Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Điều chỉnh quy hoạch đô thị Dầu Giây: Cần gắn liền với lợi thế phát triển vùng
22-7-2019
Dầu Giây đã chính thức trở thành thị trấn của huyện Thống Nhất kể từ ngày 1-7 vừa qua theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cách đây nhiều năm, Ðồng Nai cũng đã định hướng và phê duyệt quy hoạch Dầu Giây trở thành một trong những đô thị vệ tinh, một cực phát triển của tỉnh.
Hiện nay, huyện Thống Nhất đang đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét điều chỉnh quy hoạch đô thị Dầu Giây để phù hợp hơn với sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực, đặc biệt là gắn với sự phát triển của hạ tầng.

Điều chỉnh để phù hợp

Quy hoạch chung đô thị Dầu Giây đã được UBND tỉnh phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2001. Ðến nay, quy hoạch chung này đã được điều chỉnh nhiều lần qua các năm 2004, 2008, 2011 và 2012. Trong quá trình thực hiện, đến nay huyện Thống Nhất nhận thấy một số nội dung trong đồ án quy hoạch đã không còn phù hợp với tình hình thực tế phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn hiện nay nên cần phải được điều chỉnh lại.

t7_220719_1.jpg
Một góc thị trấn Dầu Giây nhìn từ trên cao

Cụ thể, khi thực hiện quy hoạch đã thiếu sự đồng bộ giữa quy hoạch chi tiết của các khu chức năng với quy hoạch chung đã được phê duyệt. Trong thực tế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực quy hoạch chưa được đầu tư hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, sau khi quy hoạch chung được phê duyệt, trên địa bàn huyện Thống Nhất đã hình thành và hoàn thành triển khai các dự án hạ tầng quốc gia như cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành - Dầu Giây; nâng cấp QL 1, QL 20 và đang chuẩn bị thực hiện cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây; Dầu Giây - Tân Phú… Cùng với đó là xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Dầu Giây, Cụm công nghiệp Hưng Lộc, các dự án hạ tầng khu đô thị, dân cư, chợ đầu mối… cũng đã làm thay đổi bộ mặt khu vực, thay đổi định hướng phát triển không gian, các khu chức năng so với trước đây.

Ngoài những thay đổi về hạ tầng, kể từ ngày 1-7, thị trấn Dầu Giây có diện tích 1.414 ha, dân số hơn 23.000 người và đã được công nhận là đô thị loại V, đang phát triển lên đô thị loại IV. So sánh với những tiêu chí trong quy hoạch cũ, định hướng đến năm 2030 dân số khoảng 65.000 người cũng không còn phù hợp nữa.

Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Ðình Cương đề nghị đơn vị tư vấn (Trung tâm quy hoạch xây dựng Ðồng Nai) nên cập nhật lại diện tích, những chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của đô thị Dầu Giây theo phê duyệt của Quốc hội về thị trấn Dầu Giây cho phù hợp.

Ðồng ý với quan điểm trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, hiện nay Dầu Giây đã có tên gọi hành chính với chức năng là thị trấn, do đó, trong điều chỉnh quy hoạch lần này cần phải thay đổi. Theo đó, thay quy hoạch chung đô thị Dầu Giây thành quy hoạch chung thị trấn Dầu Giây giai đoạn 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cập nhật lại tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh… để có cơ sở thực hiện một cách tốt nhất và không bị vướng mắc với nhu cầu phát triển trong tương lai.

Phát triển đô thị cần gắn liền lợi thế vùng

Hiện nay, thị trấn Dầu Giây được xem là đô thị “cửa ngõ” giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bởi có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua như: QL 1, QL 20, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tuyến đường sắt Bắc - Nam. Tới đây, Dầu Giây sẽ có thêm các tuyến đường quan trọng của khu vực phía Nam là cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, Dầu Giây - Phan Thiết. Khi các tuyến cao tốc này hoàn thành sẽ giúp cho thị trấn Dầu Giây cũng như huyện Thống Nhất có nhiều cơ hội tăng tốc phát triển.

Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Văn Quang đánh giá việc thành lập thị trấn Dầu Giây từ ngày 1-7 vừa là sự ghi nhận nỗ lực của địa phương trong nhiều năm qua, vừa là cơ hội để thị trấn mới phát triển. Hiện trên địa bàn thị trấn đã có KCN Dầu Giây, gần đây chủ đầu tư hạ tầng đang đề xuất mở rộng KCN này nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp muốn vào đầu tư. Song song đó, các địa phương lân cận thị trấn cũng đang xây dựng các cụm công nghiệp, điều đó đang giúp thị trấn Dầu Giây trở thành chất xúc tác kéo các xã tiếp giáp cùng phát triển theo.

Ðáng chú ý, thị trấn Dầu Giây là “cửa ngõ” giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên có lợi thế rất lớn trong kêu gọi đầu tư phát triển. “Vị trí địa lý của Dầu Giây rất đặc biệt khi là cửa ngõ vùng với các tuyến quốc lộ, cao tốc ngang qua, vừa tiếp giáp với TP. Long Khánh, vừa cận kề Sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai cũng như có các khu, cụm công nghiệp… sẽ là lợi thế lớn của thị trấn trong quá trình phát triển”, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Văn Quang nhận định.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, cần phải xác định lợi thế lớn nhất của thị trấn Dầu Giây hiện nay vẫn là KCN Dầu Giây. Thực tiễn cho thấy ở đâu có KCN, đông dân cư thì nơi đó sẽ phát triển mạnh kinh tế - xã hội và đô thị. Ở điểm này thì Dầu Giây tương tự như Hiệp Phước của Nhơn Trạch, một trong 2 thị trấn của Ðồng Nai vừa được thành lập. Trong tương lai, lợi thế của thị trấn Dầu Giây chắc chắn sẽ lớn hơn khi hạ tầng được hoàn thiện và do đó, trong phát triển của Dầu Giây cần đặc biệt quan tâm đến kết nối và gắn liền với những lợi thế của vùng.

Từ những nhận định trên, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh về quy hoạch Dầu Giây ngày 9-7 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo Sở Xây dựng cùng huyện Thống Nhất phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch. Theo đó bám sát các tiêu chí thực tế của thị trấn Dầu Giây hiện nay để điều chỉnh, đồng thời gắn liền quy hoạch thị trấn với quy hoạch chung của huyện, tỉnh nhằm tránh sự duy ý chí, chủ quan trong công tác lập quy hoạch, dẫn đến những vướng mắc như các bản quy hoạch trước.

Thị trấn Dầu Giây có 4 ấp chuyển thành khu phố là Lập Thành, Trần Hưng Đạo (thuộc xã Xuân Thạnh trước đây) và Phan Bội Châu, Trần Cao Vân (thuộc xã Bàu Hàm 2 trước đây). Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của thị trấn Dầu Giây đạt trên 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của thị trấn hiện ở mức gần 74%, nông nghiệp 26%. Là đô thị trung tâm của huyện, thị trấn dành dự phòng trên 216 ha cho lĩnh vực thương nghiệp - dịch vụ trong tương lai, bên cạnh đó, Dầu Giây cũng có gần 340 ha đất để phát triển công nghiệp.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)