Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Nắng nóng sẽ gay gắt hơn trong những ngày tới
12-3-2018
Nhiều ngày qua nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn duy trì ở mức cao do nắng nóng diễn ra gay gắt. Nắng nóng khiến sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân bị đảo lộn. Trước diễn biến phức tạp của tình hình nắng nóng hiện nay, phóng viên Báo Lao động Ðồng Nai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Ðài khí tượng thủy văn Ðồng Nai về tình hình nắng hạn trong thời gian tới.
t6_120318_2.jpg
Ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Đồng Nai

* P.V: Những ngày qua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt. Ông có thể cho biết nền nhiệt trong những ngày qua cụ thể như thế nào? Nguyên nhân gây ra tình trạng nắng nóng hiện nay, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Nắng nóng trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 6-3. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận được vào ngày 8-3 tại TP. Biên Hòa là 38 độ; TX. Long Khánh là 36,6 độ; La Ngà (huyện Ðịnh Quán) 37,2 độ. Nguyên nhân gây ra nắng nóng là do áp cao cận nhiệt đới đang duy trì và ảnh hưởng đến thời tiết khu vực, trong khi đó áp cao lạnh lục địa suy yếu. 

* P.V: Tình trạng nắng nóng có khả năng tiếp tục kéo dài hay không? Nền nhiệt cao nhất trong những ngày tới có khả năng đạt bao nhiêu, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Theo dự báo, đến chiều 14-3, nắng nóng vẫn tiếp tục và có xu hướng tăng cường độ. Trong những ngày sắp tới, nhiệt độ cao nhất trên địa bàn tỉnh dao động trong khoảng 36 - 38 độ, có nơi trên 38 độ.

* P.V: Thưa ông mùa khô năm nay có gì khác biệt so với mọi năm hay không? Nền nhiệt trung bình so với mọi năm sẽ như thế nào? Khả năng nhiệt độ cao nhất sẽ diễn ra vào thời gian nào, mức nhiệt độ cao nhất là bao nhiêu?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Nhiệt độ mùa khô năm nay ở mức xấp xỉ, cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) một ít. Nền nhiệt độ trung bình trên khu vực từ nay đến tháng 5-2018 phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 0,5 - 1,0 độ. Nhiệt độ cao nhất từ tháng 3 đến tháng 4-2018 phổ biến ở mức 37 - 39 độ; tháng 5-2018 phổ biến 35 - 37 độ.

* P.V: Mùa khô năm nay liệu có xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài hay không, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Nắng nóng sẽ còn xuất hiện đến cuối tháng 4-2018, xuất hiện làm nhiều đợt, phụ thuộc vào hình thế thời tiết.

* P.V: Mùa khô năm nay có kéo dài hơn so với mọi năm hay không, dự kiến thời gian nào sẽ bắt đầu xuất hiện mưa chuyển mùa?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Mùa khô năm nay không kéo dài hơn so với mọi năm, chỉ ở mức TBNN. Mưa chuyển mùa sẽ xuất hiện vào cuối tháng 4-2018.

* P.V: Các khu vực nào sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng nắng nóng trong mùa khô năm nay, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Các khu vực đô thị sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng nắng nóng trong mùa khô năm nay. Nắng nóng ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người, vật nuôi và sinh trưởng của thực vật. Nguy cơ cháy trong những ngày nắng nóng cũng cao hơn. Tình trạng đô thị hóa phát triển mạnh làm giảm bớt mảng xanh, ao hồ; mật độ xây dựng cao cũng góp phần làm nền nhiệt tăng lên. 

t6_120318_3.jpg
Những ngày qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt

* P.V: Dự báo về mực nước của các sông, suối trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm nay như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Trên các sông, suối, mực nước sẽ giảm dần, mực nước sẽ thấp hơn cùng thời kỳ năm 2017, nhưng cao hơn TBNN và cạn nhất trong tháng 3, 4. Có thể xuất hiện tình trạng khô cạn và thiếu nước cho các sông suối nhỏ. 

* P.V: Các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn ở các huyện Long Thành và Nhơn Trạch diễn biến xâm nhập mặn năm nay sẽ như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Huy: Xâm nhập mặn năm nay sẽ ảnh hưởng ở mức xấp xỉ cùng thời kỳ năm 2017, không gay gắt như năm 2016. Do mùa mưa năm 2017 vừa qua lượng mưa khá dồi dào, duy trì được lượng nước ngọt trong mùa khô ở một mức độ nhất định.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Lê Văn (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/07/2018 9:49:21 CH
  Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khoảng một tuần trở lại đây, các thương lái trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu gom heo để xuất ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc do giá heo t...
 • 19/07/2018 9:50:04 CH
  Một số hộ trồng măng cụt trên địa bàn huyện Thống Nhất cho biết, hiện nay măng cụt đang được thương lái thu mua với giá từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so vớ...
 • 19/07/2018 9:49:40 CH
  Theo các nhà vườn trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh, hiện phần lớn các loại trái cây vụ hè đã bước vào cuối vụ. Thời điểm này, giá phần lớn các loại trái cây cũng tăng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)