Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Dịch tả heo châu Phi “tấn công” các trang trại lớn
28-6-2019
Không chỉ lây lan rộng, hiện bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đã bắt đầu “tấn công” vào các trang trại lớn với quy mô đàn hàng chục ngàn con heo.
Nỗi lo từ các trang trại lớn

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn), từ giữa tháng 4 (thời điểm xuất hiện ổ dịch ASF đầu tiên trên địa bàn tỉnh) đến nay, trên toàn tỉnh đã có 24 xã thuộc 8 huyện, thành phố xuất hiện dịch gồm: Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Thống Nhất, Nhơn Trạch (đã công bố hết dịch), Long Thành, Tân Phú và TP. Biên Hòa. Trong đó 2 địa phương Vĩnh Cửu và Trảng Bom, tình hình dịch diễn ra phức tạp nhất với 15 xã xuất hiện ổ dịch.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã phải tiêu hủy hơn 25.000 con heo. Đặc biệt, theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- thú y Trần Văn Quang, không chỉ xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện nay, dịch ASF đã bắt đầu “tấn công” vào các trang trại chăn nuôi quy mô lớn với tổng đàn hàng chục ngàn con heo.

Cụ thể, theo ông Quang, hiện trại heo gần 20.000 con của Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) đã ghi nhận xuất hiện ổ dịch. Theo đó, trong tổng đàn gần 20.000 con tại doanh nghiệp này, kết quả kiểm tra cho thấy có 150 con heo tại 4 ô chuồng nuôi bị nhiễm ASF.

6.JPG
Cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh chuồng trại sau khi tiêu hủy heo bệnh tại Công ty Chăn nuôi heo Phú Sơn

Theo nhận định của cơ quan thú y, hiện diễn biến dịch ASF vẫn hết sức phức tạp và có nguy cơ tiếp tục lây lan rộng. Các trang trại chăn nuôi lớn vì vậy cũng đứng trước nguy cơ xâm nhiễm cao. Bởi theo đánh giá, việc chủ động phòng chống dịch bệnh của các nông hộ cũng như trang trại đang hết sức yếu kém. “Nhà nước đã thực hiện tất cả các biện pháp như phát động tiêu độc khử trùng, hướng dẫn các biện pháp phòng chống. Tuy nhiên, cái quan trọng là các nông hộ, trang trại phải chủ động thực hiện, nhưng hiện công tác này đang rất kém”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y cho biết.

Ông Trần Văn Quang cũng cho biết thêm, Đồng Nai hiện có khoảng 1.700 trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn. Qua diễn biến dịch bệnh ASF cho thấy, trong số này có rất ít trang trại có thể thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi - biện pháp được xem là hữu hiệu nhất để “chống chọi” với ASF hiện nay. Theo ông Quang, trước đây các dịch bệnh thường xảy ra đều có vắc xin phòng trị bệnh nên các trang trại chỉ cần tiêm phòng đầy đủ vắc xin, tạo miễn dịch thì không bị dịch bệnh tấn công. Trường hợp bị hở miễn dịch thì heo chết cũng rất ít. Điều này tạo sự chủ quan cho người chăn nuôi. Thế nhưng, khi dịch ASF bùng phát, không có vắc xin đặc trị mà chỉ có thể phòng chống bằng cách thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi, tiêu trùng khử độc thì các trang trại không thể làm được. “Điều kiện vệ sinh kém nên không thể thực hiện an toàn sinh học. Nguy cơ dịch tấn công các trang trại lớn ngày càng cao, trại càng lớn, thiệt hại càng nặng”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang nhận định. 

Ổ dịch có quy mô lớn nhất nước

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y, ổ dịch ASF tại Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn chỉ ghi nhận có 150 con heo nhiễm bệnh và 500 con tiếp xúc với heo bệnh. Tuy nhiên, nếu tính về quy mô thì đây là ổ dịch có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay với tổng đàn gần 20.000 con heo.


Thiếu giải pháp ứng phó

Với tổng đàn gần 20.000 con heo, việc tiêu hủy toàn bộ số heo theo quy định tại ổ dịch ở Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn sẽ gây thiệt hại rất lớn. Do đó, ngay sau khi phát hiện, Chi cục Chăn nuôi - thú y đã báo cáo Bộ NN-PTNT bàn phương án xử lý.

Những ngày qua, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đã làm việc với Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn để bàn giải pháp xử lý ổ dịch này. Các bên đi đến thống nhất sẽ tiêu hủy những con heo mắc bệnh và tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh, số heo còn lại sẽ được giám sát nghiêm ngặt.

Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang cho biết, heo tại trang trại của Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn được nuôi ở các dãy ô chuồng riêng biệt, ngăn cách bằng những lối đi. Trong tổng đàn gần 20.000 con có cả heo giống, heo thịt và heo nái. Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài 150 con heo tại 4 ô chuồng nhiễm ASF còn có 500 con tiếp xúc trực tiếp với những con heo bệnh. Vì vậy, ngành chức năng quyết định tiêu hủy toàn bộ 650 con heo này.

“Với số heo ở các dãy ô chuồng khác, cơ quan chức năng đã kiểm trả kỹ, heo đang khỏe mạnh, chưa phát hiện dấu hiệu bệnh nên quyết định giữ lại. Những ngày tới, chúng tôi sẽ giám sát tình hình dịch bệnh tại trang trại, tổ chức sát trùng, rải vôi liên tục nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Liên tục giám sát huyết thanh (khoảng 15 ngày lấy mẫu 1 lần) để kịp thời phát hiện bệnh, trường hợp heo có biểu hiện bất thường thì lập tức lấy mẫu huyết thanh đưa đi xét nghiệm. Cấm triệt để việc vận chuyển heo từ trang trại ra bên ngoài”, ông Quang cho biết.

Trên thực tế, ổ dịch xảy ra tại Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn cũng đang cho thấy sự bị động trong ứng phó khi xảy ra dịch tại các trang trại chăn nuôi heo lớn. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, một doanh nghiệp chăn nuôi có bề dày kinh nghiệm với tổng đàn heo lớn như Công ty chăn nuôi heo Phú Sơn lại không có sự chuẩn bị đầy đủ để thực hiện cách ly số heo chưa bị bệnh khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trên đàn heo. “Cơ sở lớn như vậy mà không chuẩn bị được khu vực cách ly để nuôi nhốt số heo chưa bị bệnh. Đây là sự bị động trong ứng phó với dịch bệnh”, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi cả với các trang trại lớn hiện rất kém: “Tôi đi kiểm tra nhiều trang trại mà thấy cỏ mọc vào đến tận chuồng nuôi heo thì làm sao mà thực hiện an toàn sinh học!”.

Từ thực tế trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện an toàn sinh học tại các trại nuôi. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tiêu độc, khử trùng. Bởi, trong điều kiện chưa có vắc xin đặc trị thì đây là những giải pháp phù hợp nhất để phòng, chống dịch ASF.
Đặc biệt, đối với các cơ sở chăn nuôi lớn phải chuẩn bị kỹ phương án khi có dịch bệnh xảy ra thì phải thực hiện cách ly. “Phải tính là khi có dịch xảy ra tại một chuồng nuôi trong trang trại lớn thì phải cách ly như thế nào, cách ly ở đâu”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

60 tỉnh, thành đã xuất hiện dịch

Theo số liệu mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến nay, bệnh dịch ASF đã xuất hiện tại 60 tỉnh, thành phố trên cả nước. Địa phương mới nhất thông báo có dịch bệnh ASF là tỉnh Lâm Đồng. Cũng theo Cục Thú y, tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy đến thời điểm hiện tại là hơn 2,8 triệu con. Như vậy, chỉ còn 3 địa phương nữa chưa xuất hiện ổ dịch là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)