Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Sẵn sàng phục vụ người dân đón Tết
9-2-2018
Còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018. Ðến nay, các đơn vị cung cấp nhu cầu thiết yếu như điện, nước, vận tải, ngân hàng… đã hoàn thành công tác chuẩn bị , sẵn sàng để phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
Không cúp điện, nước

Theo Công ty TNHH MTV Ðiện lực Ðồng Nai (Công ty Ðiện lực Ðồng Nai), đến thời điểm này, công ty đã có kế hoạch vận hành hệ thống điện trên địa bàn tỉnh trong các ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018. Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Ðồng Nai Hồ Minh Quang cho biết, lượng điện tiêu thụ trong các ngày Tết sẽ thấp hơn so với ngày thường do phần lớn các công ty, xí nghiệp ngừng sản xuất để nghỉ Tết. Tuy nhiên, công ty vẫn đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn, liên tục trong dịp Tết, đặc biệt là điện phục vụ cho các hoạt động chính trị, xã hội, yêu cầu về an ninh và nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân.

t9_090218_1.jpg
Ngành Điện đã sẵn sàng các phương án đảm bảo không cắt điện trong dịp Tết

Theo đó, Công ty Ðiện lực Ðồng Nai đã lập phương án vận hành hệ thống lưới điện 22kV và 110kV trên địa bàn tỉnh cũng như chuẩn bị sẵn các phương án đối phó khi có sự cố xảy ra. Theo ông Quang, công ty sẽ không thực hiện cắt điện công tác trong thời gian từ ngày 14-2 đến 18-2 (tức từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 Tết). “Trong thời gian này, các đơn vị trực thuộc công ty không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt phải có sự chỉ đạo hoặc chấp thuận của lãnh đạo công ty”, ông Quang cho hay.

Tương tự, Công ty CP cấp nước Ðồng Nai cũng đã có kế hoạch dự trữ các thiết bị, vật tư cho việc sản xuất trước và sau Tết nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định cho người dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã dự phòng các máy bơm cơ động, đường ống, cáp điện… để đề phòng trường hợp mức nước các hồ xuống thấp phải di chuyển họng hút. Ðặc biệt, Công ty CP Cấp nước Ðồng Nai cũng đã yêu cầu các đơn vị thi công lắp đặt các tuyến ống cấp nước hoàn thành công việc trước ngày 30-1 (tức ngày 14 tháng Chạp). Ðồng thời tiến hành dọn dẹp sạch sẽ, ngưng việc đào đường, đào vỉa hè và hoàn trả mặt bằng nhằm đảm bảo an toàn giao thông  (ATGT) và mỹ quan đô thị cho người dân đi lại trong Tết.

Bố trí 155 xe dự phòng chờ san khách quá tải dịp Tết

Trước Tết là thời điểm nhu cầu lưu thông đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là người lao động xa quê có nhu cầu về quê đón Tết. Theo Sở Giao thông - vận tải (GT-VT), trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 tuyến xe khách đối lưu với 29 tỉnh, thành phố cả nước với 555 xe (trên 15.000 chỗ ngồi). Số xe vận tải khách theo hợp đồng có gần 2.900 chiếc từ 15 - 52 chỗ ngồi. Ngoài ra, 11 doanh nghiệp vận tải của các tỉnh, thành phía Bắc đang tổ chức bán vé tại Ðồng Nai, đưa phương tiện vào để vận chuyển theo nhu cầu của khách. Như vậy, đến thời điểm này, Ðồng Nai có đủ phương tiện phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng các xe nhồi nhét, chở quá số lượng khách quy định gây mất ATGT, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, các ngành chức năng của tỉnh đã bố trí 155 xe dự phòng với 5.000 ghế chờ san khách quá tải. Theo đó, khi các xe chạy qua địa bàn tỉnh, nếu phát hiện chở quá số người quy định, lực lượng chức năng sẽ chuyển khách sang xe dự phòng, kịp thời đưa họ về quê đón Tết. Phó giám đốc Sở GT-VT Dương Văn Ðông cho biết, số xe dự phòng nêu trên là do các doanh nghiệp vận tải đăng ký và đây là xe chất lượng cao. Trường hợp phát hiện các xe vi phạm trật tự ATGT hoặc nhồi nhét khách, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm khắc, buộc chủ xe phải chuyển khách sang phương tiện khác.

Ðể thực hiện hạ tải các xe quá tải, Ðồng Nai đã bố trí 4 điểm để hạ tải hàng, hành khách tại Bến xe khách Ðồng Nai (TP. Biên Hòa), Bến xe Dầu Giây (huyện Thống Nhất), Trạm dừng chân Tân Phú (huyện Tân Phú) và Trạm dừng chân Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc).

Hạn chế quá tải hệ thống ATM

Dịp Tết, nhu cầu mua sắm cũng như rút tiền về quê của người dân tăng cao đột biến. Do đó, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tăng cao dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Ðồng Nai đã yêu cầu các ngân hàng thương mại thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, nhất là tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư. Phải chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, không để ATM hết tiền hoặc ngừng hoạt động; tăng cường ATM lưu động tại các khu vực thường xảy ra tình trạng ATM quá tải. Cũng như mọi năm, ngay sau khi có công văn của Thống đốc NHNN Việt Nam về đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết, NHNN chi nhánh Ðồng Nai cũng đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo các trụ ATM hoạt động 24/24 trong ngày để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thống kê của NHNN chi nhánh tỉnh Ðồng Nai cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 600 máy rút tiền tự động ATM do 43 chi nhánh ngân hàng lắp đặt. Tuy nhiên, lượng máy ATM ở Ðồng Nai phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở TP. Biên Hòa và các khu công nghiệp ở huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Trong khi đó, số máy ATM tại các huyện miền núi rất ít, gây khó khăn cho người dân khi muốn thực hiện giao dịch rút tiền.

Ðể tạo thuận tiện, an toàn cho người dân khi rút tiền tại các máy ATM, NHNN chi nhánh Ðồng Nai đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng đủ lượng tiền và cơ cấu các loại tiền tại các máy ATM. Ðồng thời, nhanh chóng kiểm tra, khắc phục hạn chế tại các máy ATM, xử lý kịp thời các thắc mắc của khách hàng, tránh gây khó khăn, bức xúc cho chủ thẻ ATM.

Ngoài ra, lãnh đạo NHNN chi nhánh Ðồng Nai cũng khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua Internet Banking, Mobile Banking, cà thẻ tại POS, quét mã QR…. Về phía các công ty, xí nghiệp, cần dãn cách thời gian trả lương, thưởng để tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi khi người lao động rút tiền.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/12/2018 10:08:46 CH
  Theo Cục Thống kê, tổng diện tích cây lâu năm trên toàn tỉnh hiện đạt gần 179.000 ha, tăng gần 2.000 ha so với năm ngoái. Trong đó, diện tích cây ăn trái hơn 52.000 ha, t...
 • 06/12/2018 11:04:35 CH
  Theo thông báo từ liên Bộ Công thương - Tài chính, từ 15 giờ chiều qua 6-12, giá xăng dầu bán lẻ trong nước tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, xăng E5 RON92 giảm 1.446 đồng/lít, ...
 • 06/12/2018 10:22:08 CH
  Theo Công ty TNHH MTV Ðiện lực Ðồng Nai (Ðiện lực Ðồng Nai), hiện nay trên 50% trong tổng số hơn 800.000 khách hàng của công ty đã sử dụng phương thức thanh toán tiền điệ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp