Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Khẩu trang y tế được bày bán tại ngã tư Tân Phong, đường Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa
Tràn lan khẩu trang y tế lề đường
Phạm Lưu
Giá rẻ, tiện mua… là những ưu điểm khiến loại khẩu trang y tế lề đường đang trở nên hút khách. Tuy nhiên, không ai rõ chất lượng của loại khẩu trang này ra sao.
Từ nhiều tháng nay, mặt hàng khẩu trang y tế đã tràn xuống các tuyến đường có đông người qua lại trên địa bàn thành phố Biên Hòa như: Nguyễn Ái Quốc, Ðồng Khởi… Trên vỉa hè, hoặc lòng, lề đường, người bán bày 1, 2 thùng bìa carton đựng các hộp khẩu trang và thế là có ngay một chỗ bán thuận lợi. Nếu như trước kia, người mua khẩu trang y tế đều phải tìm đến các hiệu thuốc Tây thì nay chỉ cần vài chục giây chờ đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư trên các tuyến đường lớn, người tiêu dùng đã có thể sở hữu một hộp khẩu trang y tế giá rẻ, chỉ từ 25.000 - 50.000 đồng/hộp 50 cái tùy loại. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết mặt hàng khẩu trang y tế được bày bán ở lòng, lề đường đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài vỏ hộp khẩu trang có chữ “Face mask” nhưng không có địa chỉ công ty sản xuất, phân phối, số lô, thời hạn sử dụng… Có những loại trên vỏ hộp của sản phẩm ghi toàn bằng tiếng Anh nhưng bên dưới hộp lại ghi “Made in Vietnam”… không khác nào “đánh đố” người tiêu dùng. Nhiều loại khẩu trang được quảng cáo là có “than hoạt tính” ngăn ngừa vi khuẩn, khí độc nhưng ngay cả người bán cũng không biết thực hư ra sao.

Anh Tài, một người bán khẩu trang tại ngã tư đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong cho biết, anh đã bán mặt hàng này từ nhiều tháng nay, mỗi ngày có thể bán được vài chục hộp khẩu trang y tế, có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/hộp (tùy loại). Trong đó, khẩu trang loại 25.000 đồng/hộp là bán “chạy” nhất bởi giá rẻ và được các đối tượng học sinh, công nhân ưa chuộng. 

“Loại khẩu trang màu hồng và màu đen có giá mắc hơn bởi dày hơn và có “than hoạt tính”. Than hoạt tính không chỉ giúp ngăn ngừa bụi bẩn mà còn ngăn vi khuẩn xâm nhập và không khí độc hại”, anh Tài nói. Tuy nhiên, khi được hỏi làm thế nào để biết và phân biệt được khẩu trang có hay không có “than hoạt tính” thì anh Tài cho biết, việc đó thì anh cũng chỉ được chủ đại lý giải thích vì sao có giá mắc hơn, chứ cũng không có cách nào để phân biệt.

Ða phần những người bán khẩu trang y tế trên lòng, lề đường đều cho hay, họ lấy khẩu trang từ các đại lý trên Sài Gòn nhưng không nhớ cụ thể ở đâu hoặc từ chối trả lời. 

Chủ một tiệm thuốc Tây trên đường Phan Ðình Phùng, phường Quang Vinh cho biết, nếu không kể đến việc khẩu trang y tế được bày bán trong các hiệu thuốc có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên công ty và địa chỉ công ty sản xuất… ghi trên vỏ hộp thì rất khó phân biệt được với loại khẩu trang đang bày bán tràn lan trên vỉa hè. “Các miếng khẩu trang có màu sắc, hình thức hoàn toàn giống nhau, rất khó phân biệt”, chị Nguyễn Thị Trang, dược sĩ bán thuốc Tây tại cổng 2, khu sân bay Biên Hòa nói.  

Tuy nhiên, theo chị Trang, chưa kể đến việc hộp khẩu trang không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì việc bày bày các hộp khẩu trang y tế tại vỉa hè, lòng lề đường mà không hề được che chắn bởi bất cứ vật dụng nào cũng đã là mất vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)