Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Khởi nghiệp với hệ thống trung tâm đào tạo Anh ngữ học sinh
29-1-2018
Chỉ sau một năm khởi nghiệp, anh Bùi Đức Anh (ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) đã nhanh chóng đưa Công ty TNHH giáo dục Đức Anh phát triển được 5 chi nhánh ở Đồng Nai, Bình Thuận và Đắk Lắk.
Giám đốc trẻ 36 tuổi xuất thân là một giáo viên ngoại ngữ cho rằng, ngoài sự chuẩn bị chu đáo và may mắn, chính mô hình hợp tác win-win (cùng thắng) là giải pháp giúp anh và cộng sự có được những thành công trong buổi đầu khởi nghiệp.

Từ lớp học khởi nghiệp 0 đồng

Năm 2016, khi đang là giáo viên Anh ngữ tại Trường cao đẳng Thống kê II, (TP. Biên Hòa), Bùi Đức Anh tham gia lớp đào tạo khởi nghiệp do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty đào tạo BeBoss mở miễn phí. Trong suốt khóa học, Đức Anh tiếp nhận được những kiến thức, kỹ năng quý giá để có thể khởi nghiệp và cảm thấy có động lực mạnh mẽ để đi đến quyết định tự đứng ra lập trung tâm đào tạo Anh ngữ.“Tôi từng làm giáo viên dạy tiếng Anh ở các trung tâm, trường đại học, cao đẳng nhưng ước muốn lập ra cơ sở đào tạo của riêng mình đã có từ lâu mà chưa có điều kiện thực hiện. Từ lớp học đào tạo khởi nghiệp này đã tạo động lực mạnh mẽ cho bản thân, nhất là khi gặp gỡ, trao đổi với những bạn học đang khao khát khởi nghiệp như mình. Chúng tôi cũng được cung cấp những kinh nghiệm cần thiết khi bước vào kinh doanh như tìm kiếm khách hàng, định vị phân khúc thị trường, huy động vốn cho đến những nguy cơ, rủi ro gặp phải… để điều hành doanh nghiệp”, Đức Anh chia sẻ.

6.jpg
Anh Bùi Đức Anh bên các học viên nhí ở trung tâm ngoại ngữ tại Bình Thuận

Sau thời gian chuẩn bị, tháng 2-2017, Đức Anh cùng với các cộng sự thành lập Công ty TNHH giáo dục Đức Anh và mở trung tâm ngoại ngữ dành cho học sinh đầu tiên ở phường Trảng Dài mang tên Anh Mỹ. Do chọn được địa điểm tốt, gần trường học nên buổi đầu tương đối thuận lợi với hơn 100 em theo học. Chỉ vài tháng sau, Công ty Đức Anh quyết định mở thêm chi nhánh ở Bình Thuận, rồi sau đó tiến lên Đắk Lắk và chỉ trong vòng 1 năm kể từ khi thành lập công ty, Đức Anh đã thiết lập được hệ thống 5 trung tâm tại Biên Hòa, Bình Thuận và Đắk Lắk. “Hiện cả hệ thống các trung tâm của chúng tôi có khoảng 800 học viên, chủ yếu là học sinh cùng với số ít học viên theo học lớp Anh văn giao tiếp để đi làm. Nhờ được hỗ trợ từ đồng nghiệp và chuẩn bị chu đáo nên mọi chuyện tiến triển thuận lợi. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị để mở thêm một trung tâm nữa ở xã Hóa An (TP. Biên Hòa) nhằm phục vụ nhu cầu học tiếng Anh của trẻ em trong khu vực”, Đức Anh cho biết thêm.

Chiến lược cùng thắng

Theo anh Bùi Đức Anh, việc khởi nghiệp từ việc mở trung tâm dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trong giai đoạn hiện nay có nhiều thuận lợi do nhu cầu học ngoại ngữ của nhiều tầng lớp trong xã hội ngày càng gia tăng. “Nhu cầu học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh ngày càng tăng cao, từ học sinh cho tới người đã đi làm. Vấn đề là chọn phân khúc nào là thế mạnh, phù hợp với công ty mới khởi nghiệp”, Đức Anh nói và anh cho biết, trong hướng phát triển của mình, Đức Anh đã chọn phân khúc Anh văn thiếu nhi, học sinh là chủ đạo, phát triển trong giai đoạn ban đầu. Từ sự chọn lựa đó, tất cả những địa điểm đặt trung tâm của Công ty Đức Anh đều ưu tiên phải đặt gần trường học, khu vực đông dân cư.

Lý giải việc chọn phân khúc Anh văn học sinh làm mục tiêu chính trong mục tiêu phát triển của công ty, Đức Anh cho rằng nhu cầu học tiếng Anh của học sinh hiện nay rất lớn. “Thu nhập của nhiều gia đình ở đô thị, thị tứ ngày càng cao nên ngày càng có nhiều gia đình không tiếc tiền đầu tư cho con em nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Bởi thời đại hiện nay, ai cũng biết nếu không giỏi tiếng Anh thì sẽ rất khó tìm việc làm như mong muốn khi vào đời”, Đức Anh lý giải. Một ưu điểm và lợi thế từ việc mở trung tâm Anh văn học sinh là các học viên thiếu nhi, học sinh khi đăng ký học với trung tâm sẽ theo học lâu dài và chương trình cũng đào tạo từ thấp đến cao chứ không chỉ thời gian ngắn như đào tạo người đi làm. “Vấn đề cốt lõi là chất lượng đào tạo uy tín, chi phí ở mức vừa phải”, Đức Anh chia sẻ.

Khi được hỏi, liệu có khó khăn khi chỉ trong thời gian ngắn sau thành lập, công ty  đã phát triển thành hệ thống trung tâm ở các địa phương khác nhau, nhất là trong công tác quản lý? Giám đốc trẻ Đức Anh cho rằng, khó khăn là có nhưng anh cùng cộng sự đã chuẩn bị những “kịch bản” để giải quyết vấn đề này. Một trong những “kịch bản” đó là Công ty Đức Anh chủ động, coi trọng việc hợp tác với nhân lực ở địa phương trong quá trình triển khai. Theo đó, chương trình giảng dạy được thống nhất và chuyển giao từ trung tâm chính; đội ngũ giáo viên, quản lý ở từng trung tâm, công ty sẽ mời, tuyển các nhà giáo, cán bộ uy tín và kinh nghiệm tại địa phương đó. Phương châm hoạt động là luôn coi trọng việc đôi bên đều có lợi.“So với TP. Biên Hòa thì ở Bình Thuận, Đắk Lắk, nguồn tuyển sinh lúc đầu tương đối khó khăn vì đa số học sinh ghi danh mang tính thăm dò. Nếu không có đội ngũ giáo viên, quản lý uy tín ở tại địa phương đó thì rất khó duy trì lâu dài. Nhờ đó, dù trong thời gian ngắn thành lập tới 5 trung tâm, hệ thống đào tạo tiếng Anh của Công ty Đức Anh đã phát triển ổn định để tiếp tục mở rộng thêm”, Đức Anh cho biết.

Để thu hút học sinh đến trung tâm, một giải pháp hữu hiệu khác được Công ty Đức Anh đưa ra là liên kết, quan hệ mật thiết với các trường học đóng chân trên địa bàn.Theo Đức Anh, đây là phương án có tính bền vững nhất. “Do chúng tôi luôn khẳng định và cam kết về chất lượng đào tạo ở các trung tâm nên được nhiều vị lãnh đạo và giáo viên các trường ủng hộ. Điều này rất quan trọng trong thời gian đầu chiêu sinh vì tiếng nói của thầy, cô giáo có tác động đối với học sinh và phụ huynh. Dần dần, khi học sinh được trải nghiệm thực tế chương trình đào tạo của chúng tôi, các em sẽ tiếp tục giới thiệu các em khác đến học”, Đức Anh chia sẻ.

Công ty Đức Anh hiện có 21 giáo viên tham gia giảng dạy và đang được tiếp tục tuyển thêm. Yêu cầu giáo viên tiếng Anh của Công ty Đức Anh là yêu nghề, được đào tạo bài bản, phát âm chuẩn giọng Mỹ và nắm vững phương pháp giảng dạy phản xạ Callan được nhiều nước sử dụng. “Với phương pháp này, học viên được học không những bằng âm thanh, hình ảnh mà còn dùng trí tưởng tượng để hình dung nghĩa và từ của câu. Học viên sẽ nhớ từ lâu và học tiếng Anh nhanh hơn, phản xạ tốt hơn khi giao tiếp và đúng chuẩn văn phong Mỹ”, Đức Anh chia sẻ.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:54:06 CH
  Ðó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2019 của Ban chỉ đạo...
 • 13/01/2019 9:51:08 CH
  Từ bỏ công việc ổn định rồi đi làm thuê để học nghề trồng lan ở tận miền Tây, anh Nguyễn Khánh Vũ (31 tuổi, ngụ ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh) đã sớm trở thành ông chủ v...
 • 13/01/2019 9:48:37 CH
  Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, cả nước có 131.807 doanh nghiệp (DN) thành lập mới - mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 4.700 DN so với năm 2017.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)