Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Quản lý kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, karaoke: Còn nhiều bất cập
12-9-2018
Cán bộ chuyên ngành của nhiều địa phương không nắm rõ quy định và các chế tài xử phạt khi phát hiện vi phạm; tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhưng lại không có ai chịu trách nhiệm khi xảy ra vi phạm. Đây là những bất cập đã được Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh chỉ ra trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, karaoke và hoạt động quảng cáo ngoài trời hiện nay.
Cán bộ kiểm tra… “mơ hồ” các quy định

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, trên lĩnh vực kinh doanh trò chơi diện tử công cộng, hiện toàn tỉnh có 111 máy đang hoạt động, trong đó có 12 máy bắn cá. Ðối với hoạt động karaoke, toàn tỉnh có 714 điểm hoạt động và 1 vũ trường. Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Sở Thông tin - truyền thông, ở lĩnh vực cung cấp dịch vụ internet công cộng, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.542 tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Ðánh giá về tình hình hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, karaoke và hoạt động quảng cáo ngoài trời hiện nay, các cơ quan chức năng đều cho rằng số điểm kinh doanh đang có xu hướng giảm. Ðặc biệt, việc kinh doanh game bắn cá có số lượng giảm mạnh do các cơ quan chức năng đẩy mạnh triệt phá các hoạt động đánh bạc trá hình này trong thời gian qua.

t7_120918_2.jpg
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát tại một cơ sở kinh doanh game bắn cá ở TX. Long Khánh

Theo các sở, ngành liên quan, mặc dù các đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra, song các vi phạm như: tình trạng kinh doanh internet hoạt động quá giờ; mất an ninh trật tự cũng như lợi dụng vũ trường, điểm kinh doanh ăn uống giải khát, karaoke để tiêm chích ma túy, hoạt động mại dâm… còn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo các cơ quan chức năng là do hoạt động của các cơ sở kinh doanh ngày càng phức tạp, khó kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, hệ thống quy phạm pháp luật đối với các lĩnh vực này còn thiếu nhiều quy định.

Không đồng tình với nhận định này, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HÐND tỉnh cho biết, qua  đợt giám sát mới đây cho thấy, các quy định pháp luật hiện nay đối với các lĩnh vực kinh doanh nói trên là khá đầy đủ. Việc “đổ thừa” cho luật thiếu chế tài xử lý thực chất xuất phát từ việc nắm chưa rõ các quy định pháp luật của nhiều cán bộ thực thi, nhất là cán bộ địa phương cấp huyện. “Chủ trì kiểm tra, quản lý các hoạt động này là Phòng Văn hóa - thông tin của các huyện nhưng cán bộ phụ trách lại nắm các quy định về xử phạt rất yếu. Chính vì vậy, dù nhiều quy định trong luật có rồi mà các địa phương vẫn cứ kiến nghị bổ sung”, bà Hiền cho biết.

Lấy dẫn chứng cho thực trạng này, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HÐND tỉnh cho hay, theo quy định khi kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh karaoke vi phạm thì có rất nhiều công cụ xử lý chứ không phải chỉ có quy định xử phạt riêng trên lĩnh vực văn hóa. Trong đó, luật đã quy định cụ thể về xử lý hàng gian hàng giả; phòng cháy chữa cháy; an ninh trật tự; tiếng ồn… Mỗi lĩnh vực đều có Nghị định về xử lý vi phạm hành chính cụ thể. Thế nhưng, cán bộ nhiều địa phương vẫn cứ loay hoay xử lý khi phát hiện sai phạm trên các lĩnh vực này. Sau đó, lại kiến nghị lên cấp trên là do thiếu chế tài xử lý.

Tương tự, đối với lĩnh vực kinh doanh internet và trò chơi điện tử công cộng, nhiều địa phương hiện vẫn chưa thể phân biệt tách bạch. Theo bà Hiền, đây là 2 ngành kinh doanh có 2 mã ngành riêng và điều kiện kinh doanh khác nhau. Do đó, nếu một cơ sở kinh doanh cả 2 lĩnh vực thì phải có 2 giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay, nhiều địa phương, một số cơ sở hoạt động cả 2 lĩnh vực nhưng giấy phép chỉ ghi một ngành nghề. “Với các trường hợp này, khi kiểm tra thì có thể xử lý hành vi kinh doanh sai ngành nghề. Tuy nhiên, cơ quan phụ trách của nhiều địa phương không phân biệt nên không xử lý được”, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HÐND tỉnh dẫn chứng.

Việc cán bộ phụ trách “mơ hồ” về các quy định cũng khiến việc xử lý các sai phạm còn “nhẹ nhàng”, thiếu tính răn đe. Ðơn cử tại huyện Nhơn Trạch, trung bình một cơ sở kinh doanh internet và trò chơi điện tử công cộng được kiểm tra 2 lần/năm. Tuy nhiên, số lỗi vi phạm được phát hiện rất ít và chủ yếu là các lỗi lặp đi lặp lại như: hoạt động quá giờ, không lưu dữ liệu truy cập đối với các điểm cung cấp trò chơi điện tử. “Mỗi năm chỉ có khoảng 10 cơ sở bị xử phạt với số tiền chỉ khoảng trên 10 triệu đồng. Trong khi đó, mức xử phạt tối thiểu cho các hành vi này đã là 5 triệu đồng”, bà Hiền cho hay.

Nhiều cơ quan kiểm tra… nhưng thiếu người chịu trách nhiệm

Phó chủ tịch HÐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, đối với vấn đề quản lý các lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, karaoke và hoạt động quảng cáo ngoài trời, các đơn vị liên quan cần phải đánh giá đúng thực trạng để đưa ra giải pháp. Trong đó, cần chỉ ra cụ thể địa phương nào còn để diễn biến phức tạp, sở ngành nào quản lý còn yếu kém để qua đó sớm có biện pháp khắc phục.

Theo ông Tuấn, khi tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh rất nhiều bức xúc liên quan đến hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, karaoke và hoạt động quảng cáo ngoài trời. Do đó, các cơ quan chức năng cần vận dụng quy định của pháp luật để xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm thay vì chỉ kiểm tra, xử phạt hành chính rồi sau đó tiếp tục cho hoạt động…

Một bất cập lớn đang diễn ra trong việc quản lý hiện nay được Phó chủ tịch HÐND tỉnh chỉ ra là có quá nhiều cơ quan tiến hành kiểm tra nhưng lại không có ai đứng ra… chịu trách nhiệm khi xảy ra sai phạm. “Ví dụ như tiệm karaoke thì hiện xã, phường cũng có thể kiểm tra; cấp huyện, cấp tỉnh cũng kiểm tra nhưng khi xảy ra sai phạm thì không ai chịu trách nhiệm cả. Lúc này lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau”, Phó chủ tịch HÐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn chỉ rõ.

Chính vì vậy, theo ông Tuấn, việc quản lý thời gian tới cần có sự phân cấp cụ thể. Theo đó, lĩnh vực nào, khâu nào thì cấp phường, xã phải chịu trách nhiệm; lĩnh vực nào, khâu nào thì cấp huyện, cấp tỉnh quản lý. Tất cả cần phải phân định rõ. Ðồng thời với việc phân cấp quản lý cũng phải giao trách nhiệm cụ thể và làm rõ trách nhiệm khi xảy ra sai phạm. “Theo nguyên tắc, cấp nào được giao quản lý mà xảy ra sai phạm thì cấp đó phải chịu trách nhiệm”, Phó chủ tịch HÐND tỉnh nhấn mạnh.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)