Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Mùa thu hoạch bắp… buồn
Hoàng Lộc
Nông dân huyện Thống Nhất hiện đang bước vào vụ thu hoạch bắp hè thu 2014. Mặc dù năm nay năng suất bắp được dự đoán cao hơn năm 2013, nhưng bà con vẫn buồn thiu vì giá bắp liên tục giảm.
Được mùa, mất giá

Đến xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, những cánh đồng bắp xanh tốt được mùa đang chuẩn bị thu hoạch. Niềm vui được mùa bao nhiêu, nỗi buồn vì giá cũng bấy nhiêu. Vụ này, nhiều hộ nông dân ở đây chuyển qua trồng lại cây bắp là do giá bắp 2 - 3 vụ liền luôn giữ giá cao và đầu ra thuận lợi. Bên cạnh đó, trồng bắp ít tốn nước tưới tiêu, thời gian thu hoạch nhanh. Năng suất bắp năm 2014, dự báo bình quân đạt trên 6 tấn/ha/vụ, tăng gần 0,2 tấn/ha/vụ so với năm 2013. Cá biệt, có những hộ đạt năng suất 10 tấn/ha/vụ.

Được mùa là vậy nhưng người nông dân ở đây lại chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch buồn, nguyên nhân là do giá bắp đang xuống và rất ít người đến hỏi mua. Trước đây, đa phần người trồng bắp ở đây thu hoạch để bán bắp tươi cho các tiểu thương, cây bán cho các trang trại bò. Nhưng nay, do không được giá, một số hộ nông dân trồng bắp đành chuyển sang để bắp khô, nhưng giá bắp khô hiện tại chỉ còn ở mức hơn 6.000 đồng/kg. Anh Lý Văn Long (43 tuổi) người đang thu hoạch bắp cho biết: gia đình anh thuê 2 ha đất trồng bắp và hiện đang thu hoạch. Anh ước tính thu được 14 tấn bắp hạt tươi. Với giá bán hiện nay, được khoảng 55 triệu đồng. Nếu trừ chi phí xới đất; giống; tiền cày; tiền công thu hoạch; tách hạt; sấy khô... cũng hết cỡ 40 triệu đồng, số còn lại xem như không đủ bù tiền công của hai vợ chồng làm gần 4 tháng. Anh cho biết, mấy vụ trước, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng còn thu lợi hàng chục triệu đồng/ha, chứ vụ này “thảm hại quá”. Hiện tại, giá bắp tươi được thu mua ở mức 3.800 - 3.900 đồng/kg, giá bắp khô ở mức 6.200 - 6.400 đồng/kg. Nếu so với năm 2013, giá bắp giảm hơn 1.000 đồng/kg.

bap-1.jpg
Nông dân Thống Nhất đang tách bắp

Là người trồng bắp lâu năm, anh Phạm Văn Ngọc, ấp 2, xã Lộ 25 cho biết: “Từ bắp tươi chuyển sang để bắp khô, nông dân chịu thiệt rất nhiều. Thứ nhất, bắp tươi chỉ 80 ngày là được thu hoạch, bắp khô phải mất 105 ngày mới thu hoạch, làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ sau. Thứ hai, nông dân phải đầu tư thêm 2,1 triệu đồng/công vì phải bón phân thêm 2 đợt, rồi thuê nhân công thu hoạch, tách hạt. Thứ ba, khi trồng bắp tươi chuyển sang lấy hạt, còn không bán được thân cây bắp tươi (làm thức ăn cho bò)”. Với 5 ha bắp vừa thu hoạch xong, anh chia sẻ: “Mấy năm trước bắp tiêu thụ rất mạnh, giá cả ổn định, bà con trồng có lãi. Còn năm nay bắp khó tiêu thụ, những hộ trồng bắp xem như không có lời, nhà có đất thì không sao chứ thuê đất, nắm chắc phần lỗ”, anh Ngọc tâm sự.

Ai cũng buồn thiu

Đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cho biết: “Trong vụ hè thu này, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 1.500 ha diện tích đất trồng bắp, tăng hơn 100 ha so với năm 2013. Diện tích này chủ yếu tập trung tại xã Lộ 25 (gần 400 ha). Sản lượng bắp trung bình đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, song người nông dân không mấy phấn khởi. Mấy vụ trước giá cao, thương lái chủ yếu mua tươi để bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng vụ này, thương lái mua ít, giá rẻ nên nông dân phải để bắp khô, chờ giá”.

bap.JPG
Những cánh đồng bắp bạt ngàn ở xã Lộ 25 đang bước vào mùa thu hoạch

Vụ thu hoạch đang đến, giá giảm, nhưng tiểu thương cũng không mấy mặn mà với việc mua bắp. Ông Ngô Tuấn Anh, tiểu thương đang đi thăm các ruộng bắp ở xã Lộ 25, cho hay: “Mấy năm trước giá bắp cao, nhiều người đi thu mua nên tôi còn phải đặt cọc trước chờ ngày thu hoạch đến lấy. Còn năm nay, đi đến đâu cũng có người chào mua bắp nhưng tôi cũng không dám đặt trước. Khi nào cần hàng, tôi mới vào tận vườn để thu mua, đỡ bị lỗ”.

Theo ông, sở dĩ giá bắp giảm là do ở đồng bằng sông Cửu Long vừa thu hoạch xong, các nhà máy nhập về sản xuất còn chất đống trong kho nên chưa có nhu cầu mua thêm. “Giá giảm, bà con buồn là một chuyện nhưng các doanh nghiệp có thu mua bắp nhiều tôi mới thu gom. Với giá như hiện nay, ai cũng buồn thiu”, ông Anh nói.

Đồng Nai hiện có diện tích trồng bắp vào khoảng 56 ngàn ha. Trong đó tập trung nhiều tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất và Trảng Bom. Vụ mùa 2013, năng suất bắp bình quân toàn tỉnh đạt hơn 6 tấn/ha, tăng gần 0,2 tấn/ha so với vụ mùa năm trước. Hiện đang tồn tại nghịch lý giá bắp nhập khẩu rẻ hơn giá bắp sản xuất trong nước. Trong khi giá bắp trong nước luôn ở mức từ 6.200 đồng/kg thì giá bắp nhập khẩu chỉ là 245 - 248 USD/tấn, tức chỉ tương đương 5.800 - 5.900 đồng/kg. Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, 3 tháng đầu năm 2014, các doanh nghiệp của tỉnh này đã nhập khẩu gần 731 ngàn tấn bắp, trị giá hơn 194 triệu USD.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)