Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Vịt trời - dễ nuôi, nhanh bán
Vương Thế
Tận dụng diện tích mặt nước bỏ hoang của Khu du lịch cù lao Ba Xê (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa) để nuôi vịt trời, chỉ sau 2 năm, anh Phạm Tuấn Hoàng, chủ trang trại vịt trời Hoàng Yến cũng không ngờ sự lựa chọn của mình lại đạt được những thành công ngoài mong đợi.
Cuối năm 2013, anh Hoàng mua 1.000 quả trứng cùng 400 con giống về và thuê lại một phần diện tích của cù lao Ba Xê trước đó kinh doanh du lịch không hiệu quả để đầu tư. Để có thể hạ trại được ở cù lao giữa sông nước này, anh Hoàng đã phải đi khảo sát ở rất nhiều nơi trong vùng như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, nhất là những khu vực nào có điều kiện sống thuận lợi cho vịt trời.

Theo anh Hoàng, vịt trời có tập quán hoang dã và thích sống ở những đầm nước có nguồn thức ăn dồi dào. Cù lao Ba Xê được bao bọc bởi mênh mông sóng nước của nhánh sông Đồng Nai, cách biệt với khu dân cư nên đã tạo được môi trường hoang dã. “Cách làm của tôi khác với các trang trại vịt trời khác là tôi không bỏ một lượng vốn lớn để xây dựng chuồng, trại hay quây lưới ngăn vịt lại mà thả tự nhiên vào các ao, hồ trên cù lao. Ấy thế nhưng vịt lại không bay bởi nó có đặc tính gắn bó với khu vực sinh sống”.

3.JPG
Anh Hoàng giới thiệu vịt thương phẩm

Là giống vịt hoang dã nên nguồn thức ăn cũng hết sức tự nhiên với rau lục bình vớt từ sông lên, cho ăn thêm lúa và mua hến thải (loại của người dân đánh bắt mang vào bán). Ước tính chi phí nuôi cho đến xuất bán 2 tháng chỉ khoảng 60 ngàn đồng mỗi con nên theo anh Hoàng đây là một nghề rất có triển vọng.

6.JPG
Là giống tự nhiên nên vịt làm tổ đẻ trứng ngay trên bờ hồ

Hiện tại đàn vịt trời của anh Hoàng có số lượng trên 5.000 con, trong đó có 1.400 con đẻ trứng, 3.600 con giống và vịt thương phẩm. Vịt trời anh cung cấp cho các thương lái với giá 250.000 đồng mỗi con, trứng giống 25.000 đồng và vịt giống 50.000 đồng. Mỗi tháng trang trại thu về trên 400 triệu đồng chỉ với 3 công lao động quản lý, giao hàng.
Anh Hoàng cho biết, sắp tới anh sẽ thuê thêm diện tích của cù lao để mở rộng trang trại lên 5 ha. Nuôi vịt trời theo cách của anh Hoàng thật sự rất tiềm năng nếu người nông dân chịu khó học hỏi, bởi đây là giống vịt có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, không phải can thiệp các biện pháp phòng ngừa dịch. Chi phí thức ăn ít, chi phí chuồng trại không nhiều nên nông dân rất dễ làm. Điều quan trọng là môi trường sống của vịt phải thật sự thiên nhiên, trong đó diện tích mặt nước tương đối rộng, xa khu dân cư và cũng có sẵn nguồn thức ăn.

Là người tiên phong và thành công trong việc nuôi giống vịt trời trên đất Đồng Nai nên Hoàng cho biết mình sẵn sàng liên kết với ngành nông nghiệp, hội nông dân phổ biến kỹ thuật để chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)