyển từ các tỉnh miền Bắc (Hà Nam, B...
 • 05/03/2019 9:32:23 CH
  Hôm qua 5-3, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 3 này, với mức độ điều chỉnh là 8,36% so với ...
 • 05/03/2019 9:32:03 CH
  Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 6 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) gồm Thái Bình, Tân Tiến, Thanh Bình, Dầu Giây, Quảng Tiến...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)