Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Làm giàu từ nuôi thỏ và bồ câu
Chuyên Hòa
Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ sự chăm chỉ, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lớn, chàng trai trẻ sinh năm 1986 Trần Minh Trung (ấp Bưng Môn, xã Long An, huyện Long Thành) đã thành công với mô hình nuôi thỏ và bồ câu.
Mỗi tháng nuôi, thỏ tăng 1kg

Năm 2011, học xong nghề điện ở Trường cao đẳng nghề Lilama 2, anh Trung xin vào làm công nhân kỹ thuật điện cho một công ty ở Khu công nghiệp Long Thành. Cảm thấy môi trường làm việc ở công ty không phù hợp, trong khi đất rẫy của gia đình rộng đến 3 ha bỏ hoang không người làm, nên sau một tháng, anh xin nghỉ việc về tham gia công tác đoàn xã và suy nghĩ đến việc làm kinh tế ngay chính trên đất của mình.

Đầu tiên, anh Trung lập mô hình chăn nuôi. Anh lên mạng tìm hiểu và nhận thấy nuôi thỏ tốn ít thời gian, khả năng kinh tế do con vật này mang lại hiệu quả cao. Anh quyết định đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu rõ về đặc điểm, kỹ thuật chăn nuôi và bắt tay đầu tư nuôi thỏ.

Lúc đầu, do vốn ít nên anh mua 10 con thỏ giống về nuôi. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm nên đàn thỏ của anh Trung đã tăng trưởng mạnh mẽ so với kiểu nuôi truyền thống, rút ngắn được thời gian tăng trọng từ 6 tháng được 2kg xuống còn 2 tháng được 2kg. Qua năm thứ 2, đàn thỏ của anh đã nhân lên 50 con.

DSC04149.JPG
Anh Trần Minh Trung bên chuồng nuôi thỏ và chuồng nuôi bồ câu của mình

Anh Trung cho biết, đối với thỏ sinh sản, người nuôi phải theo dõi thường xuyên, khi thỏ cái đến kỳ thụ thai phải chọn con thỏ đực khỏe mạnh cho phối giống thì lượng tinh trùng mới bảo đảm. Khi thỏ cái đã thụ thai cần điều chỉnh lại lượng thức ăn thì mới giữ được thai tốt. 

Trung bình mỗi lứa sinh sản khoảng 7 đến 8 con thỏ con, sau khi đẻ khoảng 30 ngày thì thỏ con được tách ra để chăm sóc theo chế độ riêng biệt, sau 75 ngày là có thể xuất chuồng. Như vậy, mỗi năm đàn thỏ của anh sinh sản từ 8 đến 10 lứa, và một năm, đàn tăng thêm 80 con thỏ.

Thức ăn cho thỏ chủ yếu tận dụng từ lá rau mơ, cỏ, bắp sú, rau muống… nguồn nguyên liệu có sẵn trong trang trại. Để tăng thêm tinh bột cho thỏ, anh Trung thường cho ăn kèm với các loại cám bắp, cám gạo. Chuồng nuôi cho thỏ khá đơn giản, có thể làm bằng cây, đóng khung dài 2m, ngang 1,2m, chia ra làm 8 ngăn nhỏ, che một lớp tôn bên trên.

So với các động vật khác như gà, lợn thì thỏ cho thu nhập cao hơn, kỹ thuật nuôi lại đơn giản, ít tốn công chăm sóc nên người nuôi có nhiều thời gian để làm công việc khác. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, thỏ vẫn thường gặp một số bệnh thông thường như đau bụng do ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc thức ăn có sâu, ngoài ra, thỏ cũng thường bị bệnh ghẻ, nấm. Anh Trung khuyến cáo, khi nuôi thỏ, vào mùa hè chúng thường bị thiếu nước nên phải cung cấp nước thường xuyên; mùa đông phải che đậy để đảm bảo đủ ấm cho thỏ sinh sản và phát triển.

Sau hơn 3 năm tập trung chăn nuôi, đến nay trang trại nuôi thỏ của gia đình anh Trung có tổng cộng trên 150 con thỏ lớn nhỏ. Trao đổi với chúng tôi, anh Trung vui mừng cho biết: Hiện nay thỏ thương phẩm đang được giá cao từ 65 - 70 nghìn đồng/kg, còn thỏ giống là 80.000 đồng/kg. Ước tính mỗi năm anh Trung thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Anh Trung tâm sự: Thỏ là con vật dễ nuôi, sinh sản và phát triển nhanh (từ khi đẻ ra đến khi xuất chuồng chỉ trong vòng 3 tháng). Tuy nhiên, người nuôi phải áp dụng 3 yếu tố là “ăn sạch, uống sạch và ở sạch”, điều chỉnh lượng thức ăn thô và thức ăn tinh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thỏ. Đặc biệt chú ý theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Nuôi bồ câu, thu lãi 4 triệu đồng/tháng

Không dừng lại ở đó, để mở rộng chăn nuôi, từ tiền bán thỏ thịt, anh Trung đã mua thêm chim bồ câu có nguồn gốc từ Pháp, Mỹ, Nhật về nuôi. Hiện đàn bồ câu của anh có 400 con, đang phát triển tốt, với giá bán dao động một cặp bồ câu thịt là 70.000 đồng/cặp, bồ câu giống là 200.000 đồng/cặp.

Bình quân mỗi tháng, anh bán ra thị trường khoảng 200 con (vừa thịt, vừa giống) thu lãi về 4 triệu đồng/tháng. Hiện anh Trung đang tiếp tục thử sức với mô hình nuôi bò, trâu và gần 100 con gà tại nhà để đa dạng hóa vật nuôi, từ đó tăng thêm thu nhập.

Ông Phạm Văn Phan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long An cho biết: Anh Trần Minh Trung là đảng viên trẻ luôn có khát vọng làm giàu bằng chính nghị lực của mình. Với hình thức nuôi thỏ và bồ câu đã mang lại thu nhập cao cho việc phát triển kinh tế gia đình. Đây là hoạt động chăn nuôi kết hợp, đã mang lại hiệu quả cần được mở rộng, phát triển ở địa phương trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)