Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Đề nghị xử phạt chủ đầu tư nhà máy xử lý rác Phú Thanh 246 triệu đồng
10-7-2019
Liên quan đến việc hồ chứa nước thải của Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú bị lấp bất thường, ngày 9-7, Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường cho biết, sau khi có kết quả phân tích các mẫu nước thải và bùn trong hồ chứa, cơ quan này đã có đề nghị UBND tỉnh xử phạt Công ty TNHH Thương mại xây dựng Đa Lộc (Công ty Đa Lộc, chủ đầu tư dự án) số tiền 246 triệu đồng về hành vi không thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn ao hồ, khu chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại và không thực hiện kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường khi chấm dứt hoạt động theo quy định.
Kết quả phân tích các mẫu phẩm cho thấy, chất thải tại hồ chứa của Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh là chất thải thông thường. Ngoài đề nghị xử phạt đối với các hành vi trên, Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường cũng yêu cầu Công ty Đa Lộc khẩn trương trình duyệt phương án đóng cửa Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh. Đề nghị Công ty Đa Lộc ngừng ngay các hoạt động san lấp hồ chứa nước tồn lưu tại Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh, thực hiện gia cố bờ bao, không để nước thải tồn lưu chảy tràn ra ngoài.

Đối với khối lượng nước thải tồn lưu (khoảng 40m3) đã chảy tràn, doanh nghiệp cần tiến hành bơm lại vào hồ lưu chứa, việc này được thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Đồng thời, Công ty Đa Lộc phải báo cáo ngành chức năng về việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn, nước thải và bùn thải từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về xử lý tại Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Thanh (thời gian từ tháng 5-2011 đến tháng 3-2017).

Đối với thông tin cho rằng, Công ty Đa Lộc thu gom bùn sinh học từ Công ty AB Mauri Việt Nam (huyện Định
Quán) về Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh; kết quả kiểm tra cho thấy, từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2013, Công ty Đa Lộc đã thu gom, vận chuyển với số lượng hơn 20.500 tấn bùn sinh học từ Công ty AB Mauri Việt Nam. Khối lượng bùn sinh học này được Công ty Đa Lộc dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón theo sự cho phép của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn. Đến tháng 6-2013 thì việc thu gom bùn sinh học chấm dứt.

Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Phú Thanh đã ngừng hoạt động từ tháng 3-2017, tuy nhiên, đến nay vẫn còn rác tồn lưu. Tháng 5-2019, Công ty Đa Lộc có văn bản đề nghị được đóng cửa nhà máy. Đề nghị này chưa được ngành chức năng phê duyệt thì công ty đã tự ý xử lý chất thải tồn lưu không đúng quy định, chở đất từ ngoài vào san lấp ô chứa tro xỉ và các hồ chứa nước rỉ rác.

Phạm Tùng

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)