Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Xây hầm biogas: Vừa tận dụng chất thải chăn nuôi, vừa sạch môi trường
Đan Thư
Xây hầm biogas giúp các hộ chăn nuôi tận dụng nguồn phế thải thắp sáng, đun nấu, chạy máy phát điện, giảm được nhiều chi phí đầu vào. Đồng thời, góp phần giảm thiểu được ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi...
Từ nhiều năm nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã nhận được hỗ trợ từ chính quyền, Hội Khí sinh học tỉnh để xây hầm biogas.

Biogas bao phủ

Từ kinh nghiệm hơn 10 năm chăn nuôi heo, ông Nguyễn Văn Sanh, ngụ tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom đã có sáng kiến làm hầm biogas hình bán nguyệt, thay thế cho kiểu hầm biogas hình tròn. Cách làm này vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa giảm được chi phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Đối với kiểu hầm biogas hình tròn thì yêu cầu phải đào đất thật sâu và cho túi ủ ga bằng nylon xuống nằm gọn dưới lòng đất. Cách làm này ít tốn kém, khoảng 10 triệu đồng và chỉ chứa được lượng phân nhất định. Bất tiện của loại hầm biogas hình tròn là nếu như túi ủ bị hư hỏng thì phải múc toàn bộ lượng phân heo ra để thay cái mới và phải chờ một tháng sau mới có gas để sử dụng. Còn hầm biogas của ông Sanh trong trường hợp tấm bạt bị hư có thể thay ngay cái khác và cũng chỉ trong vòng một ngày là có khí gas sử dụng.

Ông Sanh cho biết: “Với diện tích 50m2, sức chứa của hầm ga này khoảng 50 khối nước thải. Không chỉ dùng cho việc nấu nướng và thắp sáng, đến nay tôi đã dùng để chạy 3 máy phát điện, một máy xay xát thức ăn cho heo. Sau 2 năm làm loại hầm này, gia đình tiết kiệm được chi phí khoảng vài trăm triệu đồng, đồng thời không làm ô nhiễm môi trường”.

biogas.JPG
Xây hầm biogas vừa tận dụng chất thải chăn nuôi, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trong ảnh: Một trại chăn nuôi heo ở huyện Thống Nhất  (Ảnh: P. Tùng)

Huyện Thống Nhất được xem là thủ phủ chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai cũng như cả nước. Trước đây, từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến các trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn huyện chủ yếu xây dựng bể biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng chất liệu gạch và xi măng. Tuy nhiên, hầm biogas xây bằng gạch có nhiều nhược điểm như dễ bị nứt, lún, bể xây càng to rủi ro càng lớn. Thực hiện chương trình Lipsap của tỉnh, Phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất đã triển khai lắp đặt hệ thống bể biogas bằng vật liệu nhựa composite với nhiều ưa điểm vượt trội.

Gia đình anh Nguyễn Quang Thắm, ngụ tại ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc thường nuôi 20 - 30 con heo thịt và 10 con heo nái. Vì vậy, lượng chất thải từ chăn nuôi hằng ngày khá lớn. Trước đây, gia đình anh thường tháo nước thải trực tiếp ra khu ao nuôi cá. Hậu quả là, không những khu ao cá của gia đình anh không thể chăn thả mà còn có mùi xú uế bốc lên rất khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và các hộ dân xung quanh. Đầu năm 2013, anh Thắm được phổ biến lắp đặt bể biogas bằng vật liệu composite từ dự án Lipsap do Phòng Nông nghiệp huyện triển khai. Chiếc hầm với thể tích 7m3 nhanh chóng được lắp đặt và chỉ sau 5 ngày gia đình anh đã có gas phục vụ đun nấu. Quan trọng hơn nữa là gia đình anh đã không còn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường như trước kia bởi vì tất cả các chất thải của heo đã được thu gom xử lý. Ngoài ra, anh Thắm còn có thể thả cá tại khu ao trước kia đã bị ô nhiễm.

Cũng như gia đình anh Thắm, gia đình ông Nguyễn Văn Thu, ngụ tại ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc nuôi hơn 30 con heo thịt. Khi được Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn lắp đặt hầm biogas bằng vật liệu composite, ông đã đăng ký lắp đặt 1 bể với thể tích 9m3, tổng chi phí 12,5 triệu đồng. Ông được dự án hỗ trợ 4 triệu đồng.

Hội Khí sinh học tích cực vào cuộc

Góp phần vào việc xây dựng hầm biogas, Hội Khí sinh học tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường. Cụ thể, Hội đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi quy mô nhỏ 10 - 20m3/ngày đêm”. Đề tài này đã được cho phép triển khai trong năm 2014.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Hội Chăn nuôi Đồng Nai trong việc triển khai các mô hình khí sinh học phục vụ sản xuất và bảo vệ môi trường, tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Phú Hoàng Gia triển khai các mô hình biogas cỡ lớn chạy máy phát điện tại các tỉnh miền Đông Nam bộ. Triển khai công trình hầm biogas 11.000m3 của Công ty chăn nuôi An Phú Khánh (thuộc huyện Xuân Lộc); công trình hầm Biogas 31.000m3 của Hệ thống trại chăn nuôi Vĩnh Tân (thuộc huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Phước); Công trình hầm Biogas 13.000m3 của Công ty Phúc Lộc Vạn Phát (huyện Tân Phú); Công trình hầm Biogas 6.000m3 của Công ty TNHH An Phú Khánh Sáu (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc); hầm biogas mẫu KT2 (9 - 20m3) với số lượng 12 hầm tại các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Long Thành và thị xã Long Khánh; hầm biogas Composite (7 - 9m3) số lượng 5 hầm tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Trong năm nay, Hội dự kiến sẽ tổ chức đào tạo đội thợ xây nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật thi công xây lắp các công trình khí sinh học đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương. Đặc biệt, Hội sẽ thành lập các ban chuyên môn nhằm tạo điều kiện để Hội vươn lên tổ chức các dịch vụ thực hiện các nhiệm vụ nhà nước giao, tiến tới tự trang trải về tài chính và xây dựng cơ sở vật chất để Hội phát triển bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, đến nay người chăn nuôi trong tỉnh và các cơ sở giết mổ đã đầu tư xây dựng được khoảng 5.000 hầm biogas.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)