Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024: Khó theo giá thị trường
26-7-2019
Đồng Nai hiện đang triển khai xây dựng Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2024 với một trong những mục tiêu quan trong nhất là đưa Bảng giá đất sát với giá thực tế thị trường. Tuy nhiên, trước những biến động theo hướng tăng đột biến giá đất trên thị trường vài năm qua, mục tiêu này trở nên rất khó thực hiện.
Giá thị trường tăng cao

Theo Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), đơn vị tư vấn xây dựng Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên - môi trường (thuộc Sở TN-MT) đã hoàn thành công tác điều tra giá đất thị trường để phục vụ cho việc xây dựng Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm giai đoạn 2020 - 2024.

Tổng hợp kết quả điều tra cho thấy, giá đất giao dịch thị trường có biến động tăng rất lớn so với giá đất trong bảng giá đất. Mức tăng phổ biến từ 4 đến 8 lần, đặc biệt, tại một số địa bàn các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP. Biên Hòa và Long Khánh nhiều khu vực tăng trên 10 lần.

Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Văn Linh cho biết, thời gian qua, do tác động từ việc TX. Long Khánh được công nhận là thành phố nên giá đất trên địa bàn huyện cũng tăng đột biến. Theo đó, đối với đất nông nghiệp ở các “vùng sâu, vùng xa” trên địa bàn huyện trước đây chỉ có giá vài trăm triệu đồng/ha thì hiện nay đã tăng gấp đôi, gấp ba. “Vùng xa, rẻ nhất hiện 1 ha đất nông nghiệp cũng phải từ 1 tỷ đồng trở lên chứ không có giá dưới mức này”, ông Linh cho hay.

12.JPG
Giá đất trên thị trường tăng cao khiến việc xây dựng Bảng giá đất gặp khó

Đối với các khu vực trung tâm của huyện Xuân Lộc như thị trấn Gia Ray hay xã Suối Cát, giá đất còn tăng cao hơn.
Tương tự, tại huyện Cẩm Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn cho hay, nhiều khu vực trên địa bàn huyện, trước đây 1 ha đất nông nghiệp có giá chuyển nhượng chỉ khoảng 1 tỷ đồng nhưng không ai mua nhưng hiện tại giá đã tăng lên mức 3 - 4,5 tỷ đồng/ha. Giá đất trên thực tế, theo ông Thìn đã vượt rất xa giá trong bảng giá đất (giai đoạn 2015 - 2019) của tỉnh. “Giá đất nông nghiệp cao nhất tại Cẩm Mỹ trong Bảng giá cũng chỉ 60.000 đồng/m2, tức là 600 triệu đồng/ha”, ông Thìn cho biết.

Trong khi đó, tại các địa phương vốn có thị trường bất động sản sôi động như TP. Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, giá đất trên thị trường còn ghi nhận sự tăng giá đột biến hơn. Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết, tại một số xã trên địa bàn huyện, giá đất được ghi nhận đã tăng gấp 10 lần so với khoảng hơn 1 năm trước.

Tại TP. Biên Hòa, sau quyết định nâng cấp 6 xã lên phường, giá đất tại các phường mới thành lập cũng đang trở nên rất “sốt”.

Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Nguyễn Hồng Quế thừa nhận, từ năm 2015 đến 2019, Bảng giá đất của tỉnh đã có 2 lần điều chỉnh theo hướng tăng nhưng so với giá thực tế thị trường hiện nay vẫn còn thấp hơn rất nhiều.

Không nên chạy theo giá thị trường

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Đồng Nai trong việc xây dựng Bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 là đưa giá đất trong bảng giá “sát” với giá thị trường. Tuy nhiên, trước thực trạng giá đất trên thị trường tại nhiều khu vực tăng quá “nóng” đã có nhiều ý kiến lo ngại khi thực hiện mục tiêu này.

Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Nguyễn Hồng Quế cho rằng, Bảng giá đất là cơ sở để tính toán thuế sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức; tính bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất của cơ quan Nhà nước; tính các khoản phí, lệ phí; tính mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất… Do đó, nếu xây dựng bảng giá quá cao, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước. Bởi các khoản tiền nói trên được tính toán căn cứ mức giá trong Bảng giá đất.

Tình trạng “sốt giá ảo” là một lo ngại khác được Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn phản ánh: “Hiện nay, giá chuyển nhượng đất biến động lớn nhưng cũng có những nơi “sốt ảo”, đất bị đẩy giá chứ nếu xét các yếu tố cấu thành giá thì nó không cao như vậy”.

Từ thực tế trên, ông Thìn cho rằng, về quản lý Nhà nước, việc xây dựng Bảng giá đất giai đoạn tới với mục tiêu tiếp cận giá thị trường là vô cùng khó. “Theo tôi, chúng ta phải xác định các nguyên tắc để quản lý đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quyền lợi của số đông người dân chứ không chạy theo giá thị trường”, ông Thìn nêu quan điểm.

Tương tự, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên cũng cho rằng rất khó để xây dựng Bảng giá đất theo giá thị trường. Bởi, hiện dù giá đất đang tăng nhưng không phải địa bàn nào cũng tăng đột biến. “Tại Biên Hòa ở các phường mới được nâng cấp thì giá đất sốt còn các phường trung tâm thì giá vẫn ổn định”, bà Liên cho hay.

Theo Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Ngọc Thường, diễn biến giá đất trên thị trường đặt ra những thách thức lớn trong mục tiêu xây dựng Bảng giá đất sát với giá thị trường. Bởi nếu xây dựng theo giá thị trường hiện tại, người dân các vùng nông thôn sẽ chịu ảnh hưởng lớn vì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai với mức cao. Ngoài ra, theo quy định pháp luật, dù yêu cầu xây dựng Bảng giá đất sát với giá thị trường nhưng cũng không thể vượt khung mà Chính phủ áp dụng cho cả nước. “Hiện Chính phủ đang xem xét ban hành khung bảng giá đất, nếu Đồng Nai xây dựng cao quá, vượt quá khung quy định thì cũng không được”, ông Thường cho biết.

Trước thực tế trên, Phó chủ tich UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, mục tiêu của Đồng Nai là đưa Bảng giá đất sát với giá thị trường nhưng cũng phải theo quy định là không được vượt khung của Chính phủ. Do đó, hiện tại Đồng Nai cũng sẽ phải chờ khung giá mới do Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, Bảng giá đất mới sẽ không được thấp hơn hệ số của năm 2019. “Bảng giá đất phải đảm bảo đúng quy định.

Hiện nay, Chính phủ đang sửa đổi nên mình cũng phải chờ. Tuy nhiên, khi xây dựng phải đảm bảo Bảng giá đất mới không tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh và phải hướng đến lợi ích của số đông người dân”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Chênh lệch quá lớn với giá thị trường cũng bất cập

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Nguyễn Hồng Quế, nếu xây dựng Bảng giá đất theo giá tăng thị trường hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân khi thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước. Tuy nhiên, nếu xây dựng thấp quá, tạo ra chênh lệch lớn giữa bảng giá và giá thực tế cũng rất bất cập. Bởi có những thửa đất có giá trị lớn nhưng tiền thuế đất, tiền sử dụng đất lại đóng thấp.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)