Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Làm giàu từ lươn giống
11-3-2019
Từ chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ mica, chị Vương Ái Lan (42 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) đã chuyển hẳn sang nghề nuôi lươn không bùn và sớm thành công với nghề nuôi lươn giống.
Hiện trang trại lươn giống Hoàng Lan (ấp Bình Thạnh, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) của chị Lan cung cấp ra thị trường hàng trăm ngàn con giống/năm với thị trường rộng khắp cả nước.

Nghề phụ thành nghề chính

Trước khi đến với nghề nuôi lươn, chị Lan là bà chủ của xưởng chuyên gia công, sản xuất các sản phẩm từ mica ở Biên Hòa. Khi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng, chị Lan tìm cách mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất và bắt đầu biết đến nghề nuôi lươn.

Theo chị Lan, khi được giới thiệu mô hình nuôi lươn không bùn chị đã sớm nhận ra tiềm năng phát triển do nghề nuôi lươn không bùn phù hợp với đô thị đất ít và không lo gây ô nhiễm môi trường. Ban đầu chị mua con giống về nuôi thử nghiệm trên sân thượng của gia đình. “Lúc nuôi thử nghiệm quy mô nhỏ, không cần quá nhiều công chăm sóc, một ngày chỉ cho lươn ăn một lần và thay nước nên tôi thường tranh thủ thời gian nhàn rỗi buổi sáng và tối để làm. Thời gian còn lại mình vẫn tới cơ sở sản xuất”, chị Lan cho hay.

7.jpg
Chị Vương Ái Lan trong khu trại nuôi lươn giống

Sau khi tích lũy được một số kinh nghiệm từ vài lứa nuôi và nhận thấy nghề nuôi lươn có giá trị kinh tế cao, chị Lan mua lại một trang trại tại xã Bình Hòa để làm trại nuôi lươn với quy mô lớn. Lúc này, xưởng sản xuất, kinh doanh mica ở TP. Biên Hòa cũng được chị ngừng hoạt động để tập trung cho nghề nuôi lươn.

Tuy nhiên, không giống như dự định ban đầu, 2 lứa lươn đầu tiên ở trang trại mới  đã chết gần hết. Cất công tìm hiểu nguyên nhân, chị Lan nhanh chóng xác định “thủ phạm” chính là do nước giếng ở trang trại bị nhiễm phèn khiến lươn chết hàng loạt.

Ngay sau đó, chị Lan cho cải tạo và làm lại 2 khu ao cá tại trại để dẫn nguồn nước sông về, tạo môi trường nước phù hợp cho lươn sinh trưởng.

Hiện trang trại lươn 5.000m2 của chị Lan đều áp dụng mô hình nuôi lươn khép kín. Theo đó, nguồn nước từ sông dẫn về một ao riêng rồi mới bơm lên các bể nuôi lươn. Nước xả có thức ăn thừa và chất thải của con lươn thoát ra ao sẽ là nguồn thức ăn cho cá, vừa tăng thu nhập, vừa xử lý tốt về vấn đề môi trường. “Điều quan trọng là phải giữ được nguồn nước có độ pH thích hợp từ 6,5 đến 8 thì con lươn mới có thể sống được. Ngoài ra khi nuôi phải chia khu vực nuôi thành nhiều ô khác nhau để tách đàn mỗi tháng một lần. Hằng ngày đều phải thay nước thường xuyên cho lươn”, chị Lan chia sẻ kinh nghiệm.

Lập kênh YouTube  để quảng bá lươn giống

Thành công với nuôi lươn thịt, chị Lan tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật sản xuất lươn giống để cung cấp ra thị trường. Bởi trại lươn Hoàng Lan từng lao đao vì mua phải con giống kém chất lượng. Một thời gian dài trước đây, nhiều hộ nuôi lươn ở Đồng Nai và các tỉnh, thành lân cận cũng đã đổ nợ vì mua phải lươn còi, chậm lớn. Chính vì vậy, chị lại bỏ công tìm tòi để cho lươn sinh sản, ra được nguồn giống tốt cho trang trại và cung cấp cho nhiều nông dân khác.
Từ năm 2015, sau khi nắm bắt thuần thục kỹ thuật nuôi lươn sinh sản và quy trình sản xuất lươn giống, chị Lan đẩy mạnh cung cấp lươn giống từ trang trại cho nông dân và chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn cho khách hàng.

Chị Lan cho hay, khách đến mua con giống luôn được chị và nhân viên chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn tận tình mọi công đoạn chăm sóc lươn. Theo chị Lan, nuôi lươn đúng kỹ thuật sẽ mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, đối với những người bắt đầu “khởi nghiệp” với nghề này, chỉ nên nuôi với số lượng nhỏ để tích lũy kinh nghiệm rồi mới đầu tư lớn. Như vậy sẽ tránh được rủi ro trong quá trình nuôi bởi con lươn là giống rất mẫn cảm với nguồn nước. Chưa kể, có thể mua phải giống lươn kém chất lượng như nhiều nông dân gặp phải trước đây.

Để quảng bá sản phẩm của trang trại, ngoài việc khách hàng truyền tai nhau thì giải pháp hữu hiệu nhất mà trại lươn Hoàng Lan áp dụng là lập kênh YouTube của riêng mình. Thông qua kênh YouTube này, các kỹ thuật nuôi lươn được chia sẻ rộng rãi và thu hút được nhiều người quan tâm. “Có những video lên tới hàng trăm ngàn lượt xem, các khách hàng khắp nơi trên cả nước gọi điện đến trao đổi kỹ thuật và đặt con giống thông qua kênh YouTube nên việc bán hàng thuận lợi hơn”, chị Lan cho biết.

Cũng theo chị Lan, hiện thị trường cung cấp con giống của trang trại Hoàng Lan đã có mặt ở 40 tỉnh, thành trong cả nước. Để đảm bảo nguồn cung, chị cũng liên kết với một số hộ nông dân nuôi lươn ở miền Tây chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn giống và bao tiêu sản phẩm cho họ.

“Nuôi lươn đúng cách có thể cho tỷ lệ sống lên tới 95%, lợi nhuận từ lươn thu về rất khả quan. Cứ 1.000 con lươn giống có thể mang lại lợi nhuận ròng hơn 15 triệu đồng trong thời gian nuôi từ 6 - 8 tháng với diện tích vuông nuôi chỉ 5m2. Trong khi thời gian và công sức chăm sóc lươn hằng ngày không nhiều, rất thích hợp khu vực đô thị”, chị Vương Ái Lan chia sẻ.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 8:56:55 CH
  Theo Liên minh hợp tác xã (HTX) Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 54 HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải, trong đó có 49 HTX được cấp phép kinh doanh vận tải và 5 ...
 • 19/05/2019 8:52:23 CH
  Đó là khẳng định của chị Lê Thị Kim Lành (sinh năm 1983), Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - thương mại Bogo (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) sau thời gian “bầm dập” 1 năm ...
 • 19/05/2019 8:55:35 CH
  Đó là Abivin - startup Việt cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải - đã giành giải thưởng lên đến 1 triệu USD đầu tư sau khi vượt qua đại diện của hơn 4...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)