Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Lựa chọn 5 nông sản nâng cao năng lực cạnh tranh: Đã chọn đúng thế mạnh?
19-7-2019
Với mục tiêu tăng sức cạnh tranh cho nông sản từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân, Ðồng Nai đang hợp tác với Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp (thuộc Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) để xây dựng đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Ðồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Mới đây, trong dự thảo đề án, đơn vị tư vấn đã đưa ra 5 sản phẩm chủ lực khuyến cáo Ðồng Nai ưu tiên phát triển nhằm tăng năng lực cạnh tranh. Mặc dù vậy, danh sách này vẫn gây nghi ngại khi có sản phẩm được đánh giá không phải là thế mạnh.

E ngại với cây điều

Theo đề án, 5 nông sản chủ lực được đơn vị Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp đề xuất là: hồ tiêu, điều, cà phê, heo và gà.

Trong danh sách này, phần lớn các sản phẩm đều được đánh giá là thế mạnh của Ðồng Nai và có điều kiện để phát triển chế biến sâu, từ đó nâng cao chất lượng, giá trị cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, riêng cây điều vẫn còn những e ngại bởi lý do đây chưa thực sự là thế mạnh của Ðồng Nai.

t6_190719_1.jpg
Đồng Nai hiện có thế mạnh đối với các loại cây ăn trái nên cần được đưa vào nhóm sản phẩm chủ lực để có các giải pháp tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Trong ảnh: Vườn bưởi da xanh tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú

Phó giám đốc Sở Khoa học - công nghệ Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, hiện nay, giá trị sản xuất của cây điều mang lại quá thấp. Do đó, nếu có chọn lựa là sản phẩm ưu tiên cũng rất khó thuyết phục nông dân đầu tư, mở rộng diện tích canh tác. “Mỗi ha cây ăn trái hiện nông dân thu ít nhất từ 300 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm, trong khi đó, cây điều chỉ có vài chục triệu đồng. Như vậy, rất khó thuyết phục nông dân”, ông Phương nhận xét.

Ðồng quan điểm với nhận định này, Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho rằng, trong đề án, với mỗi sản phẩm được chọn đều được đơn vị tư vấn đưa kèm các giải pháp đột phá để tăng sức cạnh tranh. Do đó, việc lựa chọn cây điều khiến ông băn khoăn. Bởi, theo ông Lộc, hiện cây điều không còn là thế mạnh của Ðồng Nai, vì vậy khi chọn đây là sản phẩm chủ lực sẽ phải đầu tư để thực hiện các giải pháp đột phá như: tìm kiếm thị trường; xúc tiến thương mại; xây dựng kênh phân phối; tập trung khoa học - kỹ thuật; chế biến sâu. Như vậy, những mặt hàng thế mạnh khác của Ðồng Nai như cây ăn trái sẽ không còn nguồn lực để đầu tư phát triển. “Nếu chọn không đúng thế mạnh, tập trung quá nhiều cho cây điều mà bỏ rơi cây trồng khác vốn là thế mạnh thì sẽ rất bất cập”, ông Lộc chia sẻ.

Thực tế, trong đề án, đơn vị tư vấn cũng đã nhận định hiện nay, ngành điều của Ðồng Nai đang gặp nhiều khó khăn. Diện tích cũng như sản lượng sản phẩm này liên tục giảm trong những năm qua. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến điều cũng còn hạn chế, chủ yếu là sơ chế. Tuy nhiên, đơn vị này cũng nhận định điều sản xuất tại Ðồng Nai có lợi thế cạnh tranh cao như: giá thành sản xuất thấp, chất lượng cao thuộc tốp đầu thế giới; sản phẩm điều chế biến của Ðồng Nai có nguồn gốc và kỹ thuật được đánh giá cao…

Trên cơ sở đó, TS. Ðặng Kim Khôi, Giám đốc Trung tâm tư vấn chính sách nông nghiệp cho rằng, ngành điều Ðồng Nai vẫn sẽ có lợi thế cạnh tranh, phát huy thế mạnh nếu chọn đúng hướng đi. “Ðồng Nai cần chú trọng phát triển công nghiệp chế biến sâu cho ngành điều”, TS. Khôi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, cây điều trước đây được xem là cây “xóa đói, giảm nghèo” cho nông dân bởi chi phí sản xuất thấp, có thể trồng ở những vùng đất xấu. Tuy nhiên hiện nay, do giá trị kinh tế mang lại thấp nên diện tích điều đã bị thu hẹp dần. “Trước đây Ðồng Nai có trên 44.000 ha điều, giờ chưa đến 40.000 ha”, Phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, bên cạnh diện tích bị thu hẹp, thực tế công nghiệp chế biến điều trên địa bàn tỉnh vẫn còn thô sơ. “Chủ yếu mua nguyên liệu rồi về bóc, tách chứ chưa có chế biến sâu”. Do đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nếu chọn cây điều là sản phẩm chủ lực thì dù có bao nhiêu giải pháp cũng khó có thể thực hiện. “Xuống người dân là người ta lắc đầu ngay vì giá trị nó thấp. Mỗi ha điều giờ mỗi năm lợi nhuận chỉ tầm 20 triệu đồng thì mình đầu tư cỡ nào cũng khó có thể đưa lên cao”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tiêu thụ nông sản cho nông dân Đồng Nai là mục tiêu hàng đầu

Ngoài việc lựa chọn các sản phẩm thế mạnh, đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp Ðồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng chỉ ra hướng đi để nâng tầm cho các nông sản được lựa chọn.

Theo TS. Ðặng Kim Khôi, tầm nhìn phát triển nông sản thế mạnh của Ðồng Nai phải hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp - chế biến nông sản sâu hàng đầu của Việt Nam. Do đó, tỉnh phải thu hút được những doanh nghiệp chế biến hàng đầu về địa phương. Từ đó, đưa Ðồng Nai trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng, đồng thời là trung tâm dịch vụ - hậu cần thương mại nông sản hàng đầu của Việt Nam.

Ðể thực hiện điều này, đề án cũng đưa ra giải pháp mà Ðồng Nai cần thực hiện trong việc khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong phát triển sản xuất; chính sách thu hút nông dân, doanh nghiệp đầu tư; đặc biệt cần chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tàu mở đường đột phá cho các chuỗi giá trị chiến lược nông sản thế mạnh của địa phương. Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng các giải pháp về thị trường, phát triển thương hiệu; xây dựng kênh phân phối và xây dựng các chuỗi giá trị ngành hàng trọng điểm.

Ðồng tình với hướng đi này nhưng Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cũng cho rằng, dù xem chế biến sâu là hướng đi chính nhưng mục tiêu cao nhất của đề án vẫn là phục vụ cho nông dân trong tỉnh. Do đó, việc tiêu thụ nông sản cho nông dân Ðồng Nai cũng là mục tiêu cần phải được chú trọng trong đề án. Dẫn chứng cho nhận định này, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đối với cây điều hay cây cà phê, hiện Ðồng Nai khó lòng tăng diện tích do giá trị thấp. Do đó, dù có lợi thế về chế biến, thị trường nhưng nguồn nguyên liệu sản xuất sẽ chủ yếu nhập từ các vùng khác hoặc từ nước ngoài. “Lợi thế chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp chế biến, người nông dân không hưởng lợi nhiều”, Phó chủ tịch UBND tỉnh phân tích.

Do đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần xem xét lựa chọn các mặt hàng trái cây, vốn đang là thế mạnh của Ðồng Nai đưa vào đề án. Cùng với đó, đưa ra các giải pháp để tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng này. “Ðồng Nai hiện rất mạnh về cây bưởi, cây sầu riêng hay chôm chôm. Nói tới chôm chôm là phải nói tới Ðồng Nai, sản phẩm này cũng đã có chỉ dẫn địa lý. Do đó, cần đưa vào đề án để có giải pháp tăng năng lực cạnh tranh. Làm được điều này, người nông dân Ðồng Nai cũng được hưởng lợi nhiều”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)