Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Thú chơi nuôi... gà gáy: Nuôi gà tre để... nghe gà gáy!
Hoàng Lộc
“Gà tre có điểm hay là đúng 3 giờ sáng mới gáy, sau đó cứ cách một giờ đồng hồ lại cất tiếng gáy, mỗi lần gáy vài phút liên tục”. Có lẽ, do đặc điểm này, nên hiện nay có người đã đầu tư bạc triệu mua gà tre về nuôi để… nghe gà gáy!
Giống gà thường được chọn để nuôi nghe gáy là gà tre. Chúng có vóc dáng gần giống với gà rừng nhưng nhỏ con, thấp, trọng lượng tối đa chỉ đạt mức 700 - 900gr. Gà gáy có nhiều chủng loại, giá cả và xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, giới đam mê gà gáy thường chơi gà tre miền Tây bởi đây là giống gà thuần Việt, có hình dáng nhỏ nhắn, dễ nuôi, tiếng gáy trong.

Theo một vài người chơi gà tre gáy, một con gà trống tre đẹp phải hội tụ được nhiều đặc điểm như đầu nhỏ, hai mắt nhỏ và lanh lợi, thân hình thẳng, lông cổ phủ lưng, cánh hơi xệ dài chấm chân, phao câu lớn, gà lùn, chân vuông, lông gà bóng mượt, khá dài và ôm chứ không quá xù như một số gà cảnh ngoại nhập. Người chơi mê gà tre bởi chúng có khá nhiều màu: đen, bạch nhạn, chuối, khét, tía… nhưng đa phần người chơi chọn màu trắng hoặc lông báo. “Gà tre có điểm hay là đúng 3 giờ sáng mới gáy, sau đó cứ cách một giờ đồng hồ lại cất tiếng gáy, mỗi lần gáy vài phút liên tục. Ban ngày, khi có người chơi cùng thì gà mới gáy nhiều”, anh Hà Văn Yết, tay chơi gà được 3 năm nay cho biết.

anhlong.JPG
Anh Nguyễn Công Long đang chọn mua gà

Anh Nguyễn Công Long, 28 tuổi, đang làm công nhân trong một nhà máy ở Hố Nai (Biên Hòa) cho hay, anh đã có thời gian nuôi gà gáy hơn 5 năm. Trước đây, anh cũng nuôi gà tre gáy, nhưng sau đó gà Thái du nhập nhiều quá… nay lại trở về với gà tre. “Gà Thái được cái màu sắc thì hơn hẳn nhưng dễ xảy ra rủi ro, sức đề kháng dịch bệnh kém hơn gà Việt”, anh Long nói. Với anh, việc nuôi gà gáy là đam mê và cũng là một thú vui. Anh Long chia sẻ: “Nuôi gà gáy cũng thú vị không kém nuôi chim, sáo. Tuy chăm sóc gà có phần vất vả, nhưng bù lại sáng nào cũng được nghe chúng gáy. Chỉ ngắm nhìn bộ lông mượt mà của gà, người nuôi cũng thấy thỏa thích. Bồng con gà trong tay rồi nâng niu, vuốt ve chúng làm cho người nuôi vừa vui mắt, lại vừa vui tai”. Hiện tại, anh Long đang sở hữu cặp gà Tân Châu (An Giang) thuần chủng có giá gần 10 triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, một người chuyên thu mua gà từ vùng An Giang, Đồng Tháp đưa lên Đồng Nai bán, nuôi gà tre không khó, có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên... Chỉ cần đóng một chiếc chuồng được bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài 1m và chiều rộng cỡ 70cm là được. Thức ăn cho gà tre chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên thêm các loại rau xanh. Tuy nuôi gà tre dễ hơn so với các loại chim, cá cảnh bởi không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng muốn có một chú gà ưng ý, người chơi cũng phải đầu tư khá nhiều thời gian. Để có được chú gà tre đẹp, người chơi có thể mua giá khoảng 800.000 đồng đến và triệu đồng/cặp.

Vừa lấy thức ăn vãi ra cho những chú gà đang được bày bán ở lề quốc lộ 1 đoạn qua Hố Nai, anh Hải vừa cho biết, đây hoàn toàn là gà Tân Châu nên khá đẹp. Nhiều người đi đường thấy gà đẹp, lạ nên thích thú đứng lại ngắm. Hễ thấy có người gà xòe đuôi và… cất tiếng gáy. Chỉ vào những con gà khác nhau để giới thiệu nào là chân đen, chân xanh, móng thẳng, móng khum… rồi anh nói thêm: “Người bán thì ít để ý, chứ người chơi họ cẩn thận tới từng chi tiết”. Bế con gà màu trắng trên tay, vuốt ve, anh Tùng chia sẻ: “Bây giờ kiếm giống gà tre Thái Lan thứ thiệt khó lắm, tạp nham hết rồi. Trong khi đó, gà Việt mình không hề thua kém gà ngoại, thậm chí còn thân thiện, “quyến rũ” hơn nhiều. Khách mua, thấy gà đẹp đều trầm trồ khen làm cho mình cảm thấy vui vui”. Càng sống chật chội, người ta lại càng khát khao những thú vui gắn với thiên nhiên, làng quê, mang cảm giác thư thái.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)