Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Quy định mức hỗ trợ cho heo bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi
6-5-2019
UBND tỉnh vừa ban hành quyết định quy định tạm thời về cơ chế, chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn tỉnh.
Theo quyết định của UBND tỉnh, người chăn nuôi có heo phải tiêu hủy do ASF sẽ được hỗ trợ với 5 mức. Loại heo con theo mẹ được hỗ trợ 300.000 đồng/con; heo cai sữa đến dưới 2 tháng tuổi là 500.000 đồng/con; heo thịt từ 2 - 4 tháng tuổi: 2 triệu đồng/con; heo thịt, heo giống hậu bị trên 4 tháng tuổi: 3 triệu đồng/con. Riêng mỗi con heo nái, heo đực giống đang khai thác sẽ nhận mức hỗ trợ 4,5 triệu đồng/con, đây là mức hỗ trợ cao nhất đối với mỗi con heo bị tiêu hủy.

Mức hỗ trợ trên được áp dụng cho tất cả hộ trực tiếp chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh; được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của MTTQ các cấp và người dân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. UBND tỉnh cũng quy định, chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có heo bị tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu (được UBND cấp xã, phường xác nhận khi bắt đầu nuôi heo). Đồng thời được hỗ trợ kể cả khi dịch bệnh xuất hiện nhưng chưa được công bố theo quy định của pháp luật.

Để nhận hỗ trợ, người dân có heo bị tiêu hủy vì ASF chỉ cần điền vào mẫu hồ sơ có sẵn, photo CMND và nộp lên UBND cấp xã, phường. Chính quyền các cấp sẽ giải quyết hồ sơ của người dân chậm nhất là 15 ngày (kể từ ngày nhận hồ sơ); tiền hỗ trợ được chuyển về UBND cấp xã thực hiện chi trả thông qua Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn tại địa phương.

UBND tỉnh cũng giao ngành Nông nghiệp tỉnh huy động cán bộ chuyên môn hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác khử trùng. Chính quyền cấp xã khẩn trương thành lập đội tiêu hủy động vật để tiêu hủy kịp thời heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh ASF. Khi dịch bệnh xảy ra cần phổ biến rộng rãi chính sách hỗ trợ cho các tầng lớp nhân dân.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:49:09 CH
  Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây ...
 • 18/08/2019 9:17:20 CH
  Ngày 18-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ t...
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)