Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Thành triệu phú nhờ “hóa giòn” cá chép
15-10-2018
Là một trong những người đầu tiên ở làng bè Tân Mai, TP. Biên Hòa nuôi cá chép giòn, anh Vũ Đình Đàm (43 tuổi) còn nổi tiếng với bí quyết “hóa giòn” cá chép đạt tỷ lệ rất cao. Kết hợp với làm dịch vụ du lịch ngay trên làng bè đã giúp anh làm giàu từ nghề nuôi đòi hỏi nhiều công phu này.
Tình cờ tìm ra “bí quyết” nuôi hóa giòn

23 năm trước, anh Đàm bắt đầu bén duyên với nghề nuôi cá bè trên sông Đồng Nai. Ban đầu, cũng như phần lớn người nuôi cá tại làng bè, anh Đàm chọn nuôi các loại cá như chép thường, lăng, tra…

Năm 2014, anh Đàm chuyển hướng sang nuôi cá chép giòn với mong ước có đầu ra tốt và thu nhập ổn định. “Loại cá chép nuôi giòn thì mình biết cũng khá lâu vì thịt ngon, giòn và thơm đặc trưng nên giá bán rất cao. Tuy nhiên, trước đó không dám nuôi vì không biết mua đậu tằm cho cá ăn ở đâu. Sau khi tìm ra nơi cung cấp, mình quyết định chuyển sang nuôi cá chép giòn”, anh Đàm cho hay.

Ngay sau đó, anh Đàm lặn lội ra tận Hải Dương, nơi có nhiều hộ dân nuôi thành công cá chép giòn để học hỏi kinh nghiệm. Sau nhiều tháng tìm hiểu, anh Đàm trở về Đồng Nai với hành trang mang theo là hơn 1.000 con cá chép giống.

Hứng khởi với hướng đi mới và những kinh nghiệm học hỏi được, sau khi có được đàn cá giống, anh Đàm bắt tay ngay vào thực hiện quy trình nuôi cá chép giòn.

7.JPG
Nhờ tìm ra bí quyết “hóa giòn”cá chép, anh Vũ Đình Đàm sớm làm giàu từ nghề nuôi cá chép giòn

Theo anh Đàm, so với cá chép thường, cá chép giòn dai và ít béo hơn. Về quy trình nuôi, nếu cá chép thường sau khi thả nuôi khoảng một năm rưỡi là có thể xuất bán với trọng lượng từ 2 - 3kg thì cá chép giòn đòi hỏi thời gian nuôi lâu hơn. “Lúc đầu cũng nuôi như cá chép thường nhưng sau một năm rưỡi nuôi thì mình tách riêng cá chép giòn và nuôi thêm 5 tháng nữa. Trong thời gian nuôi thêm này, cá sẽ được tập ăn đậu tằm để làm giòn thịt”, anh Đàm cho hay.

Thế nhưng, dù thực hiện đúng quy trình, những lứa cá đầu tiên của anh Đàm không mang lại kết quả như kỳ vọng khi tỷ lệ cá được “hóa giòn” rất thấp. Điều này khiến anh Đàm chịu thiệt hại nặng nề khi cá liên tục bị khách hàng hoàn trả. “Để đảm bảo chữ tín mình đều bán hàng bao, tức nếu cá không giòn thì người mua có quyền trả lại. Thời gian đầu, do tỷ lệ cá giòn ít nên hàng trả lại nhiều, khổ hơn là sau nhiều ngày xuất bán rồi bị trả lại thì tất cả cá đều hư hỏng và phải đổ bỏ”, anh Đàm kể về giai đoạn khó khăn.

Liên tiếp gặp thất bại buộc anh Đàm phải “xem xét” lại quy trình nuôi đã được học. Quan sát và ghi chép, anh Đàm nhận thấy, để cá chép giòn thịt có 3 yếu tố quyết định gồm con giống, thức ăn và thời tiết. Khi đối chiếu 3 yếu tố trên, anh Đàm nhận thấy chế độ ăn mang tính quyết định. “Trong một đàn cá, lúc ăn sẽ có con ăn ít, con ăn nhiều đậu tằm. Điều này dẫn đến tình trạng con ăn nhiều sẽ giòn thịt còn con ăn ít thì không đạt”, anh Đàm cho biết. Sau khi xác định rõ nguyên nhân thất bại, anh Đàm đánh liều kéo thời gian nuôi bằng đậu tằm từ 5 tháng lên 6 tháng. Kết quả thật bất ngờ. “Đầu năm 2015, lứa cá đầu tiên tôi nuôi theo cách này đạt tỷ lệ giòn rất cao. Nuôi cá giòn ít ai đạt được tỷ lệ giòn 100%, tuy nhiên sau khi tôi nuôi thêm 1 tháng đã nâng tỷ lệ cá được hóa giòn lên đến 95%. Đây đã là một tỷ lệ rất cao rồi”, anh Đàm cho hay.

Mở rộng mô hình du lịch làng bè

Theo anh Đàm, hiện anh đang có một nhà hàng nổi trên bè nuôi với diện tích 2.000m2. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách ngày càng cao nên hiện anh đang hoàn thiện thêm một nhà hàng nữa. Tại đây, anh sẽ cho trồng rau phía trên bè, phía dưới thả nuôi cá để phục vụ du khách tham quan, đồng thời có luôn nguồn rau sạch phục vụ nhà hàng nổi.

Làm giàu từ cá chép giòn

Sau khi tìm được bí quyết “hóa giòn” cá chép, anh Đàm bắt đầu tăng số lượng cá nuôi. Mỗi lứa cá chép giòn có chu kỳ nuôi khoảng 24 tháng, do đó, để có số lượng cá đủ cung cấp cho thị trường, anh Đàm liên tục tăng các lứa nuôi để đảm bảo có hàng gối đầu. “Hiện mỗi tháng tôi đều đặn xuất bán khoảng 400 - 500kg cá chép giòn. Do mình bán kiểu bao chất lượng nên được khách hàng tin tưởng mua”, anh Đàm cho biết.

Theo anh Đàm, dù thời gian nuôi lâu hơn cá chép thường đến nửa năm nhưng giá bán cá chép giòn lại cao hơn hẳn. Theo đó, hiện giá cá chép giòn được anh Đàm bán cho khách hàng ở mức khoảng 120.000 đồng/kg, cao hơn gần 3 lần so với cá chép thường. “Nhờ tỷ lệ cá giòn cao cộng với giá bán ổn định nên mỗi năm tôi có khoản lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng từ tiền bán cá”, anh Đàm cho hay.

Không chỉ tìm được bí quyết “hóa giòn” cá, để giảm chi phí con giống, hiện anh Đàm cũng tự mình sản xuất con giống cá chép nuôi giòn. Theo anh Đàm, để có nguồn giống, anh mua cá đực từ các vựa nuôi ở Hải Dương rồi cho lai tạo với cá chép cái được nuôi ở các lồng bè trên sông Đồng Nai. “Với cách này, mình có nguồn cá giống đảm bảo cho việc nuôi giòn vừa có khả năng thích ứng với môi trường nuôi tại bè của gia đình”, anh Đàm chia sẻ bí quyết.
Đặc biệt, với việc nuôi thành công cá chép giòn, anh Đàm không những có nguồn thu trực tiếp từ việc bán cá mà gia đình anh còn có thêm nguồn thu từ kinh doanh nhà hàng ngay tại lồng bè nuôi của mình. Theo anh Đàm, nắm bắt được nhu cầu của nhiều khách hàng muốn được thưởng thức cá chép giòn ngay trên sông nên gia đình đã đầu tư phát triển mô hình du lịch kết hợp ăn uống ngay tại bè nuôi cá. Du khách khi đến bè cá sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình nuôi, được tự tay chọn cá và gọi món để đầu bếp phục vụ ngay trên bè. “Nhu cầu của khách ngày càng lớn nên gia đình cũng có thêm nguồn thu từ làm du lịch”, anh Đàm chia sẻ.

Theo các nhà chuyên môn, không hề có giống cá chép giòn, mà chỉ có quy trình nuôi cá hóa giòn. Khái niệm “giòn” mang tính thương mại nhiều hơn tính khoa học. Cá chép giòn thực chất là cá chép nhưng thịt dai, giòn như thịt heo nạc. Tất cả nhờ nuôi từ hạt đậu tằm cộng với kỹ thuật chăm sóc công phu hơn cách nuôi truyền thống.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:52:04 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức xét chọn, khen thưởng và tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp xuất sắc”, “Doanh nhân xuất sắc” trên địa bàn tỉnh năm 2019.
 • 17/03/2019 8:54:45 CH
  Khởi nghiệp bằng cách mua lại quyền kinh doanh của các thương hiệu lớn là hướng đi khá an toàn cho những người trẻ đam mê kinh doanh. Thế nhưng, thu lợi trên mô hình chuỗ...
 • 17/03/2019 8:55:39 CH
  Google vừa công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt mới Google Cloud for Start-ups dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt tiến ra toàn cầu. Tiến ra toàn cầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)