Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Một số địa phương chủ quan với dịch tả heo châu Phi
29-3-2019
Phần lớn các địa phương đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) nhưng vẫn còn một số địa phương vẫn chủ quan, lơ là, thiếu kiểm tra thực tế.
Đó là đánh giá của Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống khẩn cấp bệnh ASF tỉnh Huỳnh Thành Vinh tại cuộc họp BCĐ ngày 27-3.

Chỉ đạo đầy đủ nhưng... thiếu kiểm tra

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang, hiện dịch bệnh ASF ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 26-3, ASF đã xảy ra tại 476 xã, 91 huyện của 22 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là gần 70.000 con.

Tại Đồng Nai, để chủ động ứng phó với nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm và gây hại cho đàn heo 2,5 triệu con, tỉnh đã thành lập BCĐ phòng, chống khẩn cấp dịch bệnh ASF ở cả 3 cấp. Đồng thời tăng cường thêm 5 chốt bên cạnh 2 chốt kiểm dịch động vật hiện có để kiểm soát tình hình vận chuyển heo ở tất cả các cửa ngõ ra - vào Đồng Nai. Ngoài ra, ở các địa phương đang thực hiện nghiêm ngặt việc tiêu độc sát trùng, giám sát dịch tễ tại các trại, tăng cường kiểm soát quá trình vận chuyển các sản phẩm thịt đông lạnh, thịt heo tươi, giăm bông, xúc xích…

Tuy nhiên, theo ông Quang, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai vẫn rất lớn do số lượng trang trại và hộ chăn nuôi heo rất lớn, địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông quan trọng nên nguồn dịch lây lan cao. 

6.JPG
Phun xịt khử trùng xe vận chuyển heo tại Trạm kiểm dịch Ông Đồn, huyện Xuân Lộc

Đánh giá về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ASF trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cho biết, nhìn chung ở các địa phương đã làm tốt các giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương dù chỉ đạo đầy đủ nhưng lại thiếu kiểm tra thực tế nên người chăn nuôi còn lơ là trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Theo ông Vinh, qua kiểm tra thực tế tại 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch cho thấy nhiều hộ chăn nuôi chỉ thực hiện các biện pháp phòng, chống một cách… lấy lệ: “Ở huyện Long Thành, tôi đi kiểm tra thì trang trại cả ngàn con heo nhưng chỉ rắc… vài kg vôi lấy lệ. Trong khi đó, ở huyện Nhơn Trạch, trang trại 800 con heo nhưng không có hàng rào, heo thả chạy long nhong. Chuồng trại rồi đường đi xung quanh không rắc vôi. Kiểm tra văn bản chỉ đạo thì đầy đủ cả, không thiếu gì nhưng khi xuống các hộ chăn nuôi kiểm tra thì việc thực hiện sơ sài”.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT, dù Long Thành và Nhơn Trạch có tổng đàn heo không lớn nhưng nguy cơ xâm nhiễm lại rất lớn. Trong đó, nguy cơ rất lớn đến từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. “Tôi lo nhất là hộ nuôi 1, 2 con heo. Nuôi số lượng này nên họ không quan tâm lắm việc tiêu độc, khử trùng. Do đó, tôi đề nghị các địa phương phải thống kê lại số lượng các hộ nuôi 1, 2 con để kiểm soát chặt. Bởi chỉ cần một con heo nhiễm bệnh thì không ai nói Đồng Nai có 1 con heo nhiễm bệnh mà người ta nói ngay tỉnh Đồng Nai xuất hiện bệnh. Hậu quả là rất lớn”, Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh nhấn mạnh.

Trước việc chủ quan, lơ là của một số địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh ASF, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Trưởng BCĐ phòng, chống khẩn cấp bệnh ASF tỉnh, yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện của người chăn nuôi. Đồng thời, kiểm soát chặt việc lưu thông heo trong nội bộ các địa phương. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, hiện Đồng Nai đã có rất nhiều giải pháp, triển khai mạnh việc phòng, chống dịch bệnh, tiêu độc khử trùng… nhưng nếu người chăn nuôi không thực hiện thì không mang lại kết quả. “Chúng ta làm nhiều, không thiếu giải pháp gì nhưng cái quan trọng nhất là người chăn nuôi có làm hay không. Nếu họ không làm thì mọi giải pháp không mang lại ý nghĩa, kết quả gì cả. Do đó, phải tập trung cho công tác kiểm tra, qua đó phát hiện ai chưa thực hiện thì bắt thực hiện, ai làm chưa đúng thì hướng dẫn làm cho đúng. Nếu ai không làm thì phải cưỡng chế”, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Chưa phát hiện mẫu phẩm nhiễm dịch ASF

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang cho biết, thời gian qua, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã liên tục lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng VI xét nghiệm. Đến thời điểm này, tất cả các mẫu phẩm gửi đi chưa phát hiện mẫu phẩm nào dương tính (nhiễm bệnh) với ASF.

Không nên quay lưng với thịt heo

Ngoài việc tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh ASF, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh tiêu thụ khi người tiêu dùng đang có dấu hiệu “quay lưng” với thịt heo.

Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho biết, từ đầu tháng 2, khi công bố xuất hiện dịch ASF trong nước, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh giảm liên tục từ hơn 53.000 đồng/kg xuống 44.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng/kg.

6a.JPG
Thịt heo sạch an toàn với người sử dụng. Trong ảnh: Người tiêu dùng chọn mua thịt heo sạch, an toàn tại siêu thị

Nguyên nhân khiến giá giảm mạnh là do tâm lý người tiêu dùng hạn chế mua thịt heo vì lo ngại dịch bệnh. Cùng với đó là hiện tượng bán tháo heo chạy “dịch” của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dẫn đến nguồn cung tăng vọt trong khi sức tiêu thụ giảm nên giá heo giảm xuống. “Hiện nay đang có tình trạng hạn chế dùng thịt heo vì lo ngại dịch bệnh. Trong đó, ở ngành Giáo dục nhất là các trường mầm non, tiểu học đều không sử dụng thịt heo”, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết.

Thống kê của Sở Công thương cho thấy, từ ngày 16 đến ngày 22-3, tổng số heo tiêu thụ trên địa bàn tỉnh là hơn 48.000 con, giảm gần 9.000 con so với tuần trước đó và giảm gần 38.000 con so với lượng tiêu thụ trong 1 tuần giữa tháng 1-2019.

Trước thực trạng người tiêu dùng và nhiều cơ quan, đơn vị “quay lưng” với sản phẩm thịt heo, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, Sở đã làm việc với các công ty, nhất là các công ty nằm trong chương trình bình ổn giá để phối hợp tăng cường việc thu mua, giết mổ, chế biến sâu và cấp đông thịt heo. Ngoài ra, Sở Công thương cũng có công văn gửi các đơn vị như Sở Giáo dục - đào tạo, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp… đề nghị các đơn vị này hỗ trợ kêu gọi các cơ quan trực thuộc tăng cường sử dụng thịt heo sạch.

“Ngoài ra Sở cũng đang tính đến giải pháp xây dựng các điểm bán lưu động có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để ổn định tâm lý người tiêu dùng, kích cầu thị trường. Sở cũng đã lập danh sách các siêu thị, các đơn vị cung cấp uy tín và giao cho Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh kết nối để cung cấp thịt heo sạch cho các bếp ăn tập thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”, Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho biết.

Tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo sạch, người chăn nuôi không thờ ơ với phòng, chống dịch

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ASF, các địa phương phải xem như dịch đã “sát” với Đồng Nai rồi. Do đó, phải tập trung công tác tuyên truyền, kiểm tra chỉ đạo phòng, chống dịch. Phải tập trung tuyên truyền sao cho dễ hiểu, để người dân nắm bắt rằng dịch bệnh ASF không lây lan qua người. Thịt heo nhiễm bệnh sẽ được tiêu hủy và nghiêm cấm buôn bán để người tiêu dùng an tâm sử dụng thịt sạch. Đồng thời, người chăn nuôi nâng cao ý thức, không thờ ơ với việc phòng, chống dịch.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:49:09 CH
  Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây ...
 • 18/08/2019 9:17:20 CH
  Ngày 18-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ t...
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)