Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất heo sạch: Giải pháp tăng sức cạnh tranh chăn nuôi nông hộ
4-12-2017
Giá thành sản xuất quá cao là nguyên nhân chính khiến ngành chăn nuôi heo đánh mất lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Do đó, việc liên kết sản xuất chuỗi được xem là hướng đi bắt buộc để giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho con heo.
Gánh nặng thức ăn chăn nuôi

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT) Phan Minh Báu cho hay, theo tính toán, trong cơ cấu giá thành chăn nuôi heo hiện nay, chi phí cho thức ăn chiếm khoảng 70% tổng giá thành. Đây chính là yếu tố quyết định giá thành sản xuất đối với người nuôi heo hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay chi phí cho thức ăn chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ đang ở mức rất cao. Từ đó, dẫn đến chi phí sản xuất trên mỗi kg heo hơi cũng tăng cao. Điều này khiến cho chăn nuôi nông hộ đánh mất khả năng cạnh tranh và thường xuyên rơi vào cảnh thua lỗ do giá thành sản xuất thường cao hơn giá bán. Theo ông Báu, hiện giá thành sản xuất 1 kg heo hơi đối với chăn nuôi nông hộ là hơn 33.000 đồng. Đối với các trang trại thì ở mức hơn 31.000 đồng/kg, trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ ở mức 27.000 - 28.000 đồng/kg. “Điều này lý giải vì sao trong các đợt rớt giá vừa qua, người chịu thua lỗ nhiều nhất là chăn nuôi nông hộ, trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng rất ít”, ông Báu cho hay.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán, chăn nuôi nông hộ do ít vốn nên thường áp dụng phương thức “mua trước, trả sau” tại các đại lý cám nên chi phí cho khâu thức ăn thường cao hơn. Do thiếu vốn để trả ngay, các hộ thường mua nợ cám tại các đại lý để nuôi heo, khi xuất bán thì sẽ thanh toán tiền cám cho các đại lý. Đổi lại, người chăn nuôi bắt buộc phải mua cám với giá cao hơn so với khi mua trực tiếp của các công ty thức ăn chăn nuôi, từ đó giá thành tăng cao.

6.JPG
Chi phí thức ăn chăn nuôi quá cao khiến giá thành sản xuất heo của hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có tính cạnh tranh

Cũng theo ông Đoán, nếu mua qua đại lý cấp 2, 3 thì giá còn đội lên. Cộng với chi phí vận chuyển, bao bì nên giá cám đến tay người nuôi lên rất cao. Trong khi, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn thường cung cấp, có xe chở cám đến tận nơi các trang trại nuôi gia công nên không mất chi phí bao bì, giảm được chi phí vận chuyển. “Chỉ như vậy thôi cũng đã thấy chăn nuôi nông hộ khó có thể cạnh tranh về giá”, ông Đoán phân tích.

Ngoài chi phí đầu vào, do chưa thực hiện chăn nuôi theo chuỗi nên đầu ra của người chăn nuôi nhỏ lẻ hiện cũng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Điều này khiến giá bán heo luôn ở mức thấp hơn so với các trang trại nuôi gia công vốn được các công ty chăn nuôi bao tiêu đầu ra. Chi phí đầu vào cao, bán ra với giá thấp nên mỗi khi có biến động giá, người chăn nuôi nhỏ lẻ thường là đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Liên kết để giảm giá thành

Trước thực trạng khó khăn của người chăn nuôi heo nhỏ lẻ hiện nay, mới đây, Sở NN- PTNT, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có buổi làm việc với Công ty TNHH De Heus (doanh nghiệp Hà Lan chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi) để xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Theo đề xuất của Hiệp hội Chăn nuôi, trong chuỗi liên kết này, Công ty De Heus sẽ đóng vai trò cung cấp cám cho người nuôi nhằm giảm chi phí thức ăn, hạ giá thành sản xuất. Hiệp hội Chăn nuôi sẽ trực tiếp khảo sát và tập hợp các hộ chăn nuôi có nguyện vọng tham gia để xây dựng chuỗi.

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á, Công ty De Heus cho rằng, hiện nay ngoài việc phải mua cám qua đại lý thì chi phí vận chuyển, bốc vác và bao bì là những yếu tố “đẩy” giá thành thức ăn khi đến tay người nuôi tăng cao. Do đó, để hạ giá thành, cách tốt nhất là để người chăn nuôi có thể mua cám trực tiếp từ công ty.

Thể hiện ý định tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai, ông  Gabor Fluit cho biết, nếu xây dựng được chuỗi liên kết, Công ty De Heus sẽ chịu trách nhiệm phân phối thức ăn đến người nuôi. Theo đó, ông đề nghị Hiệp hội Chăn nuôi, Sở NN - PTNT khảo sát và lựa chọn các địa điểm để xây dựng các bồn chứa thức ăn (silo) để công ty có thể phân phối thức ăn trực tiếp đến người nuôi. Theo ông Gabor Fluit, hiện chi phí để xây dựng 1 silo vào khoảng 500 triệu đồng. Công ty sẽ bỏ vốn xây dựng các silo này, chi phí đầu tư sẽ được công ty cấn trừ dần vào giá thức ăn tính theo giá bao bì, vận chuyển, bốc vác mà người nuôi khi mua cám từ đại lý phải chịu. “Mỗi silo như vậy nếu trừ dần vào các chi phí trên thì khoảng 2 - 2,5 năm là chúng tôi thu hồi vốn. Lúc đó, silo sẽ thuộc về người nuôi. Có silo, công ty mới có thể bán cám trực tiếp với giá gốc cho người chăn nuôi, qua đó giảm được giá thành cám”, ông Gabor Fluit cho biết thêm.

Ngoài ra, đại diện Công ty De Heus cũng cam kết sẽ hỗ trợ các trại nuôi tham gia chuỗi phần mềm quản lý trại heo của công ty để bảo đảm thực hiện kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc heo trong chuỗi.

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay, trong bối cảnh người chăn nuôi nhỏ lẻ đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc kêu gọi người chăn nuôi tham gia vào chuỗi là không khó, do hầu hết người chăn nuôi hiện  đã nhận ra, nếu không tham gia vào các chuỗi họ khó có thể tồn tại. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Đoán, khó khăn lớn nhất của chuỗi vẫn là khâu đầu ra cho sản phẩm. “Với một số lượng heo lớn trong chuỗi thì phải tìm được đầu ra ổn định”, ông Đoán băn khoăn.

Tuy nhiên, ông Phan Minh Báu tin rằng, nếu hình thành được chuỗi chăn nuôi heo, sẽ lợi đôi đường. Vừa giúp hạ giá thành sản xuất, vừa cho ra thị trường sản phẩm heo sạch, truy xuất được nguồn gốc nên đầu ra cho sản phẩm là rộng mở. Theo ông Báu, hiện TP. Hồ Chí Minh, thị trường tiêu thụ lớn nhất của heo Đồng Nai đang đẩy mạnh thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt heo. Do đó, nếu Đồng Nai tự xây dựng được một chuỗi đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc thì sẽ dễ dàng chiếm lĩnh thị trường này. “Chưa kể sắp tới đây TP. Biên Hòa cũng sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt, đầu ra là không thiếu”, ông Báu nói.

Nhanh chóng hoàn thành kế hoạch xây dựng chuỗi

Theo Phó giám đốc Sở NN- PTNT Phan Minh Báu, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cần sớm thực hiện thống kê các trang trại có quy mô từ 50 - 100 heo nái, đáp ứng các quy định về chăn nuôi sạch, có nguyên vọng tham gia chuỗi để dự tính quy mô chuỗi. Công ty De Heus cũng cần khẩn trương hoàn thành phương án cung cấp thức ăn, xây dựng silo khi tham gia chuỗi để Sở hoàn thiện phương án trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 9:59:55 CH
  Giá heo đang ở mức cao nên người chăn nuôi, nhất là các trang trại lớn, doanh nghiệp đang dồn dập tăng đàn đón vụ heo Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, ngoài sự bất ổn về g...
 • 16/10/2018 9:59:00 CH
  Tin từ Sở Khoa học - công nghệ, Hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành vừa nghiệm thu dự án “Nhân nuôi gà Ðông Tảo bố mẹ thuần chủng và sản xuất gà Ðông Tảo thương phẩm...
 • 14/10/2018 9:31:08 CH
  Đề nghị Công an tỉnh, Sở Công thương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển giống mì, nếu phát hiện trường hợp vận chuyển giống mì từ vùng dịch vào Đồng Nai sẽ xử ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp