Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Thành tỷ phú nhờ nuôi kiến tạo trầm
Quỳnh Nhi
Với việc thuần dưỡng, nuôi hàng vạn con kiến để lấy tinh chất, tạo trầm hương, nông dân Trương Thanh Khoan (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, huyện Tân Phú) đã có thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Nuôi kiến tạo trầm

Lão nông Trương Thanh Khoan sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, đông anh em, vì vậy, để phụ giúp gia đình, ông sớm phải nghỉ học, theo chân những người phu trầm ở địa phương vào rừng “săn” trầm hương.

“Nghề săn trầm hương, cái chết, bệnh tật… luôn rình rập nhưng nếu trúng trầm hương thì từ khố rách áo ôm cũng sẽ trở thành đại gia, sẽ có cuộc sống vương giả”, ông Khoan nhớ lại những ngày băng rừng lội suối tìm trầm.

Với giấc mơ đổi đời đó mà suốt 17 năm ông đã lặn lội khắp các khu rừng ở Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, thậm chí ra tận các khu rừng ở miền Trung, sang tận Lào để săn trầm. Kết quả cho những tháng ngày đánh đổi tính mạng săn trầm chỉ là những mảnh trầm nhỏ, không đủ để ông thực hiện giấc mơ đổi đời. Thế nhưng, cũng từ đó, nó lại mở cho ông một con đường làm giàu mới như ông nói “không tìm được trầm thì tự tạo ra trầm”.

0001.JPG
Ông Trương Thanh Khoan dùng chế phẩm vi sinh do mình tạo ra
để kích thích cây dó tạo trầm hương

Năm 2000, ông Khoan vào rừng tìm cây dó bầu con (cây dùng để cấy tạo trầm hương) mang về trồng và vận dụng những kĩ năng có được để tạo trầm trên cây dó. Tuy nhiên, từ bao đời trầm hương chỉ tích tụ, hình thành trong tự nhiên, con người không thể tự tạo. Bởi vậy con đường tạo trầm hương từ cây dó bầu của ông Khoan cũng gặp không ít chông gai.

Ban đầu, ông dùng chất hóa học để bơm vào thân cây dó bầu nhằm kích thích cây tạo ra trầm. Thế nhưng kết quả cho thử nghiệm này của ông là con số “không” tròn trĩnh.

Thử nghiệm ban đầu thất bại, ông lại mày mò, tìm phương pháp mới để tạo trầm. Khi bơm các chất hóa học không có kết quả ông chuyển sang dùng hỗn hợp được làm ra từ mật mía, cám ngô, tinh dầu dừa… để kích thích quá trình tạo trầm trong cây. Chế phẩm sinh học này an toàn và có tác động đến sự hình thành trầm trên cây dó bầu nhưng kết quả thu được chưa cao.

0002.JPG
Hệ thống chưng cất tinh dầu trầm của ông Khoan

Thế rồi, một hôm khi đang rong ruổi trong vườn dó bầu của mình, ông tình cờ phát hiện trên thân một cây dó bị kiến đục khoét làm tổ. Các đường vân gỗ quanh tổ kiến có màu dầu đen bóng như trầm hương tự nhiên. Ông Khoan liền lấy dao, nạo một mảnh nhỏ đem đốt thì mảnh gỗ tỏa mùi hương trầm ngào ngạt. Kể từ đó, ông nảy ý định “thuần dưỡng” kiến để tạo trầm.

Về nhà, ông gói ghém tư trang rồi vào rừng “thu phục” kiến. Sau một tháng băng rừng, ông đã đưa về hàng chục tổ kiến để nuôi và bắt đầu tạo trầm theo phương pháp mới. Ông Khoan cho biết: “Kiến tạo ra chất giúp quá trình hình thành trầm trên cây dó nhanh hơn bất cứ phương pháp nào. Vậy nhưng, nếu lạm dụng, nuôi kiến trên cây thì hiệu quả tạo trầm chỉ đạt tỷ lệ khoảng từ 2 đến 3%”.

Theo ông Khoan, kiến ăn các loại thực vật và tạo ra chất lỏng có màu giống mật mía. Loại chất lỏng này kết hợp cùng chế phẩm được làm từ mật mía, mật ong, cám ngô, tinh dầu dừa sẽ thúc đẩy quá trình lên men và tạo ra chế phẩm vi sinh. Khi chế phẩm vi sinh này được bơm vào vết thương trên cây dó khiến cây dó phải tiết ra một loại kháng sinh để bao bọc vết thương, kháng khuẩn và sự “tương tác” này là điều kiện tạo trầm trên cây dó.
Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, nông dân Trương Thanh Khoan đã áp dụng cách tạo trầm trên vào sản xuất 5 ha diện tích dó bầu và đạt hiệu quả cao.

Ông vua trầm hương

Với chế phẩm vi sinh của mình, ông Khoan có thể tạo ra trầm loại 3, 4 trong khi các chế phẩm hóa học khác chỉ cho kết quả trầm loại 5, 6. Không những vậy, chế phẩm vi sinh này còn rút ngắn thời gian tạo trầm từ 12 - 18 tháng xuống còn 6 đến 9 tháng mà chất lượng trầm không hề thay đổi. 

Hiện nay, với khoảng trên 3.000 cây dó đang đến tuổi thu hoạch, ông Khoan đang nắm trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng. “Trầm tạo nên bằng chế phẩm sinh học nên không có hóa chất độc, được người dùng ưa chuộng. Không chỉ thị trường trong nước mà các khách hàng từ nhiều nước cũng tìm đến mua hàng”, ông Khoan chia sẻ.

0003.JPG
Ông Khoan bên các sản phẩm khô mộc trầm có giá hàng chục triệu đồng mỗi cây

Không chỉ bán các sản phẩm trầm hương theo trọng lượng, ông còn chế tác sản phẩm thành cây cảnh, khô mộc dùng để trưng bày. Theo ông Khoan, dòng sản phẩm này hiện được rất nhiều người ưa chuộng và có giá không hề rẻ. Mỗi khô mộc trưng bày có chiều cao từ 1 - 1,5m có giá trên dưới 20 triệu đồng. Đối với những cây có nhiều điểm tích tụ trầm, màu sắc đẹp, thế đẹp có giá từ 50 đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, để tận thu nguồn nguyên liệu trầm hương, ông Khoan cũng tiến hành xây dựng lò chưng cất tinh dầu trầm. Sau khi đục đẽo, phân loại sản phẩm trầm, những thớ gỗ dó bầu có trầm kém hơn sẽ được xay nhuyễn rồi cho vào nồi chưng cất. Quá trình này vừa không tốn chi phí sản xuất vừa loại bỏ gỗ dó bầu thừa lại cất được tinh dầu trầm với giá trị cao.

Đây là tinh dầu được dùng làm dược liệu chữa bệnh và phục vụ công nghiệp mỹ phẩm có giá mỗi lít từ 100 đến 200 triệu đồng.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)