Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Sinh viên Đại học Lạc Hồng giành giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia: Thành công của một dự án thực tế
22-1-2018
Tại cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017 vừa kết thúc tại Hà Nội, nhóm 5 sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng đã xuất sắc giành giải nhì với dự án “Công ty tổ chức sự kiện và cung ứng nhân sự từ nguồn nhân lực sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.
Thành công này, thêm một lần nữa cho thấy hiệu quả từ định hướng phong trào khởi nghiệp cho sinh viên của Đại học Lạc Hồng.

Mang công ty dự thi khởi nghiệp

Hiện nay, nhiều dự án được lập trên giấy, sau khi đạt được thành công nhất định tại các cuộc thi khởi nghiệp mới bắt đầu được triển khai vào thực tế. Tuy nhiên, dự án của nhóm sinh viên Lạc Hồng không đi theo con đường này mà đã được hình thành từ rất lâu. Cả 5 thành viên của nhóm đều là cán bộ Đoàn - Hội của trường nên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và nhân sự. Từ thế mạnh này, 5 bạn trẻ đã thành lập nhóm Nhân sự trẻ Biên Hòa nhằm phục vụ các doanh nghiệp và giúp sinh viên có thêm thu nhập.

Đến tháng 9-2017, trên cơ sở lượng khách hàng ổn định với nhu cầu ngày càng tăng, nhóm quyết định thành lập Công ty TNHH Tổ chức sự kiện và nhân sự Biên Hòa (Công ty sự kiện - nhân sự) với vốn đầu tư 100 triệu đồng. Công ty gồm 5 thành viên chủ chốt (trong đó Võ Văn Mạnh Em là Giám đốc, Nguyễn Cao Anh Tuấn là Phó giám đốc), cung cấp các dịch vụ chính là tổ chức sự kiện, các buổi team building và cung ứng nhân sự. Chỉ trong 4 tháng đầu hoạt động, công ty đã có doanh thu khoảng 300 triệu đồng, lợi nhuận 27 triệu đồng, tạo việc làm cho hơn 200 lao động, phục vụ khách hàng là các doanh nghiệp lớn như Dofico, Vietcombank… “Có 40% khách hàng rất hài lòng với dịch vụ, 50% đánh giá hài lòng và 20% khách hàng đã tái sử dụng dịch vụ”, Mạnh Em cho biết. Những kết quả trên đã cho thấy chất lượng của các dịch vụ mà công ty cung cấp.

7.jpg
Nhóm sinh viên Trường đại học Lạc Hồng trong đêm chung kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017

Tháng 11-2017, với sự hỗ trợ, tư vấn của các giảng viên Trường đại học Lạc Hồng, nhóm đã mạnh dạn hoàn chỉnh dự án để tham dự cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017. Nhờ là một công ty thực sự với hiệu quả hoạt động đã được kiểm chứng trên thực tế, dự án đã được đánh giá cao và giành giải nhì. “Chúng tôi rất vui khi đoạt giải cao tại cuộc thi và sẽ cố gắng phát triển dự án ngày càng lớn mạnh, giúp đỡ cho các bạn sinh viên và mang lại lợi ích cho xã hội”, Nguyễn Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Võ Văn Mạnh Em cho rằng, điểm mạnh của dự án là phát huy được nguồn lực, kỹ năng từ các sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội, đồng thời tạo môi trường để các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, cống hiến và rèn luyện bản thân. Trong mỗi chương trình thực hiện, công ty đều trích ra 10% lợi nhuận để đầu tư vào các hoạt động phát triển kỹ năng cho sinh viên. Cũng theo Mạnh Em, điểm mạnh của dự án là đã nhìn thấy nhu cầu của một thị trường rất to lớn là 38.000 doanh nghiệp tại Đồng Nai, 300.000 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

Từ chối mức đầu tư 500 triệu đồng


Là dự án đoạt giải cao tại cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, Công ty sự kiện - nhân sự đã được tham gia mời chào đầu tư tại Festival 2018 do Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12-1 tại Hà Nội. Tại đây, công ty đề xuất gọi “vốn” 400 triệu đồng cho 30% cổ phần. Tuy nhiên đã có doanh nghiệp đề nghị mức đầu tư cao hơn là 500 triệu đồng cho 55% cổ phần và trả lương 20 triệu đồng/tháng cho giám đốc điều hành. Sau khi cân nhắc kỹ càng, nhóm sinh viên Lạc Hồng từ chối cơ hội này, vì cho rằng mức cổ phần trên có thể khiến các bạn bị mất quyền kiểm soát công ty.

Anh Tuấn cho biết mong muốn của nhóm là đưa công ty phát triển bền vững và do chính mình làm chủ. Vì vậy, nhóm sẽ tự mình phát triển hoặc tìm các nguồn tài trợ, đầu tư khác. “Dù dự án thất bại hay bị ảnh hưởng thì chúng tôi vẫn muốn tự làm chủ, và đó cũng sẽ là trải nghiệm quý giá sau này”, Anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo Anh Tuấn, dù chưa được đầu tư nhưng qua cuộc thi, các bạn đã thu được rất nhiều. Lợi ích đầu tiên là sự tư vấn của rất nhiều chuyên gia, giúp các bạn thay đổi tư duy và dự án được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, công ty đã thu hút được sự quan tâm của truyền thông, góp phần PR thương hiệu, chiếm được niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng, tạo thuận lợi cho hoạt động trong tương lai.

Quyết định của nhóm cũng cho thấy niềm tin của các bạn vào triển vọng phát triển của dự án. Theo Mạnh Em, trong năm 2018, công ty phấn đấu trở thành Top 3 thương hiệu uy tín tại Đồng Nai trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và nhân sự. Ở giai đoạn này, nhóm tập trung vào phát triển đội ngũ nhân viên công ty, khai thác hoạt động thật hiệu quả, tiếp cận khách hàng tiềm năng và phát triển thị trường. Ở giai đoạn 2019 - 2020, công ty đặt mục tiêu chiếm lĩnh các thị trường lân cận, đặc biệt là thị trường TP. Hồ Chí Minh. Tầm nhìn đến năm 2025, công ty sẽ phát triển thị trường trên toàn quốc. Để thực hiện điều này, các thành viên nhóm đã đưa ra lộ trình phát triển cả nhân sự, quy mô vốn, quy mô dự án đến năm 2025.

TS. Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Quản trị - kinh tế quốc tế, Trường đại học Lạc Hồng, người đã theo sát nhóm trong suốt quá trình tham dự cuộc thi cho rằng, việc từ chối mức đầu tư 500 triệu đồng đã cho thấy bản lĩnh và tâm thế tự tin của nhóm khi tham dự cuộc thi, và điều này phù hợp với mục tiêu của trường. “Điều quan trọng là các em đã có được trải nghiệm thật sự với nhà đầu tư, còn có đầu tư hay không là một câu chuyện khác”, TS. Tân nói.

Hiệu quả từ phong trào khởi nghiệp của Đại học Lạc Hồng

Ngoài dự án đoạt giải nhì, tại cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2017, Đại học Lạc Hồng còn có dự án “Trung tâm y tế cộng đồng” được lọt vào Top 15. Đây là thành công rất lớn nếu xét đến việc đã có đến 500 dự án của 1.200 thí sinh cả nước tham dự cuộc thi do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự bảo trợ của VCCI. Trước đó, tại cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh phía Nam 2017 do VCCI, Báo Diễn đàn doanh nghiệp và Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam phối hợp tổ chức, Đại học Lạc Hồng cũng đã giành được giải nhất và giải ba.

Các kết quả trên đã tạo ra một năm rất thành công của Đại học Lạc Hồng trong phong trào khởi nghiệp và cho thấy hiệu quả từ định hướng của trường trong công tác này.

Theo TS. Nguyễn Văn Tân, Đại học Lạc Hồng đạt thành công như trên là nhờ chú trọng giá trị thật trong quá trình phát động phong trào khởi nghiệp chứ không chỉ tập trung xây dựng thương hiệu. Theo đó, ngoài việc mở các lớp đào tạo, tư vấn, nhà trường luôn định hướng cho sinh viên là phải làm thật, từ việc nghiên cứu thị trường cho đến tạo ra sản phẩm và mục tiêu cuối cùng là thành lập được doanh nghiệp thật sự. “Dự án Công ty sự kiện - nhân sự là một minh chứng cho cách làm này”, TS. Tân khẳng định.

TS. Tân cho biết, trong năm 2018, Đại học Lạc Hồng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khởi nghiệp theo hướng này, nhưng có điểm mới là sẽ tổ chức các lớp TOT (đào tạo giảng viên nguồn) nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong trường và trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Đại học Lạc Hồng mong muốn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Đồng Nai trở thành một trung tâm khởi nghiệp của khu vực Đông Nam bộ.

Tuy nhiên, TS. Tân nhận định điều này đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều bên và bày tỏ mong muốn trong tương lại sẽ hình thành mạng lưới gồm một số chuyên gia, đóng vai trò hỗ trợ khởi nghiệp tại Đồng Nai và định hướng cho các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. “Hiện nay có rất nhiều người tâm huyết, vấn đề là phải kết nối để phát huy được tiềm lực của tỉnh. Bởi, vài năm tới, Đồng Nai và các tỉnh trong khu vực sẽ có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp”, TS. Tân chia sẻ.

Hình thành mạng lưới bảo trợ, liên kết

5 thành viên thành lập và điều hành Công ty sự kiện - nhân sự hiện là sinh viên năm 4 Đại học Lạc Hồng, trong đó Giám đốc Võ Văn Mạnh Em học Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, các thành viên còn lại đều là sinh viên Khoa Quản trị - kinh tế quốc tế.

Hiện nay công ty đã kết nối hơn 1.000 cộng tác viên là cán bộ Đoàn - Hội thuộc 11 đội, nhóm, CLB khác nhau trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng tham gia các hoạt động tổ chức sự kiện và cung ứng nhân sự. Dự án đã nhận được sự bảo trợ của Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp phía Nam - VCCI, Đại học Lạc Hồng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Hội Sinh viên tỉnh. Đây là các đơn vị đóng vai trò tư vấn, đồng thời hỗ trợ việc quảng bá, kết nối với các khách hàng lớn. Ngoài ra, công ty cũng đã liên kết với nhiều đối tác trong các lĩnh vực như cung cấp trang thiết bị, đào tạo kỹ năng, tổ chức du lịch, vui chơi…

Đắc Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:54:06 CH
  Ðó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2019 của Ban chỉ đạo...
 • 13/01/2019 9:51:08 CH
  Từ bỏ công việc ổn định rồi đi làm thuê để học nghề trồng lan ở tận miền Tây, anh Nguyễn Khánh Vũ (31 tuổi, ngụ ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh) đã sớm trở thành ông chủ v...
 • 13/01/2019 9:48:37 CH
  Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, cả nước có 131.807 doanh nghiệp (DN) thành lập mới - mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 4.700 DN so với năm 2017.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)