Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Giá heo tăng “nóng”
16-4-2018
Sau hơn 2 năm liên tục chịu cảnh “rớt giá”, trong khoảng nửa tháng qua, giá heo hơi lại liên tục tăng nóng. Đặc biệt, trong khoảng 1 tuần qua, giá heo hơi tăng nhanh bất thường kiểu “một ngày tăng một giá”.
Một ngày tăng một giá

Khoảng nửa tháng trở lại đây, những tín hiệu vui về giá heo đã liên tục xuất hiện đối với người chăn nuôi. Theo đó, sau một thời gian dài giá heo luôn ở dưới giá thành chăn nuôi thì nửa tháng qua, giá heo hơi đã liên tục tăng cao.
Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho hay, sau thời gian dài giá heo “neo” ở mức 28.000 - 30.000 đồng/kg, hiện giá heo đã tăng lên mức 40.500 đồng/kg. “Với giá này hiện người nuôi heo đã có lời khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg”, ông Trung cho hay.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, sau một thời gian dài “rớt giá”, phần lớn người chăn nuôi đều hy vọng giá heo sẽ phục hồi trở lại dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Tuy nhiên, tại thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán, giá heo chỉ tăng nhẹ khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg. Suốt 2 tháng sau Tết, giá heo chỉ dao động quanh mức 30.000 đồng/kg mà không thể bật lên được. Thế nhưng, khoảng nửa tháng qua, giá heo đã bật tăng và đạt mức tăng đến 10.000 đồng/kg. 
Đặc biệt, theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong khoảng 1 tuần qua, giá heo hơi đã tăng “ngoài dự đoán”. Theo đó, từ ngày 9 - 14-4, giá heo đã tăng từ mức 34.000 lên 40.500 đồng/kg. “Như vậy, chỉ trong chưa đầy một tuần giá heo tăng đến 6.500 đồng/kg. Nghĩa là một ngày heo tăng một giá. Nhưng đây chỉ là mức giá chung, chứ heo đẹp tại các trại có thể bán được với giá 42.000 đến 43.000 đồng/kg”, ông Đoán nói.

6.JPG
Giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đã liên tục tăng trong nửa tháng qua sau một thời gian dài “rớt giá”

Giá heo tăng cao sau thời gian dài “rớt giá” là tín hiệu vui cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện phần lợi nhuận này chủ yếu rơi vào các trang trại lớn, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, phần lớn người chăn nuôi nhỏ lẻ không được hưởng lợi từ sự tăng giá này. Nguyên nhân do đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã phải “treo” chuồng, ngưng nuôi hoặc giảm đàn để cắt lỗ. “Giá heo ở mức thấp trong thời gian quá dài khiến người nuôi nhỏ lẻ không thể cầm cự. Đa số đã ngưng nuôi, những trại còn duy trì nuôi thì cũng giảm đàn nên giờ giá tăng cũng không còn nhiều heo để bán”, ông Đoán cho hay.

Anh Trần Đức Vinh Quang, hộ chăn nuôi heo xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho hay, thời gian qua do giá heo quá thấp nên anh buộc phải giảm đàn để cắt lỗ. Từ đàn heo hơn 1.000 con, hiện tại trại của anh chỉ duy trì nuôi khoảng 200 con, tức chỉ còn 1/5 so với năng lực. Chính vì vậy, khi giá heo hơi đột ngột tăng cao thì trại heo anh Quang cũng không còn nhiều heo để bán. “Không ai nghĩ giá heo lại tăng cao nhanh như vậy nên không có sự chuẩn bị. Giờ giá tăng thì cũng chỉ biết tiếc thôi chứ có heo đâu mà bán”, anh Quang chia sẻ.

Người chăn nuôi không còn “găm” hàng

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong khoảng nửa tháng qua, giá heo liên tục tăng nhưng người chăn nuôi trong tỉnh không bán tháo mà vẫn giữ đàn xem xét giá cả thị trường. Tuy nhiên, đến ngày 15-4, khi giá heo có dấu hiệu chững lại và không tăng thêm, nhiều hộ chăn nuôi đã không còn “găm” hàng mà đã tiến hành bán heo. Cũng do thời gian qua người chăn nuôi không bán heo chờ giá nên đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung heo trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, lượng heo từ phía Bắc được đưa vào Nam tiêu thụ cũng tăng mạnh. Nguồn heo này đều của các công ty chăn nuôi lớn như: CP, Japfa... Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá heo tại Đồng Nai và khu vực phía Nam vẫn cao hơn phía Bắc, cộng với việc khan hiếm nguồn hàng nên việc điều chuyển heo từ Bắc vào Nam là điều bình thường và theo quy luật thị trường.


Tăng giá thiếu bền vững

Theo ông Đoán, việc giá heo tăng quá nhanh theo kiểu “một ngày một giá” như tuần qua dù đem lại niềm vui cho người nuôi heo nhưng thực chất đây là sự tăng trưởng không bền vững. Theo đó, trước đây giá heo thường chỉ tăng 1 đến 2 giá trong 1 tuần nên giá ổn định, trong khi việc tăng nóng như hiện nay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Lý giải cho nhận định giá heo đang “sốt ảo”, ông Đoán cho hay, hiện nguyên nhân khiến giá heo tăng vẫn chưa rõ ràng do thị trường tiêu thụ vẫn ổn định, không tăng mạnh.

Theo đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh, thị trường tiêu thụ chính của heo Đồng Nai nhu cầu vẫn không tăng, ở mức bình quân khoảng 6.000 con heo/ngày. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn thứ 2 của heo Đồng Nai vẫn chưa nhập trở lại do giá heo tại đây hiện đang rẻ hơn heo Việt Nam. “Heo tại Trung Quốc hiện chỉ ở mức 36.000 - 38.000 đồng/kg, rẻ hơn heo Việt Nam nên họ chưa nhập trở lại”, ông Đoán cho biết.

Về thông tin thị trường Campuchia đang nhập mạnh heo Việt Nam nên đẩy giá heo trong nước tăng cao, ông Đoán cho rằng là chưa chính xác. “Đúng là thời gian vừa qua là dịp Tết của người Campuchia nên họ có nhập thêm heo từ Việt Nam. Nhưng thực chất, họ nhập không nhiều, chỉ khoảng 2.000 con/ngày. Lượng heo này cũng chủ yếu được mua ở các tỉnh dọc biên giới, chứ heo của Đồng Nai đi Campuchia là không đáng kể”, ông Đoán cho hay.

Giá heo giống tăng theo giá heo hơi

Theo các hộ chăn nuôi, cùng với đà tăng giá heo hơi, giá heo giống thời gian qua cũng bật tăng theo. Cụ thể, giá heo giống hiện đã ở mức 950.000 đến 1 triệu đồng/con (khoảng 10 kg), tăng 300.000 - 400.000 đồng/con so với thời điểm khoảng 1 tháng trước.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 7:37:31 CH
  Trạm bảo vệ thực vật huyện Long Thành vừa phối hợp với UBND xã Bình Sơn tổ chức buổi tập huấn xây dựng vườn trái cây sạch cho 50 nông dân là chủ vườn cây ăn trái ở 2 xã B...
 • 26/03/2019 7:37:59 CH
  Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (Điện lực Đồng Nai), để đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là vào mùa khô, đơn vị đã...
 • 21/03/2019 8:47:54 CH
  Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, năm 2019, Đồng Nai sẽ xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 9 công trình cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)