Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Trồng chanh dây thu lãi cao
P. Uyên
Sau gần một năm trồng thử nghiệm cây chanh dây trên vùng nguyên liệu mía Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, đến nay mô hình này đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt và là cây trồng tiềm năng của nông dân Xuân Lộc.
Ấp 6, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (khu vực Nông trường Thọ Vực) thường xuyên canh tác cây ăn trái như ổi, mía, sầu riêng, thanh long, mít, xoài… Đặc biệt, vùng nguyên liệu mía nhiều năm gần đây liên tục rớt giá khiến người nông dân trăn trở tìm hướng đi mới. Sau khi tham quan mô hình trồng chanh dây Đài Loan tại vùng đất xứ lạnh Lâm Đồng, tổ hợp tác thanh niên đã mạnh dạn thử nghiệm dự án trồng 4 ha chanh dây trên đất Xuân Bắc. Theo dự án, kinh phí đầu tư trồng 1 ha cây chanh dây bao gồm các khoản như cây giống, hệ thống tưới tiết kiệm, trụ tre, dây kẽm tốn khoảng 130 - 150 triệu đồng. Trước mắt dự án trồng chanh dây được tiến hành trên trụ tre để tiết kiệm chi phí, sau khi chuyển đổi sang trụ bê tông thì kinh phí này mất từ 180 - 200 triệu đồng/ha.

Mô hình được thử nghiệm với giống chanh dây Đài Loan ít sâu bệnh và cho trái quanh năm. Trừ chi phí ban đầu người trồng chanh dây có thể nhanh thu hồi vốn hơn so với cây trồng khác với năng suất đạt từ 50 đến 60 tấn trái/ha/năm.

DSC0124.JPG
Anh Nguyễn Anh Khoa, thành viên dự án chăm sóc vườn chanh dây

Sau khi cho thu hoạch những lứa đầu tiên, chanh dây đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần so với cây trồng khác. Anh Nguyễn Anh Khoa, thành viên dự án cho hay: “Sau 4 tháng trồng chanh dây bắt đầu cho trái và từ tháng thứ 6 trở đi cho trái với năng suất cao. Riêng tháng 8 - 9 năm nay đã cho thu hoạch 22 tấn trái, 8 tấn dịch chanh; tháng 10 - 11 cho 9 tấn trái, 3 tấn dịch. Trung bình 1 ha có thể cho thu nhập 400 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng mía”.

Trước đây, chanh dây được một số người dân trồng làm sân bóng mát và trái cây ăn chơi. Sau khi triển khai dự án trên diện tích rộng, cây chanh dây đã cho năng suất ổn định, trái cây vẫn giữ được hương vị đặc trưng như trồng ở các cùng xứ lạnh. Đặc biệt dự án đã xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp khép kín, có sự liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Hiện nay trái chanh dây đã được Công ty xuất nhập khẩu Thông Quang nhận bao tiêu là 7 ngàn đồng/kg, có thời điểm giá chanh dây từ 10 - 13 ngàn đồng/kg.

Được biết, sắp tới dự án sẽ tiến hành đầu tư nhà máy xử lý chuyên dụng trái chanh dây, tiến hành chuyển giao kinh nghiệm cho bà con nông dân để mở rộng diện tích. Mô hình góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, hướng tới sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)