Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Rộ cửa hàng tiện lợi, bách hóa thực phẩm
26-4-2019
Giá cả phải chăng, hàng hóa đa dạng, có nguồn gốc; phục vụ tận tình và nằm sâu trong các khu dân cư là những lợi thế thu hút khách hàng của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, bách hóa thực phẩm (gọi chung cửa hàng tiện lợi).
Sự phát triển ngày càng nhiều các cửa hàng tiện lợi cả nội lẫn ngoại, cả thành thị lẫn nông thôn đang giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong mua sắm và giúp nhiều nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có nơi tiêu thụ sản phẩm lâu dài, giá cả ổn định.

Mua hàng vì an tâm, tiện lợi

Hơn 1 năm trở lại đây, bà Nguyễn Thị Len, khu 80, ấp Long Ðức 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa không phải đến các siêu thị lớn cách xa nhà hàng chục km để mua thực phẩm dự trữ như trước nữa. Thay vào đó, mỗi ngày bà cầm thẻ khách hàng ra cửa hàng tiện lợi gần nhà mua thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt cần thiết trong nhà.

t6_260419_1.jpg
Một cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Biên Hòa

Theo bà Len, do khu vực xã Tam Phước chưa có siêu thị nên trước đây gia đình bà và nhiều người dân trong xã thường đến các siêu thị ở TP. Biên Hòa hoặc xuống thị trấn Long Thành cách nhà hàng chục km để mua sắm. Ðể không phải đi lại nhiều lần, tốn kém thời gian, chi phí, mỗi lần bà Len đi siêu thị đều mua thực phẩm dự trữ ăn cả tuần.

Nhưng nay tình hình đã khác khi ở Tam Phước đã xuất hiện ngày càng nhiều cửa hàng tiện lợi với những mặt hàng đa dạng phong phú, an toàn. “Giờ tôi không còn đi mua thực phẩm tích trữ như trước nữa, ra khỏi nhà chừng cây số đã có cửa hàng tiện lợi. Hàng hóa đa dạng, phục vụ tận tình, giá cả phải chăng, không mất tiền gửi xe lại được tự do lựa chọn các loại thực phẩm từ tươi sống, sơ chế, cho đến chế biến sẵn. Rất tiện lợi”, bà Len cho hay. Một điểm khác khiến bà Len hài lòng là không phải mặc cả khi mua hàng ở cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, việc làm thẻ khách hàng còn giúp bà được hưởng ưu đãi giá một số mặt hàng dịp khuyến mãi và nếu mua số lượng lớn sẽ có nhân viên giao đến tận nhà. Ðiều này không bao giờ có khi mua hàng ở chợ truyền thống.

Gần nhà là lý do chính khiến nhiều bà nội trợ ở Tam Phước chọn cửa hàng tiện lợi nhưng ở phường Long Bình thì chủ yếu do người dân ở đây lo ngại tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống. Cũng chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, có đến gần 10 cửa hàng bách hóa thực phẩm, siêu thị mini, cửa hàng tự chọn liên tiếp khai trương trên đường Hoàng Bá Bích thuộc khu phố 5A, phường Long Bình và luôn đông khách.

Chị Hồ Thị Linh, người dân sống ở khu phố 5A cho biết, sau hàng loạt các vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn, lò mổ lậu, lò mổ heo bệnh bị phát hiện và xử lý, chị không mua thực phẩm, đặc biệt là thịt, cá ở chợ nữa. Một phần vì không an tâm về chất lượng, một phần vì hiện nay đã có các cửa hàng tiện lợi gần nhà với đầy đủ các sản phẩm, thực phẩm cần thiết. “Các sản phẩm ở cửa hàng tiện lợi có tem nhãn, có nguồn gốc rõ ràng, có thời hạn sử dụng, giá cả được niêm yết công khai. Việc mua bán cũng tiện lợi và có thể mua cùng lúc nhiều mặt hàng với số lượng ít, nhiều theo nhu cầu của mình. Trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng còn có thể đổi hoặc trả lại nên tôi rất an tâm”, chị Linh chia sẻ.

Do đáp ứng tâm lý và thói quen mua sắm của các bà nội trợ hiện nay nên hiện nhiều doanh nghiệp cả nội lẫn ngoại đang “chạy đua” phát triển hệ thống cửa hàng tiện lợi tại các khu dân cư, từ thành thị đến nông thôn. Không phải đầu tư quá nhiều cho chi phí mặt bằng và nhân viên, các cửa hàng tiện lợi xuất hiện ngày càng nhiều từ thành thị đến các vùng nông thôn đang giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm. Sự phát triển này không chỉ làm thay đổi thói quen mua sắm hằng ngày của người tiêu dùng mà còn góp phần giúp nhiều nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, nhất là thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả qua các cửa hàng tiện lợi.

Liên kết đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Khởi động dự án từ năm 2017, đến nay Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP Việt Nam) đã liên kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp đưa sản phẩm (thịt heo, thịt gà, trứng và các sản phẩm chế biến từ thịt) của công ty vào 500 siêu thị thực phẩm, cửa hàng tiện lợi khắp cả nước, trong đó tại Ðồng Nai đã liên kết phát triển được 28 cửa hàng ở TP. Biên Hòa, Long Khánh và tất cả các huyện. Giám đốc bộ phận kinh doanh Công ty CP Việt Nam Nguyễn Trọng Trí cho biết, công ty không phân biệt đối tác có siêu thị lớn hay cửa hàng nhỏ, nội hay ngoại, miễn sao đưa được nhiều sản phẩm an toàn, giá cả phù hợp, có nguồn gốc đến tay người tiêu dùng thuận tiện nhất mà không qua quá nhiều đối tác trung gian. Theo đó, toàn bộ siêu thị thực phẩm, cửa hàng tiện lợi có sản phẩm của CP sẽ được đầu tư hệ thống tủ mát để lưu trữ thực phẩm theo tiêu chuẩn công ty. Người tiêu dùng được đền bù quyền lợi nếu mua phải thực phẩm không đảm bảo.

Dự án của Công ty CP Việt Nam không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm an toàn và tiện lợi mà còn góp phần giúp nhiều nông dân có đầu ra ổn định, đồng thời hạn chế tình trạng bán phá giá khi xảy ra dịch bệnh, khan hiếm nguồn cung. Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2018, bằng hình thức liên kết chăn nuôi hợp đồng, Công ty CP Việt Nam đã hợp tác với nông dân, các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển hơn 3.000 trang trại (chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản) trên toàn quốc và tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn như CP Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng đặc biệt quan tâm đến mô hình cửa hàng tiện lợi như một kênh tiêu thụ mới, nhiều tiềm năng. Tuy mới phát triển các sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày như đọt khổ qua, khổ qua muối chua, khổ qua nhồi thịt/cá... thời gian gần đây, Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân (TX. Long Khánh) đã và đang liên kết với nhiều đối tác cửa hàng tiện lợi để cung ứng sản phẩm thường xuyên thay vì phụ thuộc vào các thương lái ở chợ, bách hóa truyền thống.

Ngược lại, theo chị Trần Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty Hiệp Vân, đến nay công ty đã ký hợp đồng trồng và tiêu thụ khổ qua rừng với 3 hợp tác xã và hơn 10 hộ nông dân khác để ổn định diện tích vùng nguyên liệu hơn 20 ha, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ nông dân cũng như lao động quanh vùng. Công ty TNHH khổ qua rừng Hiệp Vân cũng ký hợp tác với 5 đối tác ở TP. Hồ Chí Minh, Ðồng Nai đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của đối tác.

Theo Sở Công thương, tính đến đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh có hơn 60 cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi hoạt động với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, góp phần đa dạng kênh cung cấp hàng hóa và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Hệ thống cửa hàng tiện lợi không chỉ giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong mua sắm, hình thành thói quen mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ mà thông qua mối liên kết trong tiêu thụ sản phẩm đã giúp nhiều nông dân, doanh nghiệp có đầu ra ổn định. Một số hệ thống cửa hàng tiện lợi phổ biến tại Đồng Nai hiện nay là: Co.op Food, VinMart+, CP Pork Shop, Bách Hóa Xanh…

H. Lộc - M. Trương
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:49:09 CH
  Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây ...
 • 18/08/2019 9:17:20 CH
  Ngày 18-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ t...
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)